Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Tuyên bố Côn Minh về bảo vệ đa dạng sinh thái

13/10/2021 18:59 GMT+7

TTO - Hơn 100 quốc gia đã cam kết đưa bảo vệ môi trường sống là trọng tâm trong quá trình ra quyết định của chính phủ tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP 15) tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tuyên bố Côn Minh về bảo vệ đa dạng sinh thái - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh đa dạng sinh học COP15 tại Côn Minh, Trung Quốc ngày 12-10-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tuyên bố Côn Minh tạo động lực cho một hiệp ước đa dạng sinh thái mới toàn cầu nhưng vẫn thiếu những cam kết cụ thể.

Bộ trưởng Sinh thái và môi trường Trung Quốc Hoàng Nhuận Thu xác nhận Tuyên bố Côn Minh là một văn bản của ý chí chính trị, chứ không phải là một thỏa thuận quốc tế ràng buộc.

Tuyên bố Côn Minh kêu gọi "hành động khẩn cấp và phối hợp" của tất cả các bên của nền kinh tế toàn cầu nhưng vấn đề quan trọng nhất, như tài trợ cho công tác bảo tồn ở các nước nghèo hơn và cam kết về chuỗi cung ứng thân thiện với đa dạng sinh học thì lại được để lại để thảo luận sau.

Hội nghị được tổ chức từ ngày 11-10, sau 1 năm bị hoãn lại do đại dịch COVID-19, sẽ làm cơ sở cho hội nghị trực tiếp vào tháng 4-2022. Các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (CBD) sẽ soạn thảo chi tiết một văn kiện mới, trong đó đề ra mục tiêu bảo vệ hệ sinh thái vào năm 2030, thảo luận kế hoạch bảo vệ đất và đại dương cũng như mục tiêu ngăn chặn rác thải nhựa.

COP15 diễn ra trong bối cảnh các nước trên thế giới đang nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt của các loài động, thực vật, khi Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) sắp diễn ra vào tháng 11 tới tại thành phố Glasgow (Scotland).

Khoảng 1 triệu loài động, thực vật trên thế giới đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự xâm lấn của con người vào môi trường sống của chúng, khai thác quá mức tài nguyên, ô nhiễm, sự phát triển của các loài xâm lấn và tình trạng biến đổi khí hậu.

Hội nghị các bên tham gia CBD được tổ chức 2 năm/lần. Trong thỏa thuận trước đó được ký tại Aichi, Nhật Bản năm 2010, các chính phủ đã nhất trí về 20 mục tiêu cố gắng làm chậm mất đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường sống vào năm 2020, nhưng không mục tiêu nào trong số này về đích.

Bạc Liêu: Quy hoạch dài hạn bảo tồn đa dạng sinh học Bạc Liêu: Quy hoạch dài hạn bảo tồn đa dạng sinh học

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa phê duyệt Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận