Tuyển bằng đại học, trả lương… trung cấp (!?)

27/11/2019 11:51 GMT+7

TTO - Nhiều giáo viên mầm non tại TP Đà Nẵng dù có trình độ ĐH nhưng đang bị xếp hạng chức danh nghề nghiệp hạng IV, hưởng hệ số lương 1,86.

Tuyển bằng đại học, trả lương… trung cấp (!?) - Ảnh 1.

Ngoài việc nuôi dạy trẻ, giáo viên một trường mầm non ở quận Hải Châu phải vất vả đi xách nước do đợt nhiễm mặn vừa qua ở TP này - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngoài ra, Thanh tra TP Đà Nẵng còn xác định việc tuyển dụng giáo viên mầm non với trình độ ĐH là chưa đúng quy định.

Trình độ ĐH, lương... trung cấp

Mới đây, tại một trường mầm non ở quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) có hai giáo viên tốt nghiệp ĐH chính quy đến phỏng vấn tuyển dụng. Hai giáo viên này được thông báo là từ khi có quyết định của UBND quận về hợp đồng ngân sách thì sẽ hưởng theo hạng IV - mức lương dành cho giáo viên tốt nghiệp trung cấp. Nghe vậy, cả hai cô hoang mang và tính nghỉ việc ra ngoài trường tư để làm. 

Trước tình thế này, nhà trường và công đoàn phải động viên rất nhiều, hai giáo viên này mới quyết định ở lại làm việc. "Cơ chế như vậy gây thiệt thòi rất nhiều cho giáo viên" - đại diện trường này cho hay.

Hiệu trưởng một trường khác bức xúc cho biết theo quy định, các trường mầm non có thể tuyển dụng giáo viên hạng IV (tốt nghiệp trung cấp) nhưng TP Đà Nẵng vẫn đưa ra tiêu chuẩn tuyển dụng là phải tốt nghiệp ĐH (nhưng vẫn hưởng lương trung cấp). 

Đại diện một phòng GD-ĐT của TP Đà Nẵng cho hay do yêu cầu của TP là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dạy học nên đã đặt ra tiêu chuẩn giáo viên mầm non phải có trình độ từ ĐH trở lên. 

"Tuy nhiên, quá trình này diễn ra quá nhanh, có quận huyện đã nới xuống trình độ CĐ nhưng vẫn không tuyển đủ giáo viên vì lâu nay hệ này gần như đã không còn" - vị này cho hay.

Tuyển bằng đại học, trả lương… trung cấp (!?) - Ảnh 2.

Thông báo tuyển dụng viên chức giáo dục của các quận ở Đà Nẵng yêu cầu phải có bằng ĐH trở lên - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Bà Trần Thị Thúy Hà - trưởng Phòng GD-ĐT quận Hải Châu - cho biết có tình trạng một số giáo viên đã trúng tuyển nhưng phải bỏ nghề vì thu nhập quá thấp. Trước đây, số giáo viên này làm việc theo dạng hợp đồng với các trường thì hưởng lương theo bằng ĐH nhưng hiện giờ khi tổ chức thi tuyển, họ thi đậu rồi nhưng lại xếp hạng lương theo trung cấp, hệ số 1,86. 

"Trừ 6 tháng tập sự ra, cứ 3 năm nâng lương một lần, dài đằng đẵng biết khi nào mới hưởng lương theo bằng ĐH" - bà Hà nói.

Chưa phù hợp

Liên quan đến vấn đề nêu trên, Thanh tra TP Đà Nẵng đã có kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm viên chức tại UBND quận Hải Châu.

Theo đó, thanh tra xác định UBND quận Hải Châu xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành GD-ĐT quận năm học 2018-2019 được Sở Nội vụ phê duyệt, xác định hạng chức danh nghề nghiệp viên chức theo nhu cầu tuyển dụng là giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học hạng IV (trình độ chuyên môn trung cấp trở lên), giáo viên THCS hạng III (trình độ chuyên môn CĐ trở lên).

Tuy nhiên, kế hoạch nêu trên yêu cầu trình độ chuyên môn ĐH trở lên là chưa phù hợp với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên được quy định tại các thông tư liên tịch giữa Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ.

Vì vậy, khi thực hiện kế hoạch tuyển dụng nêu trên, các giáo viên có trình độ trung cấp, CĐ đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn đối với hạng chức danh viên chức giáo viên hạng III, hạng IV nhưng lại không được tham gia dự tuyển. Trái lại, việc tuyển dụng giáo viên có trình độ ĐH trở lên nhưng xếp ngạch viên chức hạng III, hạng IV là chưa phù hợp với chế độ tiền lương.

Thanh tra cũng chỉ ra việc xác định chức danh nghề nghiệp viên chức tuyển dụng là giáo viên hạng II (trình độ chuyên môn ĐH trở lên), hạng III nhưng không yêu cầu chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên hạng tương ứng là chưa đảm bảo về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, được quy định tại các thông tư liên tịch kể trên.

Thanh tra đã kiến nghị chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở GD-ĐT, các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND TP hướng dẫn thống nhất các quy định về trình độ chuyên môn, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với tuyển dụng, bổ nhiệm viên chức giáo dục trên địa bàn TP theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện một phòng GD-ĐT tại TP Đà Nẵng đặt vấn đề: Có một bất cập mang tầm vĩ mô ở chỗ tại sao các ngành nghề ra trường tốt nghiệp ĐH hưởng lương ĐH nhưng riêng giáo dục ra trường nhưng đầu vào lại "ăn" lương hạng IV, sau đó mới tăng dần lên và để lên hạng I, II, III mất đến 6, 7 năm?

"Đầu vào phụ thuộc vào chất lượng, hiệu quả của kỳ thi tuyển chứ không phải phụ thuộc vào bằng cấp. Chưa chắc người có bằng ĐH nhưng đã tốt hơn trung cấp" - vị này nhấn mạnh.

Hiệu trưởng bị tố Hiệu trưởng bị tố 'ăn' lương giáo viên hợp đồng

TTO - Qua kiểm tra, giáo viên Trường THCS Ngô Mây thấy bảng lương của mình được kho bạc duyệt là gần 9,7 triệu đồng nhưng trường phát lương chỉ 612.000 đồng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận