Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Tuyên án vụ tranh chấp tờ vé số 2 tỉ: Kẻ hài lòng, người không vui

29/01/2019 09:09 GMT+7

TTO - Sáng 28-1, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên án vụ án tranh chấp quyền sở hữu tài sản là tờ vé số trúng giải đặc biệt trị giá 2 tỉ đồng.

Tuyên án vụ tranh chấp tờ vé số 2 tỉ: Kẻ hài lòng, người không vui - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dữ (phải) cho biết chưa hài lòng với bản án - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm đã sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau và tuyên chia đôi giá trị vé số trúng giải 2 tỉ đồng. Nguyên đơn và bị đơn mỗi người được hưởng một nửa sau khi đã trừ các khoản thuế, phí.

Lời khai không thống nhất từ các bên

Theo đó, đối với số tiền giải đặc biệt 2 tỉ đồng sau khi trừ tiền thuế, chi phí hoa hồng đổi số 220 triệu đồng, còn lại 1,78 tỉ đồng thì cho nguyên đơn là ông Lê Văn Dữ và bị đơn là bà Hứa Thị Phỉ mỗi người một nửa (890 triệu đồng).

Theo HĐXX, phần trình bày của ông Dữ cho rằng ông lấy tờ vé số trong túi quần đưa cho ông Tến dò giùm, ông Tến hô lên trúng đặc biệt. Nhưng ông Dữ cho rằng do say rượu nên không biết là không có căn cứ thuyết phục, vì khoảng thời gian từ lúc lấy vé số trong túi quần ra đến lúc dò số là rất ngắn.

Cũng theo HĐXX, ông Tến cho rằng ông Dữ móc tờ vé số từ trong túi quần cho ông dò giùm. Tuy nhiên, ông Tến cũng có lời khai là ông bán tờ vé số cho ông Dữ, ông Dữ bỏ tờ vé số trong hộp nhựa tại nhà ông Hậu. 

Sau đó, ông Dữ lấy tờ vé số trong hộp nhựa đưa cho mình dò. Còn bà Phỉ khai rằng tờ vé số do ông Dữ cho ông Hậu. Ông Hậu cất, hôm sau lấy ra đưa cho ông Tến dò giùm, nhưng sau đó lại khai "chỉ nghe la lên tờ vé số trúng", còn việc ai lấy tờ vé số cho ông Tến dò bà không thấy.

HĐXX nhận định: đối chiếu lời khai ông Dữ, ông Tến và bà Phỉ là không thống nhất. Chưa có căn cứ chứng minh ông Dữ cho ông Hậu tờ vé số hay ông Dữ đưa tờ vé số cho ông Tến dò giùm, hay bà Phỉ đưa cho ông Tến dò giùm.

Tuy nhiên, đối chiếu các lời khai có điểm chung là tờ vé số đó do ông Dữ mua, sau khi mua thì bỏ vào trong cái hộp tại nhà ông Hậu.

Căn cứ vào tài liệu hồ sơ có trong vụ án cũng như lời khai tại tòa, HĐXX khẳng định có căn cứ tờ vé số trên do ông Dữ bỏ tiền ra mua, ông Hậu là người quản lý. 

Khi mua tờ vé số có thống nhất nếu trúng chia ba. Án sơ thẩm xác định tờ vé số trúng thưởng thuộc quyền sở hữu của ông Dữ, buộc bà Phỉ trả toàn bộ số tiền trúng thưởng cho ông Dữ. Do đó, cấp phúc thẩm xét thấy cần sửa án sơ thẩm, chấp nhận một phần kháng cáo của bà Phỉ.

Cũng theo HĐXX, đối với ông Tến, mặc dù khi mua tờ vé số ông Dữ có thống nhất chia ông Tến một phần, nhưng ngày 13-8-2017 ông Dữ đã trả tiền cho ông Tến và ông Tến cũng đã nhận tiền. 

Hơn nữa, tại vụ án này, ông Tến không có yêu cầu tranh chấp nên số tiền trúng giải ông Dữ và vợ chồng bà Phỉ mỗi người hưởng một nửa là phù hợp.

Người đồng ý, kẻ không hài lòng

Trao đổi với chúng tôi sau phiên tòa, ông Dữ tỏ vẻ không hài lòng về bản án mà tòa phúc thẩm đã tuyên. Ông Dữ cho rằng tờ vé số vốn thuộc quyền sở hữu của ông. Ông Dữ cho biết sẽ làm đơn xin giám đốc thẩm bản án.

Trái lại, bà Phỉ cho biết bà hài lòng với bản án. Theo bà Phỉ, vì đây là "lộc trời cho" nên bản thân bà ngay từ đầu không muốn chiếm trọn, mà chỉ muốn chia cùng anh em. "Cũng vì trúng số mà tình cảm anh em chúng tôi hồi đó giờ vốn thân thiết bây giờ xích mích, mất tình nghĩa với nhau, để rồi kéo nhau ra tòa - bà Phỉ nói - Lúc trước, tôi có bàn với anh Dữ là thỏa thuận với nhau nhưng ảnh không chịu, đòi lấy hết. Không những thế, ảnh còn vu khống tôi cướp giật tờ vé số, rồi tố cáo đến công an".

Trước khi kiện nhau ra tòa, cả nguyên đơn và bị đơn vốn là bạn bè thân thiết, thường hay tổ chức tiệc nhậu với nhau. Kể từ ngày trúng số thì tình "chiến hữu" cũng rạn nứt, bạn bè không nhìn mặt nhau.

Theo hồ sơ vụ kiện, ngày 12-8-2017, trong lúc nhậu tại nhà ông Hậu, ông Dữ có mua chịu một tờ vé số của ông Phan Văn Tến. Hôm sau, tại nhà ông Hậu, họ tiếp tục nhậu với nhau, ông Dữ lấy vé số nhờ ông Tến dò giúp.

Phát hiện tờ vé số trúng giải đặc biệt, ông Tến hô lên nhưng do quá say, ông Dữ "ngủ tiếp một lúc". Khi ông Dữ ngủ thì bà Phỉ cùng chồng và ông Tến đi lãnh thưởng. Lãnh về, bà Phỉ cho ông Dữ 20 triệu đồng, những người khác có mặt tại cuộc nhậu bà Phỉ cũng cho tiền. Số còn lại một phần bà chi xài cá nhân và gửi ngân hàng 1,5 tỉ đồng.

Còn bà Phỉ thì nói tờ vé số trên ông Dữ đã cho chồng bà là ông Hậu. Hôm sau, khi mọi người nhậu thì lấy tờ vé số này ra dò và trúng giải đặc biệt.

Tòa tuyên chia đôi tiền thưởng tờ vé số trúng giải đặc biệt 2 tỉ ở Cà Mau Tòa tuyên chia đôi tiền thưởng tờ vé số trúng giải đặc biệt 2 tỉ ở Cà Mau

TTO - Ngày 28-1, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên án vụ án tranh chấp quyền sở hữu tài sản (tờ vé số trúng giải đặc biệt 2 tỉ đồng). Theo đó, tòa phúc phẩm đã sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau và tuyên chia đôi tờ vé số trúng giải đặc biệt.

NGUYỄN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận