Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Vụ tranh chấp vé số 2 tỉ đồng ở Cà Mau: Viện Kiểm sát đề nghị chia đôi tiền trúng thưởng

25/01/2019 09:22 GMT+7

TTO - Cho rằng chứng lý hai bên có những điểm chưa chắc, chưa rõ và vì tình người với nhau nên Viện KSND đề xuất chia đôi giá trị trúng thưởng.

Vụ tranh chấp vé số 2 tỉ đồng ở Cà Mau:  Viện Kiểm sát đề nghị chia đôi tiền trúng thưởng - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dữ tại phiên tòa chiều 24-1 - Ảnh: N. HÙNG

Một nhóm bạn nhậu thân thiết vốn có cuộc sống khó khăn, người hành nghề mua bán ve chai, người làm nghề sửa ổ khóa. Trong lúc nhậu, một người trong nhóm có mua chịu một tờ vé số, sau đó trúng giải đặc biệt. Từ đó phát sinh tranh chấp, tình bạn thân thiết ngày nào cũng rạn nứt từ đây.

Ngày 24-1, tại phiên xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu tài sản (là tờ vé số trúng giải đặc biệt) của TAND tỉnh Cà Mau,

Tình nghĩa rạn nứt, tranh chấp kéo dài

Nguyên đơn vụ án là ông Lê Văn Dữ (51 tuổi), bị đơn là ông Ngô Văn Hậu (39 tuổi) và bà Hứu Thị Phỉ - vợ ông Hậu (48 tuổi), cùng ngụ TP Cà Mau. Cả nguyên đơn và bị đơn từng là "chiến hữu" nhậu với nhau.

Theo đơn kiện, ngày 12-8-2017, trong lúc đang nhậu tại nhà ông Hậu cùng với mấy người bạn, ông Phan Văn Tến có bán thiếu cho ông Dữ một tờ vé số (mang số 739607 của Công ty XSKT Hậu Giang).

Ngày hôm sau, ông Dữ đến nhà ông Hậu tiếp tục nhậu cùng những người bạn hôm trước thì Tến cũng đến nhậu chung. Do say rượu, ông Dữ nhờ ông Tến dò giúp tờ vé số trên. Ông Tến dò thấy trúng đặc biệt nên hô hoán lên, nghe xong nhưng do quá say nên ông Dữ "ngủ tiếp một lúc".

Sau khi ông Dữ tỉnh dậy thì thấy chủ nhà là bà Phỉ đi lãnh tiền vé số trúng về, nói với ông là trúng giải an ủi và đưa cho ông 8 triệu đồng. Ông Dữ nhận số tiền này và đi về nhà mình. Ngày 14-8-2017, ông Dữ gặp ông Tến thì mới được cho hay tờ vé số đó trúng giải đặc biệt chứ không phải giải an ủi.

Tuy nhiên, bà Phỉ lại trình bày khác. Theo bà Phỉ, bà nghe chồng mình nói lại là trong lúc ăn nhậu, ông Dữ đưa tờ vé số cho ông Hậu và nói "tao cho mầy nè".

Ông Hậu mới đem tờ vé số cất vào ống nhựa để trên bàn máy may trong nhà. Khi lãnh tiền về, bà Phỉ có đưa cho ông Dữ 20 triệu đồng (nhưng ông Dữ nói chỉ 8 triệu đồng - PV) và ông không có ý kiến gì.

Xuất hiện tình tiết mới

Không đồng tình với bản án đã tuyên, bà Phỉ kháng án. Sau nhiều lần tạm hoãn, ngày 23-1, TAND Cà Mau mở phiên tòa phúc thẩm. Tại phiên phúc thẩm, đáng chú ý đã xuất hiện tình tiết mới là... ông Hậu bị tâm thần.

Kết quả giám định pháp y tâm thần ngày 26-12-2018 của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ kết luận: "Về y học, trước, trong, sau khi xảy ra vụ việc và hiện tại, ông Hậu có bệnh lý tâm thần: rối loạn loạn thần do sử dụng rượu.

Về năng lực, tại thời điểm xảy ra vụ việc, ông Hậu hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do bệnh lý tâm thần...". Vì thế, tại thời điểm dò vé số trúng và công an lấy lời khai, ông Hậu có bệnh lý tâm thần nên lời khai của ông này tại cơ quan điều tra không được xem là chứng cứ.

Ngoài ra, cũng tại phiên tòa phúc thẩm, qua phần xét hỏi cho thấy cả nguyên đơn, bị đơn và người làm chứng đều có những lời khai mâu thuẫn, không thống nhất với nhau.

Theo hội đồng xét xử, một trong những nhân chứng quan trọng nhất trong vụ án là ông Tến (người bán vé số) cũng khai bất nhất. Cụ thể, vào ngày 15-8-2017, ông Tến khai: "Tôi bán vé số cho ông Dữ, ông Dữ để vào cái hộp tại nhà ông Hậu.

Sau đó, tôi và ông Hậu, ông Dữ, Sơn (người cùng nhậu chung) tiếp tục nhậu. Ông Dữ lấy tờ vé số tại nhà ông Hậu ra cho tôi dò". Tuy nhiên, ông Tến cũng lại có lời khai khác là ông Dữ mua tờ vé số bỏ trong quần, ngày hôm sau móc từ trong túi quần đưa ông dò. Sau khi tòa nhiều lần hỏi lời khai nào là đúng, ông Tến trả lời vòng vo không xác định được cụ thể.

Đề nghị chia đôi

Chiều 24-1, đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau đã nêu quan điểm xung quanh vụ án rằng: lời khai của các đương sự không đồng nhất, có nhiều mâu thuẫn, cả ông Dữ và bà Phỉ đều không chứng minh được tờ vé số ai là người đưa cho ông Tến dò giúp.

Mặt khác, trong quá trình điều tra cũng như tại các phiên tòa, không có cơ sở chứng minh được tờ vé số là ông Dữ cho ông Hậu hay để tại nhà ông Hậu. Do đó, cần giao tờ vé số cho ông Dữ và vợ chồng ông Hậu là phù hợp.

Đối với số tiền bà Phỉ xác định đưa cho ông Dữ 20 triệu đồng nhưng ông Dữ thừa nhận chỉ có nhận 8 triệu đồng, đại diện Viện KSND xét thấy ông Dữ sử dụng số tiền trên đi mua 1 chỉ vàng 24k, trả tiền phòng trọ, chi xài và còn lại là 6,5 triệu đồng đang được Công an TP Cà Mau tạm giữ.

So sánh với số tiền 8 triệu đồng là không phù hợp. Vì vậy, Viện KSND tỉnh chấp nhận lời khai của bà Phỉ có đưa cho ông Dữ 20 triệu đồng.

Đối với số tiền trúng vé số đặc biệt sau khi trừ tiền thuế, chi phí đổi số 220 triệu đồng, còn lại 1,78 tỉ đồng. Bà Phỉ đưa cho ông Tến 50 triệu đồng, đưa ông Tú (một người cùng nhậu chung) 50 triệu đồng, còn lại 1,68 tỉ đồng.

Số tiền này chia đôi cho ông Dữ 840 triệu đồng, vợ chồng bà Phỉ 840 triệu đồng. Do bà Phỉ đã đưa ông Dữ 20 triệu đồng, nên bà Phỉ phải trả thêm cho ông Dữ 820 triệu đồng.

Từ đó, Viện KSND đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận một phần nội dung kháng cáo của bà Phỉ, sửa bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau; chấp nhận một phần nội dung khởi kiện của ông Dữ buộc phía bà Phỉ trả lại số tiền cho ông 820 triệu đồng.

Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào ngày 28-1.

Cho rằng ông Hậu và bà Phỉ chiếm đoạt tờ vé số nên ông Dữ tố cáo đến công an. Sau khi xác minh, ngày 29-9-2017, Công an TP Cà Mau đã có báo cáo cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau.

Theo đó, qua xác minh ban đầu cho thấy tờ vé số thuộc sở hữu của ông Dữ và vụ việc có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do số tiền lớn 2 tỉ đồng nên hồ sơ được Công an TP Cà Mau chuyển cho Công an tỉnh Cà Mau giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, sau đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau kết luận đây là vụ việc dân sự và sau đó hồ sơ được chuyển sang TAND TP Cà Mau giải quyết.

Tại phiên xử sơ thẩm, hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Dữ, buộc ông Hậu và bà Phỉ có trách nhiệm trả lại số tiền 1,722 tỉ đồng.

XSKT Quảng Nam phải trả thưởng 2 tờ vé số bị mất trộm XSKT Quảng Nam phải trả thưởng 2 tờ vé số bị mất trộm

TTO - Cho rằng bà Nguyễn Thị Hòa đã hoàn tất thủ tục đăng ký nhận thưởng, việc công ty XSKT Quảng Nam không có tiền chi trả ngay mà hẹn hôm sau là có lỗi.

NGUYỄN HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận