Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Tượng vàng Oscar chỉ trị giá... 1 USD?

27/03/2022 15:03 GMT+7

TTO - Đoạt giải Oscar, ngay lập tức các diễn viên kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng bản thân tượng vàng này lại có giá trị không bằng một tách cà phê.

Tượng vàng Oscar chỉ trị giá... 1 USD? - Ảnh 1.

Các diễn viên (từ trái qua): Joaquin Phoenix, Renée Zellweger và Brad Pitt bên tượng vàng Oscar sau lễ trao giải Oscar thường niên lần thứ 92 năm 2020 - Ảnh: PINKVILLA

Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS), nơi trao giải Oscar, có những quy định nghiêm ngặt để ngăn người chiến thắng trục lợi từ việc bán cúp của họ, theo Đài CNBC.

Theo quy định chính thức của AMPAS, những người chiến thắng không được phép "bán hoặc vứt bỏ tượng vàng Oscar". Nếu không còn nhu cầu giữ tượng vàng, các diễn viên phải bán lại nó cho AMPAS với số tiền 1 USD.

Nếu một người đoạt giải Oscar qua đời và chuyển giải thưởng của họ cho con cái, những người thừa kế đó cũng phải tuân thủ các quy tắc tương tự và không được bán hoặc cho đi bức tượng.

Các quy tắc này được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1951 và được áp dụng để "bảo tồn tính toàn vẹn của biểu tượng Oscar", AMPAS cho biết.

Các tượng vàng Oscar được trao trước khi quy định được áp dụng từ năm 1951, được các nhà sưu tập ráo riết săn lùng.

Năm 1999, ca sĩ Michael Jackson đã trả 1,54 triệu USD để sở hữu tượng vàng Oscar được trao cho phim xuất sắc nhất Cuốn theo chiều gió vào năm 1940.

Năm 2011, tượng vàng Oscar năm 1942 cho kịch bản xuất sắc nhất của bộ phim Citizen Kane đã bán đấu giá được 861.542 USD.

Ngoài ra, viện hàn lâm cũng đã "giới hạn các bản sao chép tượng vàng Oscar”.

Báo Los Angeles Times đưa tin năm 2016, viện hàn lâm đã kiện các cửa hàng kẹo vì làm sôcôla sao chép tượng Oscar và truy lùng các trang web sử dụng tên có chữ "Oscar".

Lễ trao giải Oscar lần thứ 94 sẽ được tổ chức vào ngày 27-3, giờ Mỹ. Chương trình được phát sóng lúc 8h tối, giờ bờ đông Mỹ (tức 7h sáng 28-3 ở Việt Nam) trên kênh truyền hình ABC của Mỹ.

Vừa nhận giải Oscar đã bị trộm tượng vàng Vừa nhận giải Oscar đã bị trộm tượng vàng

TTO - Một người đàn ông đã bị cảnh sát Mỹ bắt vào tối chủ nhật vì trộm tượng Oscar của diễn viên Frances McDormand.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận