Tưởng nhớ Trịnh Công Sơn với đêm nhạc Biển nhớ và Cánh vạc Kinh Bắc

27/06/2020 08:13 GMT+7

TTO - Những chương trình ca nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng bị gác lại vì dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục được tổ chức trong thời gian tới.

Tưởng nhớ Trịnh Công Sơn với đêm nhạc Biển nhớ và Cánh vạc Kinh Bắc - Ảnh 1.

Bức hình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang ôm đàn hát bên bạn bè được ông Nguyễn Trung Trực đăng tải lên trang cá nhân - Ảnh: Facebook

Kỷ niệm 19 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1-4-2001 - 1-4-2020) năm nay rơi vào những ngày cả nước phải giãn cách vì đại dịch COVID-19. Dó đó, nhiều chương trình tưởng niệm dù đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước đã buộc phải tạm hoãn.

Mới đây, các đơn vị tổ chức và gia đình cố nhạc sĩ đã thông báo về việc thực hiện lại các chương trình này. Trong đó, hai đêm nhạc Biển nhớ Cánh vạc Kinh Bắc có quy mô khá lớn với sự tham gia của những nghệ sĩ tên tuổi.

Đến với hai đêm nhạc, khán giả sẽ cùng nghe lại những giai điệu của Ru tình, Xin mặt trời ngủ yên, Em đi bỏ lại con đường, Huyền thoại mẹ, Mưa hồng, Con mắt còn lại, Hạ trắng, Dấu chân địa đàng, Một cõi đi về, Xin cho tôi… qua những giọng hát hàng đầu Việt Nam.

Biển nhớ hay Cánh vạc Kinh Bắc sẽ là đêm nhạc của những hoài niệm và rung động đẹp để gắn kết, thúc giục chúng ta cùng nhau chung sống vì một quê hương quê hương tươi đẹp

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh

Tưởng nhớ Trịnh Công Sơn với đêm nhạc Biển nhớ và Cánh vạc Kinh Bắc - Ảnh 3.

Chương trình tại Hà Nội do Nhà hát đương đại nghệ thuật Việt Nam tổ chức - Ảnh: BTC

Chương trình Biển nhớ sẽ được diễn ra lúc 20g ngày 27-6 ở Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ Quang Dũng, Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Minh Thu, Hoàng Trang, rapper Hà Lê…, NSND Trần Bình làm tổng đạo diễn.

Những thước phim tư liệu quý giá được gia đình cố nhạc sĩ cung cấp cũng sẽ được chiếu trong chương trình này.

Tưởng nhớ Trịnh Công Sơn với đêm nhạc Biển nhớ và Cánh vạc Kinh Bắc - Ảnh 4.

Những lời hay, ý đẹp được các nghệ sĩ, học giả tên tuổi dành cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh: Facebook

Chương trình Cánh vạc Kinh Bắc sẽ diễn ra lúc 19g ngày 18-7 tại sân khấu Centa city, tỉnh Bắc Ninh. Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh chịu trách nhiệm biên tập hơn 20 ca khúc được trình diễn.

Cánh vạc Kinh Bắc có sự tham gia của các nghệ sĩ Thanh Lam, Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Đức Tuấn, Trần Mạnh Tuấn (kiêm đạo diễn âm nhạc), Tấn Sơn, Hoàng Trang…, với sự dẫn dắt của MC Vũ Mạnh Cường.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ đêm nhạc được tổ chức tại Bắc Ninh vì ban tổ chức mong muốn đem nhạc Trịnh vào đời sống của hàng chục nghìn công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Nằm trong chuỗi chương trình tưởng nhớ Trịnh Công Sơn năm nay, thời gian tới sẽ có các đêm nhạc diễn ra trong dịp Festival Huế chủ đề Nhật ký Huế (từ ngày 28-8 đến 2-9).

Phát duy di sản âm nhạc của Trịnh Công Sơn

Sau khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời xa cõi tạm, đã 19 năm trôi qua kể từ khi ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cùng chồng là ông Nguyễn Trung Trực quyết định dành tất cả thời gian, tâm sức để trở thành những người giữ gìn và phát huy di sản âm nhạc anh trai để lại.

Từ năm 2001 đến nay, gia đình đã tổ chức thành công hơn 30 chương trình âm nhạc tưởng nhớ Trịnh Công Sơn.

Chương trình tưởng nhớ Trịnh Công Sơn sẽ tiếp tục diễn ra  - Ảnh 4.

"Vào thời khắc này, không phải người dân của đất nước nào trên thế giới cũng có thể cho phép mình tới các địa điểm văn hóa để thưởng thức nghệ thuật. Nhưng ở Việt Nam, chúng ta lại có thể làm được điều này.

Anh trai tôi đã rời cõi tạm được 19 năm. Trong quãng đời 62 năm của mình, anh gắn bó với quê hương bằng tình cảm sâu nặng và luôn dành những giai điệu đẹp nhất trong tâm hồn để ngợi ca", ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ.

Gặp Hoàng Trang - giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh Công Sơn đang gây sốt Gặp Hoàng Trang - giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh Công Sơn đang gây sốt

TTO - Hoàng Trang đang gây sốt mạng xã hội bằng giọng ca mộc mạc cùng lối hát 'bản năng' những ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Với tuổi đời còn trẻ, Hoàng Trang chọn cho mình cách hát nhạc Trịnh bằng cả trái tim.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận