30/08/2019 11:51 GMT+7

Tượng bồ tát Tara thiếu ốc và sen, Đà Nẵng 'xin' đón về, xã đòi đổi một nhà văn hóa

HỮU KHÁ - LÊ TRUNG
HỮU KHÁ - LÊ TRUNG

TTO - Tượng bồ tát Tara - một bảo vật quốc gia đang được lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) - bị thiếu hai hiện vật trên cánh tay.

Tượng bồ tát Tara thiếu ốc và sen, Đà Nẵng xin đón về, xã đòi đổi một nhà văn hóa - Ảnh 1.

Bảo vật quốc gia đang được trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) thiếu mất con ốc và đóa sen nơi hai bàn tay - Ảnh: HỮU KHÁ

Tượng bồ tát Tara - một bảo vật quốc gia đang được lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) - bị thiếu hai hiện vật trên cánh tay.

Bảo vật tượng bồ tát Tara có nguồn gốc từ di tích Đồng Dương (nay thuộc xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), khi được đưa về Bảo tàng Điêu khắc Chăm vào năm 1978 bị thiếu mất hai hiện vật trên hai tay của tượng vì bị gãy trong quá trình đào bới, đó là con ốc và đóa sen.

Hai hiện vật hiện đang "lưu lạc" ở huyện Thăng Bình, được UBND xã Bình Định Bắc lưu giữ, bảo quản. Để có một bảo vật tượng bồ tát Tara hoàn chỉnh, nhiều năm qua chính quyền Đà Nẵng gửi nhiều văn bản đến UBND tỉnh Quảng Nam "xin" đón phần còn lại về nhưng chưa được.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã đến UBND xã Bình Định Bắc nghiên cứu, chụp ảnh và trao đổi với chủ tịch UBND xã về việc được mang các hiện vật này về bảo tàng.

Theo ông Hồ Tấn Tuấn - giám đốc Bảo tàng Điêu khắc Chăm, chủ tịch UBND xã thống nhất để bảo tàng đem hai hiện vật này về nhưng với điều kiện phải xây dựng cho xã một nhà văn hóa thôn. Tuy nhiên, đến nay về phía UBND xã vẫn còn đang xin ý kiến của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Phan Thị Hiệp - chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc - cho biết hai hiện vật này đã được chính quyền lưu giữ cẩn thận từ năm 1978. Quá trình lưu giữ gặp rất nhiều khó khăn bởi cơ sở vật chất ở trụ sở xã vẫn còn tạm bợ.

"Người dân ở địa phương có mong muốn khi trao trả hiện vật thì bảo tàng hỗ trợ một nguồn kinh phí để xây dựng nhà sinh hoạt thôn Đồng Dương - nơi có di tích quốc gia đặc biệt là Phật viện Đồng Dương. Cái này chính quyền xã đã đề nghị với huyện, tỉnh rồi" - bà Hiệp nói.

Trong khi đó, theo đại diện Phòng văn hóa thông tin huyện Thăng Bình, mới đây huyện đã có cuộc làm việc với Sở VH-TT&DL Quảng Nam, Bảo tàng tỉnh Quảng Nam; địa phương thống nhất bàn giao hai hiện vật này cho Bảo tàng tỉnh Quảng Nam, biên bản đã được lập.

Còn việc sau đó có bàn giao hiện vật cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng không thì chờ UBND tỉnh xem xét.

Theo Sở Văn hóa - thể thao Đà Nẵng, việc tiếp cận, xúc tiến để mang về hai hiện vật trên tay của Tượng bồ tát Tara được ngành văn hóa TP làm việc với xã Bình Định Bắc trong hơn 10 năm nay.

Ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho hay đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam liên quan đến bảo vật quốc gia tượng bồ tát Tara. Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho biết đã có ý định xem xét hỗ trợ một phần kinh phí cho xã Bình Định Bắc khi tiếp nhận các hiện vật.

Một luật sư thuộc Đoàn luật sư Đà Nẵng cho rằng việc người dân ở xã Bình Định Bắc muốn được hỗ trợ để xây dựng một nhà văn hóa thôn là yêu cầu chính đáng và có cơ sở để Nhà nước xem xét, chấp nhận vì theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật di sản văn hóa: "Tổ chức, cá nhân phát hiện, giao nộp di vật, cổ vật được bồi hoàn chi phí phát hiện, bảo quản và được thưởng một khoản tiền theo quy định của Chính phủ".

Bảo vật lưu lạc của nhà chùa: Nỗi niềm Bà Đậu Bảo vật lưu lạc của nhà chùa: Nỗi niềm Bà Đậu

TTO - Tượng Bà Đậu (Pháp Vũ) với nỗi niềm đang... "ở đậu" trong chính điện chùa Dâu (thờ Pháp Vân). Cho dù cách đó mấy trăm bước chân có đến hai ngôi chùa xây lên để thờ Bà Đậu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên