Tuổi Trẻ làm mới mình thêm một chút

29/08/2020 08:35 GMT+7

TTO - Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập báo Tuổi Trẻ (2-9-1975 – 2-9-2020), tôi xin có một vài nhận xét, góp ý sau. Tất nhiên đây chỉ là một góc nhìn nhỏ mà tôi rất tâm đắc muốn trao đổi cùng quý báo.

Tuổi Trẻ làm mới mình thêm một chút - Ảnh 1.

Ông Chín Xinh (bên trái) và sạp báo tại chợ Rạch Kiến, xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An - Ảnh: TÚ NGUYÊN

Người viết phải làm sao để người đọc dễ dàng cảm nhận mà không cảm thấy bị giáo điều, giáo dục một cách nặng nề, gượng ép.

Nên bình dân, không lên gân

Trước hết, qua nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, người làm báo phải làm một cách khoa học, nhẹ nhàng, không thô thiển, giáo điều.

Thứ hai, tôn trọng độc giả qua sự tôn trọng người thật việc thật. Người làm báo phải trung thực, không cường điệu, lạc quan tếu hay bi quan thiếu căn cứ trong từng bản tin, bài viết.

Thứ ba, nhà báo phải thận trọng, chọn lọc từng bài viết, bản tin với văn phong văn cảnh chỉn chu, không xuề xòa cũng không bác học, tạo tâm lý dễ hiểu, dễ cảm thụ cho mọi tầng lớp độc giả. Không chạy theo thị hiếu một bộ phận độc giả thích những vấn đề "nóng, giật gân" chưa được kiểm chứng.

Tuy nhiên, trước thực trạng "nhà nhà làm báo, người người làm báo", báo giấy, báo mạng, trang tin điện tử... thượng vàng hạ cám, tôi thiết nghĩ báo Tuổi Trẻ cũng nên tự làm mới mình thêm một chút.

Nên chăng, ngoài những tiêu chí nhất định của báo Tuổi Trẻ, đôi lúc cũng cần giật tít một cách "bình dân" để vừa cho tờ báo thêm tươi mát vừa hội nhập xu thế hiện nay. Song song đó, báo cũng nên sử dụng một ít từ, cụm từ dân dã, phổ thông, vùng miền, tạo hứng thú cho độc giả trên mọi miền đất nước.

Ước mong của người 42 năm bán báo

Nhân sinh nhật thứ 45 của báo, tôi cũng xin được giới thiệu một người đã và đang "âm thầm" đưa Tuổi Trẻ đến với người dân quê suốt 42 năm qua. Tính đến nay, sạp báo ông Chín Xinh - sạp báo duy nhất ở chợ Rạch Kiến (xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đã "trụ" được đúng 42 năm. Ông Chín Xinh cho biết như vậy khi tôi đi mua báo vào ngày 26-8.

Ông tên thật là Nguyễn Hữu Thanh, sinh năm 1937 nhưng bà con quanh khu vực chợ Rạch Kiến và người mua báo quen gọi là ông Chín Xinh theo tên vợ ông. Ông cho biết sạp báo này gắn bó với ông sau 3 năm ngày miền Nam được giải phóng. Không còn làm công nhân, ông đưa cả gia đình từ TP.HCM về quê Rạch Kiến làm ruộng và bán báo.

Ông Chín Xinh nói: "Lúc đầu bán ế ẩm lắm, tiền không đủ đâu vào đâu. Nhưng được cái vui là người nào mua báo cũng ngồi lại vài ba câu chuyện đời rồi mới về nên tui không bỏ cái sạp báo này được. Nhứt là gần tết, nhiều người rảnh rỗi nói chuyện được lâu hơn".

Tuy là sạp báo duy nhất ở khu vực nhưng số lượng báo ngày bán ra có hơi khiêm tốn một chút. Riêng báo Tuổi Trẻ ông bán nhiều nhất, gần 100 tờ/ngày. Cùng với các tờ báo khác, vị chi mỗi ngày ông cũng có thu nhập khoảng 150.000 đồng.

Người dân quê như tôi từ các xã Mỹ Lệ, Tân Trạch, Long Hòa, Long Trạch, Phước Vân... ngày nào cũng chịu khó đánh xe máy đi 4-5 cây số ra chợ Rạch Kiến mua tờ Tuổi Trẻ lúc 6h sáng để lướt tin... sốt dẻo và "tám" vài ba câu chuyện đời chuyện người ở sạp báo của ông Chín Xinh trước khi về nhà.

Thực ra cũng có người, như tôi, trước đây đăng ký mua báo Tuổi Trẻ năm tại Bưu điện Cần Đước (huyện Cần Đước) nhưng mỗi ngày sớm nhất cũng phải đến 9- 10 giờ mới nhận báo. Mua báo kiểu này đa số bà con không có hứng, hổng có ưng. Vì vậy nhiều người sau đó lại quay ra mua báo của ông Chín Xinh

Hôm Tết Canh Tý 2020, khi nhắc đến chuyện làm từ thiện, ông Chín Xinh nửa đùa nửa thật ước: "Tui bán báo Tuổi Trẻ từ năm 1978 tới nay đã mấy chục năm. Ước gì năm sau báo về quê mình làm từ thiện một lần... chắc là bà con vui lắm đó!".

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập báo Tuổi Trẻ, tôi chân thành chúc quý báo và những người làm báo trong gia đình Tuổi Trẻ "bút sắc, lòng trong, tâm sáng" để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Ngoài ra, báo Tuổi Trẻ phải luôn đổi mới nội dung lẫn hình thức, từ đó mới có thể phục vụ độc giả trên mọi miền đất nước ngày càng nhiều hơn, tốt hơn.

Hiến kế cho Tuổi Trẻ: Nên quan tâm đời sống doanh nghiệp Hiến kế cho Tuổi Trẻ: Nên quan tâm đời sống doanh nghiệp

TTO - Để nông dân có đời sống tốt hơn, chúng ta không chỉ chú trọng đến nông dân, mà nên quan tâm đến doanh nghiệp.

TÚ NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận