20/03/2022 09:00 GMT+7

Tuổi nào đủ 'chín' để xây tổ ấm?

ĐOÀN XUÂN
ĐOÀN XUÂN

TTO - Tôi đã đi qua tuổi 30 rất đẹp bằng mối tình với anh - chồng tôi. Chính anh là người đã giúp tôi hiểu hạnh phúc là gì. 30 tuổi, tôi gác lại mọi cuộc vui và khép lại những hẹn hò rong ruổi... để làm mẹ.

Tuổi nào đủ chín để xây tổ ấm? - Ảnh 1.

Hôn nhân bắt đầu cuộc sống mới, cả hai cùng bước đi trên cùng một con đường dài - Ảnh minh họa: T.T.D.

Lứa tuổi nào đủ trưởng thành và đã chuẩn bị chu đáo cho việc kết hôn thì đó là tuổi đẹp nhất để bắt đầu đời sống hôn nhân.

ThS tâm lý VÕ HỒNG TÂM

Hạnh phúc biết bao khi được bế trên tay cậu con trai bé nhỏ. Và từ đó tôi biết mình sống có ý nghĩa hơn với vai trò làm mẹ.

1 Đàn ông tuổi 30 đã có thể khẳng định được chỗ đứng của mình trong công việc cũng như cuộc sống. Dù bạn đã, đang hay chưa hài lòng với cuộc sống hiện tại thì tuổi này cũng là lúc nên nghĩ đến một mái nhà riêng để trở về. Ý nghĩ ấy có thể tiếp thêm cho bạn sức mạnh để phấn đấu.

Tôi đã từng thấy rất nhiều chàng trai tuổi 30 thành công phơi phới với những chuyến đi phượt quanh năm và chọn cho mình một lối sống tự do..., nhưng rồi sau 5 năm gặp lại, họ vẫn chưa có gì ngoài những chuyến đi. Họ có buồn không, xin thưa không. Họ có nhiều vốn sống, kinh nghiệm du lịch, trải nghiệm cuộc sống... và niềm vui trên mỗi chuyến đi thì vô kể.

Nhưng rồi một ngày tôi thấy họ mệt mỏi trong cơn say, có người đã nói với tôi họ thèm một vòng tay. Thì ra niềm vui bên ngoài có lớn đến bao nhiêu cũng không đủ làm cho trái tim người ta ấm lại bằng một vòng tay.

Một mái nhà mà nơi đó có một vòng tay của người phụ nữ yêu thương với những đứa con ngoan, đó có phải thật sự là đích đến của cuộc đời?

2 Khi được ôm đứa con trong lòng, tôi càng hiểu về tình yêu, tình mẫu tử mạnh mẽ thế nào. Tôi không khuyến khích các bạn trẻ lấy chồng sớm, nhưng tuổi 30 như một thời điểm chín muồi để chúng ta tạm gác những cuộc vui riêng để có một đứa con.

Bằng cách nào không biết, khi bạn có con, bạn sẽ thấy cuộc đời mình trở nên tươi đẹp hạnh phúc như thế nào. Tuổi 30 sẽ tràn đầy sinh lực với ước mơ ngày mai thuộc về tương lai của con cái chúng ta. Cảm giác chờ đợi con 9 tháng 10 ngày, ôm con vào lòng, cho con uống dòng sữa ngọt đầu tiên... Lúc đó, chúng ta mới thấy mình là "siêu nhân" vì có thể tạo ra một cuộc đời mới.

3 Tuổi trẻ dẫu có vui vẻ, huy hoàng đến đâu thì một lúc nào đó tuổi già cũng ập đến. 30 tuổi để chúng ta biết ta thật sự cần gì và thiếu gì.

Cả đàn ông và đàn bà tuổi 30 là thời kỳ đẹp nhất, trưởng thành cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đàn ông 30 đã có một sự nghiệp nhất định, rất cần một mái nhà để an cư hạnh phúc với tình yêu của đời mình. Phụ nữ tuổi 30 đầy chín chắn, hiểu biết sẽ chọn cho mình một người đàn ông tin tưởng để cũng xây lên lâu đài ước mơ về một gia đình hạnh phúc với con thơ.

Còn bạn. Tuổi 30 của bạn thế nào?

Kết hôn, sinh con: Hãy bắt đầu khi đã sẵn sàng!

Xây dựng gia đình và sinh con là hai việc lớn của đời người, bởi từ những cột mốc này, bạn bước vào những thay đổi lớn trong các mối quan hệ, trở thành người gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, đó là làm chồng/ vợ, làm cha/ mẹ của người ta. Do vậy, những việc này cần có kế hoạch kết hôn, sinh con thật chu đáo.

Theo tôi, việc chuẩn bị này trên ba phương diện chính là sức khỏe, tài chính và tinh thần. Về sức khỏe, đó là khi bạn đã đủ tuổi trưởng thành, khỏe mạnh để có thể bước vào cuộc hôn nhân, sinh con, nuôi con. Để đảm bảo, các cặp đôi có thể đi khám sàng lọc tiền hôn nhân xem mình có bệnh lý nào không.

Tài chính cũng là điều tối quan trọng trong xây dựng gia đình. Nếu bạn chưa ổn định công việc, thu nhập không đủ nuôi sống mình thì khi lập gia đình chính điều này sẽ dẫn tới hục hặc, mất hạnh phúc. Và tất nhiên, khi có con mà cả hai vợ chồng không đủ điều kiện nuôi con sẽ là thiệt thòi cho đứa trẻ.

Một điều quan trọng khác là tinh thần trong quyết định kết hôn và sinh con cũng phải thật tốt. Cuộc hôn nhân gượng ép thì khó có hạnh phúc. Để tránh điều này, bạn nên chọn người mình yêu và họ cũng yêu mình để kết hôn. Khi có tình yêu, các bạn sẽ hào hứng xây dựng cuộc sống chung, sẵn sàng bỏ qua những khuyết điểm của nhau, vun đắp cho tổ ấm chung. Có rất nhiều cặp đôi... cưới đại một người chỉ vì đã lớn tuổi hoặc lỡ "ăn cơm trước kẻng".

Một mối quan hệ xác định cả đời cùng nhau mà bắt đầu như vậy thì khó bền và sẽ không thể đi lâu bên nhau. Con cái sinh ra vì "vỡ kế hoạch" cũng sẽ dễ dẫn tới những bất hòa không đáng có.

Khi đó, vợ chồng trách cứ lẫn nhau vì có con - điều mà lẽ ra cả hai phải thật hạnh phúc để đón nhận và san sẻ trách nhiệm nuôi con. Tôi cho rằng đó là bi kịch mà đứa trẻ phải chịu đựng những tổn thương lâu dài, ngôi nhà ấy sẽ rất ngột ngạt.

Tóm lại, kết hôn và sinh con là câu chuyện quan trọng của cuộc đời, mỗi người phải sẵn sàng tất cả mọi mặt để cam kết chịu trách nhiệm với những người thân của mình cũng như với chính bản thân chúng ta.

Tôi nghĩ việc này cũng cần những khóa học, những kỹ năng được trao truyền bài bản cho người trẻ, như chuyện giáo dục giới tính vậy. Người xưa có câu "Mất bò mới lo làm chuồng" để nói về sự chủ quan cho đến khi sự cố xảy ra, mất mát, đổ vỡ mới giật mình sửa chữa thì đã muộn. Những đổ vỡ trong hôn nhân vì thiếu chuẩn bị mọi thứ cần thiết trước đó rất khó bù đắp về sau, do vậy không thể xem nhẹ được.

ThS tâm lý VÕ HỒNG TÂM - TẤN KHÔI ghi

Giữ tổ ấm Giữ tổ ấm 'trong ấm, ngoài êm'

TTO - 'Khi nhớ về mục tiêu chung, cả vợ lẫn chồng mới có thể cùng tìm giải pháp giải quyết vấn đề, không mất thời gian tranh cãi thắng thua', TS xã hội học Phạm Thị Thúy chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên