21/06/2024 10:37 GMT+7

Tuổi đôi mươi giữa biển trời Trường Sa: Lính thông tin nơi đảo xa

Theo lời giới thiệu "Ở đảo có bạn Thiện là tiêu biểu nhất cho những người lính trẻ" của thượng úy Trần Ngọc Quyết - chỉ huy trưởng đảo Tốc Tan C, chúng tôi đi tìm anh lính trẻ này.

Ước mơ được khoác màu áo đồng phục hải quân ngày nào của Đinh Đỗ Thiện đã thành hiện thực - Ảnh: HÀ THANH

Ước mơ được khoác màu áo đồng phục hải quân ngày nào của Đinh Đỗ Thiện đã thành hiện thực - Ảnh: HÀ THANH

Anh chàng cao ráo với nụ cười hiền khô, dáng vẻ rắn rỏi trước màu nắng của biển được các chú, các anh ở đảo thương quý ấy là Đinh Đỗ Thiện - quê ở Ninh Bình, hiện là nhân viên báo vụ ở đảo Tốc Tan C.

Với chiến sĩ mới, chỉ huy ở đảo thường xuyên sinh hoạt đơn vị, gặp gỡ không chỉ để quán triệt về truyền thống quân đội, truyền thống và thành tích của đảo mà còn là cơ hội tạo sự gắn kết như một gia đình, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhân viên báo vụ Đinh Đỗ Thiện mới ra đảo công tác nhưng phát huy rất tốt phẩm chất, năng lực của mình.
Thượng úy TRẦN NGỌC QUYẾT (chỉ huy trưởng đảo Tốc Tan C)

Không từ bỏ ước mơ

Yêu thích màu áo lính hải quân, ngày nhỏ Thiện đã ấp ủ ước mơ có ngày được khoác lên mình bộ quân phục trắng xanh ấy. Gia đình làm nghề nông, không có ai theo quân ngũ, nhưng nghe con trai thổ lộ nguyện vọng đăng ký thi vào Học viện Hải quân, cha mẹ Thiện ủng hộ liền quyết định của con.

18 tuổi, Thiện đăng ký nguyện vọng vào Học viện Hải quân. Học ngày cày đêm, dốc sức ôn luyện nhưng ngày nhận kết quả, anh chàng ngậm ngùi khi chưa đủ duyên, thiếu hẳn 1 điểm nên đành lỡ hẹn.

Không từ bỏ ước mơ, anh gác lại việc học, viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ với khát khao được cống hiến sức trẻ của mình cho quân đội. Một lần nữa, cha mẹ lại tiếp tục ủng hộ quyết định của con trai vô điều kiện, chỉ dặn con rất kỹ: "Ở quân ngũ vừa cố gắng rèn luyện, vừa nỗ lực ôn thi tiếp để hoàn thành ước mơ con nhé".

Chàng trai tuổi mười tám đôi mươi háo hức tòng quân, bước vào môi trường quân ngũ như hằng mơ ước. Sau ba tháng huấn luyện tân binh, Đinh Đỗ Thiện được tham gia lớp học sơ cấp thông tin rồi về nhận nhiệm vụ ở Lữ đoàn thông tin 602 (Bộ tham mưu Hải quân). Đây là đơn vị có nhiệm vụ bảo đảm thông tin thông suốt cho Quân chủng Hải quân chỉ đạo, chỉ huy các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Về công tác ở lữ đoàn, Đinh Đỗ Thiện dần phát huy được phẩm chất, năng lực và chuyên môn của một người lính thông tin. Anh lính trẻ luôn nhận mình không giỏi gì đâu, chỉ là nhờ được các chú các anh đi trước thương chỉ bảo, rồi thầy cô hướng dẫn tận tình mới phát huy được tố chất của bản thân.

Sau thời gian công tác tại đơn vị, Đinh Đỗ Thiện được cử đi học tiếp hai năm tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Hải quân rồi tiếp tục về công tác tại Lữ đoàn 602. Cuối năm 2023, anh được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ ra công tác tại quần đảo Trường Sa.

Kết thúc ba tháng huấn luyện tại Vùng 4 Hải quân, lần đầu tiên Đinh Đỗ Thiện đặt chân đến Trường Sa. Vậy là ước mơ được khoác màu áo đồng phục hải quân ngày nào đã thành hiện thực. Nỗi tự hào lớn hơn khi Thiện nói mình đang được thi hành nhiệm vụ ở nơi vùng biển trời thiêng liêng, góp sức bảo vệ toàn vẹn chủ quyền Tổ quốc.

Ra đảo để hoàn thiện bản thân

Phút giao lưu, gặp gỡ hiếm hoi giữa các bạn trẻ đất liền ra thăm, động viên những người lính trẻ đang công tác tại đảo Tốc Tan C - Ảnh: HÀ THANH

Phút giao lưu, gặp gỡ hiếm hoi giữa các bạn trẻ đất liền ra thăm, động viên những người lính trẻ đang công tác tại đảo Tốc Tan C - Ảnh: HÀ THANH

Thực lòng không mấy người nghĩ Thiện chịu được những con sóng. Những ngày đầu lênh đênh trên con tàu ra đảo, anh nằm bẹp dí trên giường vì say sóng, chỉ dám ăn bánh gạo và đồ khô vì sợ ăn đồ nước sẽ bị nôn ói hết. Thế rồi mọi người động viên hãy đứng dậy ra khỏi giường, tập đi ra ngoài để nhìn từng con sóng, Thiện cũng gắng bước ra ngoài.

Và rồi cũng đặt chân lên đảo. Sau những ngày vượt qua cơn say sóng là những tháng huấn luyện, vượt nắng thắng mưa ở Trường Sa. Đó là khoảng thời gian giúp những người lính trẻ như Thiện dần quen với thử thách, bắt đầu chấp nhận gian truân trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết vốn đặc trưng trên đảo.

"Chính quá trình huấn luyện ấy đã trui rèn cho mình ý chí, bản lĩnh để quen và dần vượt qua mọi khó khăn gian khổ, nhất là vượt qua cơn say nắng, say gió mà chắc người lính trẻ nào lần đầu ra đảo cũng trải qua" - Thiện bộc bạch.

Bí quyết giữ sức khỏe của anh chàng ấy không có gì đặc biệt ngoài ý chí kiên trì, thường xuyên tập luyện. Chỉ có cách ấy mới giúp Thiện tăng cường sức khỏe hằng ngày để trụ vững trước nắng gió Trường Sa. Nước da trắng hồng ngày nào giờ đã được thay thế bằng làn da rám nắng, "đen đều và không say nắng bao giờ" như anh chàng tự nhận.

Trong công việc, Thiện xác định rõ phải luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Vì vậy anh luôn không ngừng tự trau dồi, rèn giũa chính mình và nâng cao tinh thần tự học. Đó còn là tranh thủ học từ các chú, các anh đi trước trong vai trò một người lính thông tin trên đảo.

Hạnh phúc khi được góp sức mình

Hơn bảy năm trong môi trường quân ngũ, anh lính trẻ tâm niệm luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu đặt ra là quan trọng nhất. Dõi mắt ra biển, anh nói mỗi khi đối mặt với khó khăn thường nghĩ về gia đình như là cách tự tiếp thêm động lực cho bản thân, cũng là để cha mẹ ở đất liền luôn tự hào về con trai.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, Thiện nói chưa bao giờ hối tiếc với lựa chọn của mình, đặc biệt những tháng ngày công tác ở đảo Trường Sa. Chính môi trường ấy giúp anh được thử thách và hoàn thiện bản thân hơn. Quan trọng nữa là đừng từ bỏ ước mơ và phải kiên trì theo đuổi đam mê tới cùng.

"Từ vị trí đang thực hiện nhiệm vụ giữa đảo xa, tôi muốn nhắn với các bạn trẻ ở đất liền rằng dù thế nào cũng phải cố gắng hoàn thành tốt mục tiêu của mình. Còn gì đẹp hơn khi mục tiêu ấy được góp phần phục vụ, phát triển đất nước giàu mạnh hơn" - thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Đinh Đỗ Thiện chia sẻ.

Tuổi đôi mươi giữa biển trời Trường Sa: Sống một thời tuổi trẻ đáng giáTuổi đôi mươi giữa biển trời Trường Sa: Sống một thời tuổi trẻ đáng giá

Giữa biển trời Trường Sa với thiên nhiên khắc nghiệt, những người lính tuổi đôi mươi đã chọn lắng nghe tiếng gọi của Tổ quốc, hiên ngang canh giữ vùng lãnh thổ máu thịt thiêng liêng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên