Tuổi 92, tác phong và tâm hồn 20 của ông Bảy Huệ

21/06/2020 11:04 GMT+7

TTO - 92 tuổi đời, 73 năm tuổi Đảng, 54 năm công tác liên tục trong quân đội, từ ngày về hưu ông Bảy Huệ đảm đương 12 chức danh từ phường tới khu phố một cách ngon lành. Đàn giỏi, hát hay, viết chữ đẹp, làm đội trưởng đội văn nghệ thi đâu thắng đó...

Tuổi 92, tác phong và tâm hồn 20 của ông Bảy Huệ - Ảnh 1.

Ông Bảy Huệ say sưa đàn - hát một bản tình ca ở tuổi 92 - Ảnh: MAI HƯƠNG

Ngày nào tôi cũng dậy sớm đi bộ, tập thể dục, ăn uống điều độ, không ăn nhiều dầu mỡ, không rượu chè, cà phê, thuốc lá. Đặc biệt là phải nuôi dưỡng tâm hồn: sống phải yêu đời, thương người như thể thương thân, đừng tị hiềm, ganh ghét!

Ông Bảy Huệ

Chuyện về ông Đinh Văn Huệ (ông Bảy Huệ, phường 15, quận 10, TP.HCM) khiến những người gặp ông không khỏi ngưỡng mộ.

"Bác Bảy super siêu"

Chưa đến 8h sáng chủ nhật, ông Bảy Huệ đã tới trụ sở UBND phường coi sóc mọi việc, chuẩn bị cho buổi khám bệnh phát thuốc miễn phí cho người nghèo. Phòng khám ra đời từ năm 2013, hoạt động liên tục mỗi tháng một lần cho đến hôm nay thì cũng là ngần ấy buổi khám ông Huệ đều có mặt. 

Bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn, phó chủ tịch Hội Y học TP.HCM, cười nói: "Tôi phụ trách về chuyên môn, đứng ra huy động đội ngũ y bác sĩ tình nguyện cho phòng khám; còn kinh phí hoạt động, tiền thuốc men, vật tư y tế các thứ đều do anh Bảy Huệ lo đủ".

"Lúc mở phòng khám, tôi đã về công tác ở địa phương và có thâm niên 12 năm đi "xin tiền" rồi, nên nhận lo luôn khâu này" - ông Bảy Huệ nói về nguồn kinh phí khám bệnh cho khoảng 50 bệnh nhân/tuần. Đợt rồi dịch COVID-19, nhiều nhà hảo tâm gặp khó khăn, buộc lòng phải "cắt tài trợ". Mối nào cắt thì ông Bảy phải lo kiếm chỗ khác bù vô, ráng sao cho hằng tháng người nghèo vẫn có chỗ để khám bệnh, lãnh thuốc. Cuốn sổ thu chi tài chính của phòng khám luôn được ông ghi chép cẩn thận, rõ ràng, không bớt xén một đồng.

Nhiệt tình, nhanh nhẹn, minh mẫn, tháo vát, lại được lòng bà con nên dù tuổi cao, ông Bảy Huệ được bầu, được giao tổng cộng 12 chức danh. Ở cấp khu phố, ông là bí thư Đảng ủy bộ phận khu phố 7, bí thư chi bộ khu phố, trưởng ban điều hành khu phố, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng hội khuyến học, chi hội trưởng hội chữ thập đỏ, trưởng ban vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tổ trưởng tổ tự quản giảm nghèo. Lên cấp phường, ông Bảy là ủy viên thường vụ Mặt trận Tổ quốc, phó chủ tịch hội chữ thập đỏ, ủy viên thường vụ hội khuyến học, ủy viên ban dư luận xã hội.

Chị Trần Thị Mãnh, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, nói rằng: "Nếu không có bác Bảy, tôi khó mà làm được nhiều việc. Bác Bảy "super siêu", là cây cổ thụ của những phong trào ở phường, nhất là công tác chữ thập đỏ".

Tâm hồn mãi mãi tuổi 20

Ở tuổi 92, ông Bảy vẫn hay đàn, hát. Nhìn cách ông nắn nót từng phím đàn theo giai điệu của những bản tình ca hay ngân nga những bài hành khúc bằng chất giọng đẹp đầy tình cảm, ngắm nụ cười hồn hậu vô ưu của ông, người ta cảm nhận tâm hồn ông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi. 

Nhờ ngón đàn, giọng ca điêu luyện và hơn hết là sự vui vẻ, lạc quan, nhiều năm liền ông là đội trưởng đội văn nghệ ở phường, dẫn đội đi thi hát, thi diễn kịch và giật giải. Thời còn trong quân ngũ, các môn thể thao ông đều chơi giỏi từ bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá cho đến bơi lội.

92 tuổi, ông Bảy còn phong độ với chiều cao 1,71m, cân nặng 65kg. Lần nào gặp cũng thấy ông nghiêm túc, tươm tất, chỉn chu, đúng giờ với áo sơmi quần tây phẳng phiu đóng thùng, mái tóc bạc trắng chải gọn gàng. Trên tấm bảng đen gần bàn đọc sách ông tự tay viết lịch làm việc bằng nét chữ tuyệt đẹp - nhìn chữ cứ tưởng ông ắt hẳn phải là thầy dạy viết chữ đẹp.

Làm công tác thanh niên từ thời trẻ, về già lại gắn bó công tác địa phương với nhiều em cháu nhỏ hơn, ông Bảy tự nhận mình cũng được "lây" cái trẻ trung, phấn khởi trong suy nghĩ. Để không lạc hậu với lớp trẻ, ngày nào ông cũng xem tivi, đọc báo, cập nhật tin tức thường xuyên. Thời gian rảnh, ông trò chuyện với… cháu cố ở nhà, hướng dẫn cháu đọc sách. "Có đọc, học để làm mới liên tục trí não thì mình mới không thành người cũ, đám trẻ đến với mình mới không thấy ngán" - ông Bảy nháy mắt.

Anh Lê Tuấn Huy - phó chủ tịch UBND phường 15, quận 10 - tóm tắt về "bác Bảy super siêu" của phường mình rằng: "Bác Bảy là tấm gương sáng cho lớp trẻ về lối sống lành mạnh, suy nghĩ lạc quan, hết lòng vì cái chung".

Chức nhiều nhưng không "làm kiểng"

Chức nhiều, việc nhiều nhưng ông Bảy làm thiệt - không phải nhận chức để "làm kiểng". Nhìn việc ông làm, biết ông đã quá 90, nhiều bạn trẻ trong phường không giấu sự thán phục.

Bà con ở đây vẫn còn nhớ câu chuyện khi quận mở rộng tuyến đường Thành Thái, nhiều hộ dân không chấp nhận di dời. Kéo dài quá lâu, chính quyền đã phải tính đến phương án cưỡng chế. Ông Bảy kiên trì cùng tổ công tác đến từng nhà thuyết phục, cuối cùng mọi việc êm xuôi. Rồi chuyện ông Bảy giới thiệu giúp vay vốn làm ăn; ông Bảy hòa giải những hờn giận vợ chồng, xích mích xóm giềng; ông Bảy vận động quyên tiền cấp học bổng, gom góp sách làm thư viện cho con nít tới đọc; phát biểu trong những lần tiếp xúc cử tri với những ý kiến chất lượng, đầy tính thời sự...

Chào ngày mới bằng năng lượng tích cực Chào ngày mới bằng năng lượng tích cực

TTO - Nhiều nhóm bạn trẻ lập thành từng hội, CLB rủ nhau dậy sớm để tập thể dục, đọc sách, ngồi thiền, nấu ăn... trên mạng xã hội. Các hội nhóm, CLB này đã tạo động lực cho hàng ngàn người cùng rèn sức khỏe, thay đổi bản thân, tư duy tích cực hơn.

MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận