30/10/2020 10:18 GMT+7

Tuổi 17 biến trăn trở thành hành động

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - "Vì tôi trăn trở với câu chuyện tự học ở giới trẻ Việt", Chí Bảo chia sẻ về động lực cho ra đời "đứa con tinh thần" Selfomy.

Tuổi 17 biến trăn trở thành hành động - Ảnh 1.

Bạn Bùi Lê Chí Bảo đang chia sẻ về “đứa con tinh thần” Selfomy - Ảnh: CÔNG NHẬT

Tự học code và tiếng Anh

Được vinh danh là 1 trong 25 startup tiêu biểu của Tuổi Trẻ Golf Tournament for Startup 2020, và trước đó là giải Thí sinh ấn tượng nhất cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2019 của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), Chí Bảo cho biết cảm xúc chung của bạn với hai giải là vỡ òa hạnh phúc vì được tin tưởng dù tuổi đời còn trẻ.

Một trong những sản phẩm đầu tiên của bạn là trang web lớp, sau đó bạn thấy bản thân cùng bạn bè cần có một nơi để trao đổi và tổng hợp những bài tập mọi người thường hỏi để dễ tìm lại, thảo luận và giải chung. Thế là trang web Lớp 6/7 TK (sau này đổi lại là Selfomy) của Chí Bảo ra đời.

Chí Bảo bắt đầu học coding, tự học tiếng Anh... từ những năm đầu cấp II để có thể giải quyết "bài toán" trên.

Thời điểm đó do tuổi đời còn quá nhỏ nên thử thách rất nhiều, Chí Bảo cho biết chỉ riêng vấn đề lập trình thì bạn gặp những thử thách đáng kể như có khi có tài liệu hướng dẫn nhưng không làm ra kết quả, có khi lại là không có tài liệu để làm. Bên cạnh đó tài liệu đa phần bằng tiếng Anh nên bạn buộc phải nỗ lực tối đa rèn giũa nhiều môn ngoại ngữ để có thể nghiên cứu hiệu quả.

Biến nguy thành cơ

Dẫu Chí Bảo mong muốn thiết kế ứng dụng khuyến khích việc tự học nhưng bạn thừa nhận bản thân vẫn từng đi học thêm một số môn thời phổ thông.

"Không phải tự học luôn là giải pháp tốt duy nhất để học, chúng ta vẫn có quyền lựa chọn các hình thức khác như học nhóm hay đi học thêm miễn thấy hiệu quả với mình. Nhưng tôi nhận thấy bản thân trước đây mang trong mình nỗi sợ vô hình là phải học thêm mới theo kịp được, từ đó tôi không còn nhiều thời gian để tự đào sâu kiến thức nữa", Chí Bảo nhớ lại.

Đợt giãn cách xã hội vì COVID-19 vừa rồi hóa ra lại là cơ hội cho bạn làm "phép thử" buộc phải tự học nhiều hơn, từ đó bạn nhận ra sự cải thiện đáng kể về kết quả học tập, cũng như tiếp thêm niềm tin, cảm hứng tự học tập. Chí Bảo cho biết nhiều bạn bè xung quanh cũng có những tiến bộ rõ rệt khi tự học ở nhà theo hướng dẫn của thầy cô.

Nhận thức rõ hạn chế lớn nhất của bản thân trong khởi nghiệp là về kiến thức và kinh nghiệm, bạn tích cực bổ sung thêm kiến thức cho mình bằng việc tự học trên các trang dạy học trực tuyến, nguồn tài liệu mở và học hỏi từ những người đi trước. Hiện trang web của bạn đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bạn và một số cộng sự lớn tuổi.

Giá trị của tự học

Nói về lý do bản thân luôn đau đáu, dành nhiều thời gian cho Selfomy, Chí Bảo cho biết bạn muốn khuyến khích tinh thần tự học của giới trẻ Việt.

"Tôi tin rằng để giới trẻ bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của xã hội công nghệ thì cần phải giúp họ nắm vững và hiểu rõ giá trị của việc tự học, tự cập nhật kiến thức mới vì không có khả năng này thì giới trẻ sẽ chóng bị lỗi thời, đào thải. Chúng ta không thể sử dụng kiến thức 16 năm học trong trường cho đến suốt đời được" - Chí Bảo nói.

Giấc mơ tuổi 17 Giấc mơ tuổi 17

TTO - 17 tuổi, nữ sinh Nguyễn Thị Bích Ngọc (thôn 6, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) chỉ có ước mơ đơn giản là được đến trường và mỗi ngày mẹ nhìn thấy mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên