07/09/2007 04:08 GMT+7

Triệu phú tuổi 17 với giống xoài lạ

TUYẾT HƯỜNG - TRỌNG VĂN
TUYẾT HƯỜNG - TRỌNG VĂN

TT - Nghe tin ở xã Phú Sơn (huyện Chợ Lách, Bến Tre) có giống xoài lạ, trái nhỏ nhất nặng tới 1,5kg, trái lớn tới 3kg, vị lại thơm ngon, nhiều người đổ xô tới mua. Hơn 1.000 cây giống (50.000 đồng/cây) bán hết sạch.

oc3jbEQv.jpgPhóng to

Lê Quốc Phong và cây xoài lạ - Ảnh: Trọng Văn

TT - Nghe tin ở xã Phú Sơn (huyện Chợ Lách, Bến Tre) có giống xoài lạ, trái nhỏ nhất nặng tới 1,5kg, trái lớn tới 3kg, vị lại thơm ngon, nhiều người đổ xô tới mua. Hơn 1.000 cây giống (50.000 đồng/cây) bán hết sạch.
Nghe đọc nội dung toàn bài:

Với số tiền thu được, chủ nhân của giống xoài lạ này, anh chàng tuổi teen Lê Quốc Phong trở thành triệu phú ở tuổi 17.

Khi được hỏi về bí quyết trồng giống xoài lạ, Phong rất nhiệt tình như bao bạn bè cùng lứa tuổi, không hề giấu nghề: "Từ ý tưởng ghép giống xoài tứ quí và xoài Đài Loan, ban đầu em trồng thử nghiệm hai cây. Mặc dù chưa biết "số phận" của chúng thế nào nhưng vẫn cưng lắm. Cả nhà em cùng đổ công sức vô lo cho mấy cây xoài. Có hôm trời dông bão, cha em không lo nhà sập mà chỉ lo... cây sập, chạy ra ôm cây đứng vái dưới trời mưa".

eQRZJ5V2.jpgPhóng to

Ông Lê Văn Sáng (cha Phong) và cây xoài lạ

"Thật ra đó là công sức của cả gia đình, đặc biệt là cha, luôn ủng hộ, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện cho em sáng tạo", Phong bảo.

Không phụ lòng mong đợi của mọi người, cây xoài ra trái. Mà rất ngộ, cây thấp bé (chỉ 4-5m), trái lại to oằn, kéo trĩu cả cây xuống. "Sợ gãy cành, em phải tìm cách kéo trái lên, nhìn y như giàn bầu", Phong cười. Cây xoài cũng "khó” lắm, trồng được hai năm thì cho trái. Lần đầu trồng thử nghiệm chỉ ra hơn 30 trái. Năm nay "biết tính", chăm sóc tốt hơn, hai cây cho ra gần 150 trái. Giống xoài chua chua ngọt ngọt, bán rất chạy, 25.000đ/kg mà vẫn đông người đến mua. Phong cùng cha mẹ chiết ra thêm 1.000 cây giống nữa cũng bán hết.

Không chỉ đắt hàng, khi đem trái xoài lạ đi dự thi Ngày hội cây trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần 7-2007 vừa qua, trái xoài đã đoạt được giải nhì (không có giải nhất).

Thật thú vị khi biết Phong đã có bằng học nghề về cây giống, hoa kiểng. Nhà lại "chuyên canh", được luyện tay nghề từ hồi nhỏ xíu nên Phong đặc biệt thích cùng cha mẹ mày mò, tạo ra những loại trái cây, hoa kiểng lạ. Mơ ước của Phong trước thành quả bất ngờ này: hi vọng có thể tạo dựng được một khu vườn "kỳ hoa dị thảo", không chỉ để phát triển kinh tế gia đình mà có thể còn là một điểm du lịch miệt vườn trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên