Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Từng uống 12 lon Diet Coke/ngày, nay ông Trump kêu gọi tẩy chay Coca-Cola

05/04/2021 06:23 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Donald Trump kêu gọi tẩy chay Coca-Cola, hàng không Delta Airlines, Citigroup và nhiều đơn vị khác do những đơn vị này lên án luật bầu cử mới ở một số tiểu bang, trong đó có bang Georgia.

Từng uống 12 lon Diet Coke/ngày, nay ông Trump kêu gọi tẩy chay Coca-Cola - Ảnh 1.

Trong một cuộc họp ngày 22-11-2016, ban tổ chức biết ý để trước mặt cựu tổng thống Mỹ Donald Trump lon nước ngọt Diet Coke - Ảnh: nbcnews.com

Thông báo được tổ chức hành động chính trị Save America gởi công bố vào khuya 3-4, ngày 4-4 giờ Việt Nam, trong đó giải thích cho lời kêu gọi tẩy chay, ông Trump cho rằng:

"Trong nhiều năm, phe Dân chủ cánh tả đã chơi bẩn bằng cách hô hào những phong trào tẩy chay sản phẩm của những công ty đã nói hoặc làm điều gì xúc phạm đến họ". Lấy độc trị độc, ông Trump kêu gọi đây là lúc phe Cộng hòa đáp trả vì lợi thế người đông.

Ông nêu đích danh Liên đoàn Bóng chày Mỹ, Coca Cola, Hãng hàng không Delta Airlines, Ngân hàng JPMorgan Chase, ViacomCBS, Citigroup, Cisco, dịch vụ bưu chính UPS và công ty dược Merck.

Các công ty và tổ chức này bị ông kêu gọi tẩy chay vì đã công khai lên án luật SB 202 của Georgia được thống đốc bang Brian Kemp (Cộng hòa) ký cuối tháng 3-2021, và các dự luật về bầu cử khác đang được xem xét ở nhiều tiểu bang của Mỹ.

Liên đoàn Bóng chày Mỹ ngày 2-4 thông báo sẽ dời trận đấu All-Star Game khỏi Georgia để phản đối luật mà họ gọi là hạn chế bầu cử.

Luật SB 202 hạn chế việc sử dụng thùng bỏ phiếu, yêu cầu giấy tờ tùy thân có hình với người bỏ phiếu qua thư và cấm giao đồ ăn thức uống trong vòng 45 mét từ điểm bỏ phiếu.

Tổng giám đốc hàng không Delta lên án luật này trong thư gởi cho nhân viên, cho rằng luật có những điều khoản gây khó khăn thêm cho cử tri bỏ phiếu qua thư, đặc biệt cử tri gốc Phi, trong việc thực hiện quyền bầu cử theo hiến pháp của họ.

Lãnh đạo Citibank cũng công khai phản đối luật.

Georgia là tiểu bang Tổng thống Joe Biden đã thắng ông Trump với tỉ lệ sít sao vào năm 2020, trở thành ứng cử viên Dân chủ đầu tiên thắng tiểu bang này từ năm 1992.

Trong thông báo, ông Trump cũng lặp lại rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị "cướp" và "đánh cắp", khẳng định "chúng ta" đã chiến thắng vang dội dù các cơ quan pháp lý liên bang và tiểu bang ở Mỹ đều đã khẳng định không có tình trạng gian lận như cáo buộc của ông Trump và những người ủng hộ.

Ông Trump nổi tiếng là uống rất nhiều Diet Coke, của hãng Coca-Cola, đến 12 lon mỗi ngày. Không biết sau khi tẩy chay công ty này thì ông sẽ uống loại nước ngọt nào để thay thế.

Ông Trump thảo luận lập mạng xã hội riêng với các công ty nhỏ Ông Trump thảo luận lập mạng xã hội riêng với các công ty nhỏ

TTO - Trang Axios cho biết cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có nhiều cuộc gặp trong tuần này với các công ty công nghệ ít tên tuổi để chuẩn bị lập mạng xã hội riêng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận