12/03/2019 09:15 GMT+7

Tung tin giả, coi chừng bị phạt thật

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Những ngày qua, để 'thổi' giá đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam, nhiều đối tượng đã dùng 'chiêu' tung tin giả, thậm chí làm giả cả quyết định của lãnh đạo địa phương.

Tung tin giả, coi chừng bị phạt thật - Ảnh 1.

“Cò” đất tung tin thất thiệt về việc lập quận mới ở Đà Nẵng trên trang mua bán bất động sản - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tại Đà Nẵng, "cò" đất đã tung tin thất thiệt lên Facebook là chuẩn bị có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang để "thổi" giá đất lên cao.

Ngay khi xuất hiện tin đồn này, ông Đặng Phú Hành - phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang - đã lên tiếng khẳng định đây là tin đồn của một số đối tượng nhằm "thổi" giá đất. Hiện vụ việc đang được Công an Đà Nẵng vào cuộc xác minh, điều tra xử lý theo thẩm quyền.

UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cũng vừa gửi công văn đến các xã, phường nhằm chấn chỉnh thông tin thất thiệt và tình trạng mua bán, chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp. Một số đối tượng "cò" đất đã tung tin thất thiệt tràn lan trên mạng xã hội là một số xã thuộc thị xã Điện Bàn sắp sáp nhập về TP Đà Nẵng, hay địa phương sắp triển khai dự án hàng trăm tỉ...

UBND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo các xã, phường tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn; kiên quyết ngăn chặn và xử lý tình trạng mua bán chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua nhiều kênh thông tin để người dân được biết bản chất các đợt "sốt ảo" đất đai...

Luật sư Trần Hậu (Đoàn luật sư Đà Nẵng) cho biết việc tung tin đồn không đúng sự thật đang diễn ra ở Đà Nẵng, Quảng Nam với mục đích "thổi" giá đất là hành vi bị cấm theo quy định tại nghị định 72 của Chính phủ. Các đối tượng vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Nếu người nào dùng các tin đồn này như một thủ đoạn, một cách thức gian dối để lừa đảo bán đất, chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử lý hình sự...

Đề nghị xử lý trang Facebook giả mạo Ban Tuyên giáo trung ương

Chiều 11-3, ông Trần Thanh Lâm - phó vụ trưởng Vụ Báo chí - xuất bản, Ban Tuyên giáo trung ương - cho biết những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một trang giả mạo có tên "Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam".

Tối 10-3, trang Facebook này đưa bài "Cảnh giác với chiêu bài "bảo vệ nước mắm truyền thống"" với những thông tin sai sự thật nhằm phục vụ lợi ích cá nhân.

Ông Lâm khẳng định Ban Tuyên giáo trung ương hiện không có bất kỳ trang Facebook nào để chia sẻ thông tin. Người dùng Facebook cần lưu ý để tránh hiểu sai vấn đề.

Theo ông Lâm, cơ quan chức năng liên quan (Bộ NN&PTNT - PV) cần có những phát ngôn kịp thời để dư luận hiểu thêm về quá trình ban hành các văn bản, tránh tác động tiêu cực đến người sản xuất, người lao động, người tiêu dùng liên quan đến nước mắm. Ban Tuyên giáo trung ương cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý nghiêm trang Facebook giả mạo Ban Tuyên giáo trung ương theo đúng quy định của pháp luật. Ban Tuyên giáo trung ương sẽ có văn bản đề nghị Bộ Công an vào cuộc xác minh, xử lý.

CHÍ TUỆ - THANH HÀ

Phạt chủ trang facebook đầm bầu 20 triệu vì đưa tin xạo về dịch tả heo Phạt chủ trang facebook đầm bầu 20 triệu vì đưa tin xạo về dịch tả heo

TTO - 20 triệu đồng là mức xử phạt hành chính đối với chủ sở hữu tài khoản trang facebook Đầm Bầu Thời Trang Mami do hành vi tung tin sai sự thật về dịch tả heo châu Phi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận