'Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh'... Trung thu đến rồi

06/09/2019 08:00 GMT+7

TTO - 'Tết trung thu rước đèn đi chơi. Em rước đèn đi khắp phố phường...' - giai điệu này, lời hát này có đủ làm bạn xao xuyến, rộn ràng nhớ về thuở ấu thơ cùng bạn bè trong xóm nô nức đón rằm tháng 8?

Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh... Trung thu đến rồi - Ảnh 1.

Trẻ em tại chung cư An Bình (Hà Nội) vui thú phá cỗ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Trong kí ức của hầu hết người lớn đều từng có những lần mày mò làm lồng đèn, nghe kể và nghĩ về chị Hằng, chú Cuội... Nhưng vui nhất chắc là được cùng đám bạn trong xóm ăn bánh trung thu, bánh dẻo, xem múa lân, múa rồng, rước đèn đi khắp khu phố, vừa đi vừa hát 'Tết trung thu rước đèn đi chơi. Em rước đèn đi khắp phố phường...'

Tết trung thu vẫn thường được gọi là tết thiếu nhi. Và cũng thật đặc biệt khi trung thu cũng được coi là tết đoàn viên, là dịp để cả gia đình cùng ngồi lại với nhau, nhấm nháp một miếng bánh, một tách trà, ôn lại kỷ niệm, gắn kết tình thân.

Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh... Trung thu đến rồi - Ảnh 2.

Danh sách những ca khúc trung thu quen thuộc trên NhacCuaTui

Chính vì thế mà những giai điệu trung thu không chỉ có rộn ràng, mang sắc màu cổ tích với Rước đèn tháng tám, Hội trăng rằm, Bé chơi lồng đèn, Sự tích chú Cuội, Ông trăng xuống chơi, Vầng trăng cổ tích, Em đi rước đèn, Bà ơi chú Cuội... mà còn là những ca khúc chất chứa những tâm sự, tình cảm về gia đình, về tình thân như: Tiếng hát đêm trăng thu, Đêm trăng trung thu, Thằng Cuội...

Chính vì lẽ đó, nhạc trung thu cũng được thể hiện rất đa dạng không chỉ qua tiếng hát của các giọng ca nhí quen thuộc như: bé Xuân Mai, bé Bảo An, bé Bào Ngư, bé Trang Thư... mà còn có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng cũng gắn tiếng hát của mình với các ca khúc này như: Ánh Tuyết, Hạnh Nguyên, Thùy Chi, nhóm M4U...

Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh... Trung thu đến rồi - Ảnh 3.

Những ca khúc trung thu hay dành cho bé trên NhacCuaTui

Tại trang nghe tải nhạc trực tuyến NhacCuaTui, bạn yêu nhạc còn tìm thấy rất nhiều bản ghi với các liên khúc nhạc trung thu, Tết trung thu remix hay các bản hòa tấu sáo trúc, đàn tranh, đàn bầu cho ngày Tết trung thu này.

Nguyễn Văn Chung - chàng nhạc sĩ "chuyên trị" nhạc thiếu nhi trong những năm gần đầy - cho biết trung thu trong mắt trẻ em thời nay không chỉ có lồng đèn làm bằng tre và giấy bóng kiếng, đèn cầy hay bánh trung thu nên những ca khúc của anh cũng cập nhật để các bé dễ chia sẻ, thấy đưược mình trong đó.

"Tôi sáng tác khá nhiều bài hát cho thiếu nhi theo chủ đề Trung thu và chia ra các chủ đề nhỏ để các bé dễ cảm. Có những ca khúc về trung thu truyền thống như: Lá đa thần kỳ, Đèn kéo quân, Múa lân... Bên cạnh đó là những ca khúc theo tiết tấu mới, vui vẻ để các bé có thể ca múa cùng bạn bè như: Bé chơi trung thu, Lồng đèn trung thu..." - Nguyễn Văn Chung nói.

Dẫu vậy, Tết trung thu không chỉ là Tết thiếu nhi mà còn là Tết đoàn viên nên những ca khúc về tình bạn, tình gia đình cũng được đề cao, được tìm kiếm để nghe nhiều trong những ngày này.

Mùa Vu lan, ấm áp những tình khúc về mẹ cha Mùa Vu lan, ấm áp những tình khúc về mẹ cha

TTO - Những ca khúc viết tặng, hát tặng mẹ cha luôn nằm trong danh mục những ca khúc được yêu thích nhất. Và mùa Vu lan báo hiếu là thời khắc mà những khúc ca ý nghĩa, tuyệt vời này vang lên khắp mọi nơi.

T.T.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận