07/09/2022 11:51 GMT+7

Đã nhắc nhở nhưng vẫn tổ chức show vì ‘là ban công nhà riêng', Tuấn Hưng có 5 ngày để giải trình

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - UBND quận Hoàn Kiếm cho biết lực lượng chức năng đã nhiều lần yêu cầu ca sĩ Tuấn Hưng xin phép khi tổ chức live show, nhưng nam ca sĩ không thực hiện mà cho rằng "đây là ban công nhà riêng". Lãnh đạo quận nói Tuấn Hưng có 5 ngày để giải trình.

Đã nhắc nhở nhưng vẫn tổ chức show vì ‘là ban công nhà riêng, Tuấn Hưng có 5 ngày để giải trình - Ảnh 1.

Ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức live show tại ban công nhà riêng trên phố Hàng Khay - Ảnh: Fanpage TUẤN HƯNG

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa có văn bản gửi các cơ quan báo chí về việc ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức live show "Góc ban công" gây xôn xao dư luận thời gian qua. 

Quận này cho biết thời gian gần đây, các cơ quan báo chí đưa tin về việc ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức live show tại nhà riêng và việc xử lý vi phạm hành chính của cơ quan chức năng. 

Về việc này, UBND quận Hoàn Kiếm thông tin, từ năm 2019, ca sĩ Tuấn Hưng đã tổ chức show ca nhạc tại ban công nhà riêng ở 19, phố Hàng Khay, thu hút đông khán giả. Sau 2 năm dịch COVID-19, hoạt động này tạm dừng cho tới khoảng một tháng qua, các buổi biểu diễn được tiếp tục. 

Sau những buổi live show, UBND phường Tràng Tiền đã hướng dẫn ca sĩ Tuấn Hưng thực hiện việc tổ chức biểu diễn nghệ thuật theo đúng quy định, nhưng theo UBND quận Hoàn Kiếm, giọng ca sinh năm 1978 không thực hiện theo yêu cầu của chính quyền mà cho rằng "đây là ban công nhà riêng".

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, ca sĩ Tuấn Hưng đã đăng tải công khai trên mạng xã hội việc tổ chức live show "Góc ban công" vào 20h ngày 3-9, thu hút hàng ngàn người hâm mộ tụ tập.

"Nắm được tình hình, UBND phường Tràng Tiền và lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cùng lãnh đạo Phòng Quản lý nghệ thuật và Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trực tiếp làm việc yêu cầu ca sĩ Tuấn Hưng dừng việc tổ chức live show và thực hiện đúng quy định về tổ chức biểu diễn nghệ thuật, tuy nhiên ca sĩ Tuấn Hưng vẫn tiến hành tổ chức biểu diễn" - quận Hoàn Kiếm thông tin.

Về việc ca sĩ Tuấn Hưng tự ý tổ chức những buổi biểu diễn có sự tham gia đông người tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch bệnh COVID-19, quận Hoàn Kiếm cho biết UBND phường Tràng Tiền đã lập biên bản vi phạm hành chính để xem xét xử phạt.

"Đối với ca sĩ Tuấn Hưng, hành vi không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã vi phạm hành chính theo quy định tổ chức biểu diễn nghệ thuật theo điểm D, khoản 2, điều 11 nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo" - văn bản của quận Hoàn Kiếm chỉ rõ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 7-9, một lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết hiện nay quận vẫn chưa ký quyết định xử phạt đối với giọng ca "Gửi ngàn lời yêu".

"Theo quy định, ca sĩ Tuấn Hưng có 5 ngày để giải trình về hành vi trên của mình, hiện nay nam ca sĩ đang làm việc với luật sư để giải trình với lực lượng chức năng. Qua giải trình, chính quyền địa phương mới xem xét để ra quyết định xử phạt phù hợp với lỗi vi phạm của ca sĩ này. Dự kiến vào thứ sáu tuần này, quận sẽ có quyết định xử phạt đối với Tuấn Hưng" - vị lãnh đạo trên nói.

UBND quận Hoàn Kiếm cũng cho biết chính quyền hoan nghênh hoạt động cộng đồng của các nghệ sĩ. Tuy nhiên, ca sĩ cần chấp hành đúng quy định về tổ chức biểu diễn nghệ thuật và có phương án đảm bảo an toàn cho khán giả khi tham dự chương trình.

Trước đó, chiều tối 5-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết đơn vị đang củng cố hồ sơ báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt nam ca sĩ Tuấn Hưng vì vi phạm trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật.

Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 6-9, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly khẳng định: về góc độ pháp luật, theo nghị định 144 thì hoạt động nghệ thuật biểu diễn của Tuấn Hưng phải có văn bản chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Ghi nhận cống hiến của ca sĩ Tuấn Hưng với cộng đồng khi biểu diễn miễn phí cho khán giả, nhưng quyền cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng mỗi cá nhân và tổ chức cần phải nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật trong mọi hoạt động. Tuy nhiên bà không nói về việc xử phạt nam ca sĩ này.

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn: Phải thượng tôn pháp luật

Đại biểu Quốc hội: phải thượng tôn pháp luật - Ảnh 1.

Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội Bùi Hoài Sơn - Ảnh: THÀNH CHUNG

Sáng 7-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn, ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội cho rằng xử lý câu chuyện của ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức live show "Góc ban công" gây xôn xao phải trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Ông nhấn mạnh về tình cảm chúng ta có thể ủng hộ ca sĩ Tuấn Hưng khi anh mong muốn có đóng góp cho cộng đồng.

Cạnh đó ở không gian công cộng, việc có các chương trình nghệ thuật phục vụ cho đám đông, tăng tính hấp dẫn nên được đánh giá cao.

"Nhưng các cơ quan quản lý nhà nước cũng có lý do hợp lý để có hành động lập biên bản vi phạm, xem xét xử phạt. Việc xử phạt đã có các quy định riêng nên chúng ta cần tôn trọng các cơ quan quản lý nhà nước khi sử dụng các văn bản quy phạm pháp luật thực hiện chế tài.

Nhưng khi có những quan điểm khác biệt như vậy cần có những quy định, hình thức xử lý để cho tất cả các bên cùng hiểu theo một nghĩa hay đều cảm thấy hợp lý.

Từ đó có tác dụng tích cực để tạo ra các hoạt động nghệ thuật hấp dẫn, phù hợp với không gian công cộng nhưng đúng với quy định về tiếng ồn, an ninh, an toàn...", ông Sơn nêu quan điểm.

THÀNH CHUNG

Xử phạt ca sĩ Tuấn Hưng vì biểu diễn không xin phép hay làm ồn? Xử phạt ca sĩ Tuấn Hưng vì biểu diễn không xin phép hay làm ồn?

TTO - Không ủng hộ việc Tuấn Hưng hát ở ban công nhà mình trước hàng ngàn khán giả vì tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân, nhưng TS luật Thái Thị Tuyết Dung cho rằng khó mà xử phạt nam ca sĩ lỗi biểu diễn nghệ thuật không xin phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận