Xe
13/04/2024 17:10 GMT+7

Từ vụ nổ lốp trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Dấu hiệu nào cho thấy lốp sắp nổ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nổ lốp nằm ngoài tầm kiểm soát. Nhưng nhận biết dấu hiệu lốp sắp nổ là hoàn toàn có thể.

Từ vụ nổ lốp trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Dấu hiệu nào cho thấy lốp sắp nổ?- Ảnh 1.

Nắm được các dấu hiệu lốp sắp nổ, tài xế sẽ xử lý tình huống một cách kịp thời hơn - Ảnh minh họa: Viking Motors

Hiện tượng hàng loạt phương tiện gặp sự cố nổ lốp xe trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn (đi qua Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân là nhiệt độ mặt đường cao và thiếu điểm dừng nghỉ, xe hoạt động liên tục làm tăng áp suất lên lốp.

Cách đơn giản nhất để theo dõi sự thay đổi này là sử dụng cảm biến áp suất lốp. Một số dòng xe được trang bị sẵn, một số xe cần bổ sung trang bị ngoài.

Ngoài cảm biến áp suất, chủ xe hoàn toàn có cách để dự đoán trước lốp có thể gặp trục trặc khi chuẩn bị lên đường hay không. Hyundai Indonesia và nhiều nhà sản xuất lốp đã đưa ra các dấu hiệu cảnh báo lốp sắp nổ để giúp các chủ xe dễ dàng theo dõi và xử lý tình huống.

Từ vụ nổ lốp trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Dấu hiệu nào cho thấy lốp sắp nổ?- Ảnh 2.

Nhìn

Trước khi nổ, lốp thường có dấu hiệu bất thường. Chẳng hạn, lốp sắp nổ thường sẽ có những vết nứt, bong tróc, phồng rộp (gọi là phù lốp, phình lốp), hay lốp bị mòn nghiêm trọng.

Hầu hết những hiện tượng này có thể quan sát bằng mắt thường.

Với lốp mòn, những ai không tự tin vẫn có mẹo để nhận biết. Người Mỹ thường dùng đồng xu có hình tổng thống Lincoln nhét vào các rãnh. Nếu rãnh che lấp được phần đầu tổng thống Lincoln được in trên mặt đồng xu nghĩa là lốp ở tình trạng tốt.

Ở Việt Nam không có đồng xu như vậy để theo dõi. Nhưng có thể dùng một cách tương tự. Đó là sử dụng một cái que nhỏ, thước mảnh hay thứ gì đó tương tự, đánh dấu mốc theo dõi độ sâu của gai lốp. Thông thường, nếu độ sâu này giảm dưới mức 1,5mm, lốp đã mòn và cần được thay thế.

Nghe

Lốp sắp nổ thường phát ra tiếng ồn lạ khi xe di chuyển. Điều này là do lốp đã bắt đầu mất đi tính nguyên vẹn và bị bong ra từng phần một.

Ngay cả khi vấn đề không đến từ lốp, tiếng động lạ cũng thường là dấu hiệu nhận biết xe có thể đang bị trục trặc ở đâu đó. Do vậy, lắng nghe "ô tô nói" là điều hết sức quan trọng với các tài xế.

Xe không ổn định

Khi lốp sắp nổ cũng sẽ bắt đầu mất độ ổn định. Việc mất ổn định sẽ ảnh hưởng đến việc điều khiển xe. Từ đó, cả xe bắt đầu "loạng choạng".

Nếu xe không ổn định, có cảm giác như đang chao đảo hay lắc lư thì cần giảm tốc độ, đánh xe vào các trạm dừng nghỉ hoặc khu vực dành cho các sự cố khẩn cấp để kiểm tra.

Lốp bốc khói

Khi lốp sắp nổ, khói sẽ xuất hiện, do các phần cấu thành nên lốp bắt đầu bị "kẹt" và cọ xát mạnh với mặt đường. Nếu có khói thì tài xế cần phải xử lý tình huống ngay lập tức.

"Nguyên nhân chính gây ra nổ lốp là do sơ suất, có thể là trong bảo dưỡng, có thể là do việc vận tải không phù hợp", Hyundai Indonesia cho hay. Do đó, hãng khuyến cáo các chủ xe lắng nghe "ô tô nói" và đảm bảo bảo dưỡng định kỳ.

Nổ lốp xe do mặt đường nóng: Thế giới khuyến cáo ra sao?Nổ lốp xe do mặt đường nóng: Thế giới khuyến cáo ra sao?

Tại nhiều nước, lốp xe ô tô có thể chịu được nhiệt độ từ âm độ đến hơn 100 độ C, tuy nhiên ngưỡng an toàn là không quá 90 độ C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên