
Quán bún ốc xảy ra cháy trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh có thiết kế phía trước gần như "bít bùng" - Ảnh: MINH HÒA
Từ giải pháp an ninh đến nguy cơ "tử thần"
Tại TP.HCM, mô hình nhà ống đã trở thành đặc trưng. Để bảo vệ tài sản, nhiều hộ dân thiết kế thêm "lồng sắt" che bít bùng ban công, sân thượng. Nếu mở quán ăn, karaoke..., người dân thường lắp bảng hiệu, khung sắt kiên cố che hết mặt trước căn nhà để trang trí.
Mô hình này giúp họ yên tâm hơn trước nạn trộm cắp cũng như trang trí quán, nhưng cũng đồng thời biến ngôi nhà thành "cái hộp" khi xảy ra hỏa hoạn.
Trong khi đó nhà ống thường có hình dạng dài và sâu, thông gió tự nhiên kém, đa phần phụ thuộc lớn vào lối ra trước nhà. Khi xảy ra cháy nổ ở tầng trệt, nơi thường đặt bếp, xe máy, tủ điện, vật dụng dễ cháy... thì lập tức khói, lửa bao trùm lối thoát duy nhất.
Thực tế nhiều vụ cháy nghiêm trọng tại TP.HCM cho thấy cùng một kịch bản lặp đi lặp lại là lửa xuất phát từ tầng trệt, thường do chập điện, cháy xe máy hoặc khu vực bếp. Khi đó khói đen dày đặc bốc lên nhanh hơn cả lửa, lan kín cầu thang và hành lang.
Cửa chính bị lửa và khói bao phủ, người bên trong mất khả năng tiếp cận cửa chính để thoát nạn. Cộng với đó các ban công, cửa sổ bị bít kín bằng song sắt khiến việc thoát ra ngoài gần như là bất khả thi.
Điển hình như vụ cháy quán bún ốc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, xảy ra rạng sáng 5-12 khiến 4 người chết. Theo báo cáo của Phòng PC07, thời điểm xảy ra cháy vào ban đêm, chất cháy chủ yếu là vật dụng gia đình nên tỏa ra nhiều khói, khí độc dày đặc và nhiệt lượng lớn, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Cấu trúc nhà chỉ có lối thoát nạn duy nhất ở phía trước mặt tiền được lắp đặt bằng cửa cuốn kiên cố, gây khó khăn cho việc phá dỡ, tiếp cận vào triển khai các biện pháp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Như vậy trong những tình huống khẩn cấp, người dân chỉ còn lựa chọn cực kỳ rủi ro là phá khung sắt cửa sổ hoặc ban công để nhảy xuống đất hoặc nhảy qua nhà bên cạnh thoát thân.
Tuy nhiên các giải pháp này đều mang tính may rủi cao. Việc phá song sắt trong thời gian ngắn gần như không thể nếu không có dụng cụ; nhảy từ trên cao xuống có thể dẫn đến chấn thương nặng, còn leo qua nhà khác lại phụ thuộc vào khoảng cách và kết cấu kiến trúc.
May mắn, vụ cháy hôm qua có hai cô gái đã mở cửa sổ, đu cục nóng máy lạnh rồi nhảy từ tầng 3 xuống đất, chỉ bị thương ở chân, sống sót. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như vậy, việc tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy giúp người dân an tâm hơn.
PC07 Công an TP.HCM khuyến cáo mở lối thoát nạn thứ 2
Đại diện Phòng PC07 Công an TP.HCM khuyến cáo để thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy, trước hết phải xác định được lối ra an toàn. Mỗi gia đình cần thiết phải mở lối thoát nạn thứ 2 trong ngôi nhà của mình.
Thông thường, các lối thoát đến nơi an toàn ở các nhà độc lập hoặc liền kề bao gồm: Lối ra cửa chính; lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng; lối ra ban công; lối lên trên sân thượng hoặc lối lên mái (tầng thượng) để thoát sang công trình liền kề.
Bên cạnh đó, đối với các căn hộ độc lập thì lối thoát nạn an toàn là qua các cửa sổ, ban công khi có các thiết bị hỗ trợ như: Thang, thang cây, dây tự cứu hạ chậm… Khi phát hiện đám cháy, mọi người cần chú ý: Người phát hiện đám cháy đầu tiên cần nhanh chóng báo động để mọi người trong nhà biết và nhanh chóng thoát ra ngoài theo lối cửa chính của căn nhà nếu như lối này chưa bị lửa, khói bao trùm.
Trong quá trình di chuyển cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng. Trong trường hợp lối thoát qua cửa chính tại tầng 1 đã bị lửa, khói bao trùm thì bình tĩnh và cùng các thành viên trong gia đình tìm lối thoát khác như: Di chuyển ra ngoài ban công và sử dụng thang dây nếu có, hoặc trong trường hợp cấp thiết có thể sử dụng dây thừng hoặc các dây tự nối bằng các vật dụng như rèm, ga giường, quần, để thoát xuống dưới và ra nơi an toàn.
Tuy nhiên trước khi dùng dây để leo xuống cần phải đảm bảo dây chắc chắn và dây phải buộc vào các cấu kiện vững chắc. Có thể di chuyển ra ban công hoặc qua cửa sổ và tìm cách thoát qua các nhà, công trình lân cận; di chuyển lên tầng thượng hoặc lên mái và thoát sang các công trình lân cận nếu có thể. Trong quá trình di chuyển cần sử dụng khăn, áo thấm ướt bịt mũi, miệng nhằm hạn chế hít phải khói, khí độc.
Với các hộ dân ở nhà hình ống, cần chuẩn bị đầy đủ bình chữa cháy tại nhà, đặc biệt không nên làm lồng sắt bịt kín các lối như ban công và cửa sổ. Trong trường hợp gia đình cơi nới chuồng cọp phải làm lối thoát hoặc chuẩn bị sẵn những thiết bị, dụng cụ và hướng dẫn người nhà (đặc biệt là trẻ em và người già) cách sử dụng khi cần thiết.
Trong trường hợp gia đình cơi nới chuồng cọp phải làm lối thoát đề phòng trường hợp xảy ra cháy, để tránh những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng có thể xảy ra.
Vi phạm xây dựng tăng nguy cơ cháy nổ
Sở Xây dựng TP.HCM mới đây báo cáo về việc rà soát, xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm xây dựng qua công tác phối hợp kiểm tra phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP.HCM các đợt từ tháng 8 đến tháng 11-2025, theo kế hoạch của Công an TP.HCM.
Thực hiện kế hoạch trên, Phòng PC07 phối hợp cùng Sở Xây dựng triển khai kiểm tra tại 4.384 cơ sở nhà ở, chung cư. Qua đó Sở Xây dựng phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng với những trường hợp phổ biến như:
Cải tạo, sửa chữa tăng tầng, tăng gác lửng tại các tầng 2, 3, 4...; dựng vách kính, vách gạch hoặc thạch cao che chắn trên ban công tăng diện tích sử dụng, gây khó khăn cho công tác cứu hộ cứu nạn; xây dựng tăng diện tích mái che thang (buồng thang) hoặc quây vách lợp mái thành phòng, tăng diện tích trên sân thượng...
Tại một số chung cư trên địa bàn phát hiện dấu hiệu vi phạm về cơi nới, lấn chiếm làm cản trở lối thoát hiểm, gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy; lắp đặt, hàn thêm khung sắt tại ban công...
Trong các vi phạm xây dựng trên, việc nhà ở cơi nới tăng gác lửng, gác suốt, che chắn ban công, lắp luôn ô thông tầng, lấn chiếm lối thoát hiểm… làm tăng nguy cơ cháy nổ và gây khó khăn cho việc cứu nạn, cứu hộ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận