28/07/2021 13:08 GMT+7

Từ vô gia cư đến đấu trường Olympic

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - Trải qua quá nhiều khó khăn để sinh tồn, sự nghiệp của lực sĩ cử tạ Cyrille Tchatchet II tưởng đã đi vào ngõ cụt, thậm chí có lúc anh từng tìm đến cái chết. Nhưng một tia sáng hy vọng đã lóe lên kịp lúc để cứu lấy Tchatchet II.

Từ vô gia cư đến đấu trường Olympic - Ảnh 1.

Vượt qua nghịch cảnh, giờ đây Cyrille Tchatchet là hình ảnh hy vọng cho những người tị nạn - Ảnh: UNHCR

Giờ đây, anh đã sẵn sàng bước lên bục thi đấu để tranh tài ở Olympic Tokyo. Câu chuyện của Tchatchet II là nguồn cảm hứng cho những người tị nạn.

Ý định tự tử năm 19 tuổi

Sinh ra tại Cameroon, năm 10 tuổi, anh đã có đam mê với cử tạ. Năm 2014, anh cùng đoàn thể thao Cameroon tham dự Commenweath Games (Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung) ở Glasgow (Scotland). Nhưng có lẽ chẳng ai ngờ, đó là khoảnh khắc thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Tchatchet.

Đại đại hội này, Tchatchet xếp hạng 5 chung cuộc ở nội dung 85kg. Nhưng sau đó, chàng trai 19 tuổi này đã bỏ trốn.

Tchatchet lang thang nhiều tháng trời trên những con phố Glasgow rồi Brighton (Anh), tiền bạc mang theo cứ dần vơi đi. Thức ăn cũng không có và thời tiết lạnh giá ở Anh thật sự là một thử thách.

"19 tuổi, vô gia cư và không có cha mẹ bên cạnh. Tôi cảm thấy như cuộc đời đã chạm đáy", Tchatchet chia sẻ về quãng thời gian này. Bế tắc đã đẩy anh tới bờ vực thẳm theo đúng nghĩa đen. Anh đứng đó, nhìn xuống và có ý định sẽ thực hiện một cú nhảy để kết thúc tất cả...

Hy vọng cho những người tị nạn

Nhưng chính vào lúc đó, một tấm bảng đã thu hút ánh nhìn của anh. Trên tấm bảng có số điện thoại của Samaritans - tổ chức từ thiện chuyên hỗ trợ người gặp vấn đề tâm lý và có ý định tự tử. Anh bấm gọi, và một người đàn ông trả lời. Cả hai nói chuyện được một lúc thì cảnh sát xuất hiện và đưa Tchatchet về đồn. "Tôi nghĩ người của Samaritans đã gọi cho cảnh sát. Thật tốt khi họ đã ngăn tôi lại!", Tchatchet nói.

Tchatchet nộp đơn tị nạn lên Chính phủ Liên hiệp Anh và được đồng ý vào năm 2016. Và anh quyết định trở lại với cử tạ. Đây vừa là cách để anh trở lại thi đấu, vừa là cách để vượt qua chứng bệnh tâm lý. Giành nhiều HCV tại các giải đấu ở Anh, tại Olympic Tokyo, anh là 1 trong số 29 VĐV của đoàn thể thao người tị nạn.

"Đoàn thể thao người tị nạn Olympic là một đoàn của niềm hy vọng. Chúng tôi đang phát đi những thông điệp mạnh mẽ đến những người tị nạn, giúp họ có niềm tin", Tchatchet chia sẻ. Ngoài thi đấu, anh đi học và có được bằng y tá về chăm sóc sức khỏe tinh thần. Hiện tại, anh đang làm việc với một tổ chức cộng đồng nhằm giúp đỡ những người gặp vấn đề tâm lý.

"Tôi muốn trả ơn cho đất nước đã mang đến cho tôi cơ hội", Tchatchet bày tỏ. Vào năm sau, anh sẽ xin nhập tịch và hy vọng có thể được đại diện cho nước Anh thi đấu ở Olympic trong tương lai.

Cô bé gánh củi Cô bé gánh củi 'gánh' vinh quang cho cả dân tộc

TTO - Từ một cô bé gánh củi giúp mẹ lo miếng ăn cho cả gia đình, nữ lực sĩ Mirabai Chanu đã mang vinh quang về cho đất nước Ấn Độ khi cô giành được chiếc huy chương bạc (HCB) quý giá ở Olympic Tokyo 2020.

ĐỨC KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên