26/07/2021 11:03 GMT+7

Cô bé gánh củi 'gánh' vinh quang cho cả dân tộc

Q.THẮNG
Q.THẮNG

TTO - Từ một cô bé gánh củi giúp mẹ lo miếng ăn cho cả gia đình, nữ lực sĩ Mirabai Chanu đã mang vinh quang về cho đất nước Ấn Độ khi cô giành được chiếc huy chương bạc (HCB) quý giá ở Olympic Tokyo 2020.

Cô bé gánh củi gánh vinh quang cho cả dân tộc - Ảnh 1.

Mirabai Chanu đoạt huy chương bạc ở Olympic Tokyo 2020 - Ảnh: Reuters

Ở hạng cân 49kg cử tạ nữ, Mirabai Chanu đã đạt tổng cử 202kg để xếp thứ hai chung cuộc, kém 8kg so với nhà vô địch thế giới Hou Zhihui (Trung Quốc).

Dù chỉ đoạt huy chương bạc nhưng nó hết sức quý giá, bởi đây là huy chương đầu tiên của Ấn Độ ở Olympic Tokyo, đồng thời cũng là huy chương Olympic đầu tiên trong sự nghiệp của nữ lực sĩ 26 tuổi này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chúc mừng Mirabai Chanu khi viết trên Twitter: "Chúc mừng Mirabai Chanu đã giành HCB. Thành công của cô ấy sẽ truyền cảm hứng cho mỗi người dân Ấn Độ".

Chỉ vài phút sau khi Mirabai Chanu đoạt huy chương, tờ báo hàng đầu Ấn Độ The Indian Express đã có bài viết mang tiêu đề: "Từ cô gái gánh củi đến gánh cả một quốc gia". 

Trong bài viết tác giả Nitin Sharma đã kể lại cuộc đời và sự nghiệp đầy thăng trầm của Mirabai Chanu.

Cô sinh ra trong một gia đình đông con ở ngôi làng Nongpok Sekmai nằm phía đông thung lũng Imphal. Do gia đình khó khăn nên cha mẹ cô đã phải làm lụng rất vất vả. 

Từ nhỏ Mirabai Chanu đã rất khỏe mạnh và hiểu chuyện. Bắt đầu từ năm 10 tuổi, cô lên rừng để kiếm củi và thường gánh những bó củi thật to đem về đổi gạo.

Nhờ có sức khỏe nên Mirabai Chanu quyết định tìm đến cử tạ với ước mơ đổi đời. 

Do nhà cách xa nơi tập nên cô đã quyết định tá túc lại trung tâm để tập luyện và nỗ lực mỗi ngày. Nhưng phải đến năm 20 tuổi, Mirabai Chanu mới có thành quả đầu tiên khi đoạt HCB ở Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung (Commonwealth Games) 2014.

Tuy nhiên ở Olympic 2016, Mirabai Chanu là một trong những người gây thất vọng nhất khi thất bại ở tất cả lần nâng tạ của mình. Vì quá buồn, cô gái này đã bỏ ăn nhiều ngày và chỉ trốn trong phòng mà khóc.

Mirabai Chanu kể: "Trong năm ngày, tôi không cảm thấy muốn ăn, tôi chỉ ở trong phòng và khóc. HLV của tôi cũng khóc theo. Khi đó, tôi thậm chí đã nghĩ đến việc giải nghệ".

Nhưng mẹ của Mirabai Chanu đã an ủi, động viên con gái vượt qua những khoảnh khắc khó khăn của cuộc đời. Thế là cô ấy đứng dậy, tiếp tục tập luyện hăng say để sau đó liên tục gặt hái trái ngọt. Trong đó đáng chú ý là chiếc huy chương vàng hạng cân 49kg ở Giải vô địch thế giới 2017. 

Giờ đây chiếc HCB ở Olympic đã đưa Mirabai Chanu trở thành người hùng của thể thao Ấn Độ.

Vận động viên bóng bàn một tay thắng dễ ở Olympic Vận động viên bóng bàn một tay thắng dễ ở Olympic

TTO - Vận động viên bóng bàn khuyết tật người Ba Lan Natalia Partyka đã có khởi đầu đầy thuận lợi ở Olympic Tokyo khi giành thắng lợi dễ dàng 4-0 vào chiều 24-7.

Q.THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên