Thông tin dịch vụ

Tư vấn: Ứng dụng công nghệ mới theo dõi đường huyết liên tục trong quản lý đái tháo đường

27/10/2021 11:00 GMT+7

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ kỹ thuật số, các ứng dụng và thiết bị theo dõi đường huyết đã ra đời, hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh đái tháo đường và các Bác sĩ trong quá trình điều trị.

Vai trò của thiết bị theo dõi đường huyết liên tục

Theo BSCKI. Mã Tùng Phát – Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), phần lớn người bệnh đái tháo đường sẽ theo dõi đường huyết tại nhà bằng các máy thử đường huyết mao mạch. Để thử đường huyết, người bệnh sẽ dùng kim để trích máu từ đầu ngón tay nên thường gây đau, sợ hãi và đôi khi là e ngại khi phải thử đường huyết. Trong những năm gần đây, thiết bị theo dõi đường huyết liên tục được sử dụng rộng rãi, giúp tự động đo đường huyết liên tục mỗi vài phút, trong suốt 24 giờ và trong nhiều ngày (thường là từ 7-14 ngày).

Tại BV ĐHYD TPHCM, các Bác sĩ khoa Nội tiết đã sử dụng phương pháp theo dõi đường huyết liên tục từ năm 2020. Hiện nay, số người bệnh sử dụng tăng lên khá nhiều, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm nguy cơ hạ đường huyết cho người bệnh. Chi phí sử dụng thiết bị này tuy không thấp, nhưng nếu so với chi phí phải nhập viện để điều trị tình trạng tăng hay hạ đường huyết thì sẽ thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra, điều này còn đảm bảo sự an toàn, cải thiện niềm tin và sức khỏe tinh thần cho người bệnh.

Ưu, nhược điểm của thiết bị theo dõi đường huyết liên tục

BSCKI. Mã Tùng Phát cho biết, thiết bị theo dõi đường huyết liên tục thường gồm một cảm biến gắn ở da (thường ở vùng bụng hoặc mặt dưới cánh tay) và một thiết bị đọc kết quả đường huyết để đo đường huyết liên tục. Ngoài ra, người bệnh còn có thể sử dụng điện thoại thông minh để đọc kết quả từ các cảm biến.

Ngoài ra, các thiết bị theo dõi đường huyết liên tục cho thấy diễn tiến đường huyết chi tiết, phản ánh những thay đổi đường huyết sau ăn khá rõ, từ đó giúp Bác sĩ có thêm cơ sở tư vấn cho người bệnh, nhất là chế độ ăn. Một số người bệnh chủ động hơn, khi thấy được những thay đổi đường huyết sau ăn với từng loại món ăn, thức uống họ dùng, họ có thể tự rút kinh nghiệm rồi điều chỉnh để tự quản lý đường huyết mình tốt hơn mà chưa phải đợi đến lịch khám.

Một điểm mạnh của các thiết bị theo dõi đường huyết liên tục chính là khả năng lưu trữ và chuyển tiếp các dữ liệu. Bác sĩ hoặc người nhà người bệnh có thể truy cập trực tiếp dữ liệu đường huyết của người bệnh để đưa ra các hỗ trợ và tư vấn cần thiết, kịp thời.

Khuyết điểm của phương pháp này là giá thành hiện tại khá cao, chưa phù hợp khả năng chi trả cho phần lớn người bệnh. Mặt khác, người bệnh cần phải có những hiểu biết cơ bản về công nghệ để có khả năng xử lý những thông tin và dữ liệu từ kết quả đường huyết.

Tư vấn: Ứng dụng công nghệ mới theo dõi đường huyết liên tục trong quản lý đái tháo đường - Ảnh 1.

BSCKI. Mã Tùng Phát khám cho người bệnh

BSCKI. Mã Tùng Phát lưu ý, dù sử dụng thiết bị theo dõi đường huyết nào, hiệu quả chỉ thực sự đạt được khi kết hợp với chế độ điều trị hợp lý, bao gồm thay đổi chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể lực và dùng thuốc. Do đó, người bệnh không nên quá lệ thuộc vào những công nghệ này mà bỏ quên các bước theo dõi, tái khám, điều trị cơ bản như bác sĩ hướng dẫn.

Nhằm giúp người bệnh đái tháo đường có thể ứng dụng các thiết bị theo dõi đường huyết liên tục một cách hiệu quả, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn với chủ đề: "Ứng dụng công nghệ mới theo dõi đường huyết liên tục trong quản lý đái tháo đường", theo dõi tại: https://bit.ly/congnghemoitheodoiduonghuyet .

ứng dụng công nghệ trong quản lý đái tháo đường

Với sự tư vấn của BSCKI. Mã Tùng Phát, chương trình cung cấp nhiều thông tin hữu ích với các nội dung về công nghệ theo dõi đường huyết và vai trò, ứng dụng dữ liệu của công nghệ này trong tiên lượng và điều trị cho người bệnh đái tháo đường.

Tư vấn: Ứng dụng công nghệ mới theo dõi đường huyết liên tục trong quản lý đái tháo đường - Ảnh 3.

Chương trình tư vấn: Ứng dụng công nghệ mới theo dõi đường huyết liên tục trong quản lý đái tháo đường

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận