29/11/2023 12:29 GMT+7

Tư vấn pháp luật thiết thực với bạn đọc

Là những luật sư, chuyên gia đã tư vấn cho bạn đọc trên Tuổi Trẻ Online, họ cho rằng chuyên mục tư vấn pháp luật không chỉ tư vấn kịp thời cho bạn đọc, mà còn giúp chính họ trong việc trau dồi thêm kiến thức pháp lý.

Giao diện Tuổi Trẻ Sao - Ảnh: TTO

Giao diện Tuổi Trẻ Sao - Ảnh: TTO

Luật sư Võ Công Hạnh: Trăn trở nhiều hơn với những thắc mắc của bạn đọc

Những năm hành nghề luật của tôi gắn bó rất nhiều hoạt động tư vấn pháp luật của báo Tuổi Trẻ Online. Đó là một vinh dự lớn đối với tôi.

Phải nói rằng chuyên mục tư vấn pháp luật của báo Tuổi Trẻ rất thiết thực và bổ ích trong việc giải đáp, tháo gỡ, tuyên truyền pháp luật đến với bạn đọc. Từ đây, bạn đọc đã tìm được nhiều đáp án của nhiều vấn đề nan giải trong cuộc sống.

Luật sư Võ Công Hạnh

Luật sư Võ Công Hạnh

Với sự đa dạng của đời sống xã hội, với rất nhiều chính sách, quy định mà chỉ những chuyên gia mới xâu chuỗi, kết nối và giải thích một cách đầy đủ, chính xác thì việc khởi tạo chuyên mục tư vấn pháp luật là hết sức hữu ích, đem lại giá trị phụng sự bạn đọc của tờ báo uy tín hàng đầu Việt Nam.

Để có những giải đáp, trả lời chính xác, đó là sự chắt lọc của phóng viên, biên tập và sự tâm huyết, chuyên nghiệp của luật sư.

Đáng nhớ như những lúc đang di chuyển trên hành trình công việc, tin nhắn câu hỏi pháp lý đến, luật sư dừng lại ven đường, lấy máy ra và bắt đầu trả lời câu hỏi của bạn đọc, với niềm vui rằng sự giải đáp của mình sẽ giúp được nhiều người tìm được phương án, cách thức hành xử đúng luật, đúng đạo lý.

Tuổi Trẻ Online đánh dấu cột mốc tuổi 20

Có những đêm, trăn trở với những vướng mắc pháp lý của bạn đọc, luật sư thức trắng để giải đáp và đồng thời nghiên cứu sâu hơn những vướng mắc mà pháp luật chưa điều chỉnh, bỏ ngỏ, từ đó kiến nghị các cơ quan lập pháp, hành pháp hoàn thiện pháp luật bám sát đời sống dân sinh. Điều đó cũng nhờ có kênh tư vấn pháp luật.

Là luật sư hoạt động chuyên nghiệp và luôn hướng đến cộng đồng, tôi rất cảm ơn quý báo đã khởi tạo, duy trì và phát triển chuyên mục này để phục vụ bạn đọc, đưa pháp luật vào cuộc sống một cách tự nhiên và uyển chuyển.

Chúc quý báo và chuyên mục tư vấn pháp luật ngày càng phát triển để phụng sự bạn đọc.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch: Tôi học được rất nhiều từ mục tư vấn pháp luật của Tuổi Trẻ Online

Công việc đầu tiên khi bắt đầu một ngày mới của tôi là việc đọc báo Tuổi Trẻ. Tôi vẫn giữ thói quen từ rất lâu là đọc báo giấy, bởi vì khi còn trẻ tôi hay ngồi chờ mẹ tôi đọc Tuổi Trẻ xong thì tôi sẽ đọc.

Mùi mực trên từng trang báo buổi sớm mai với tách trà nóng và được ngồi gần bên mẹ, với tôi đó là sự hạnh phúc mà không có gì đánh đổi được.

Nói về thói quen, tôi đọc hết tất cả nội dung của báo, nhưng có lẽ do ảnh hưởng nghề nghiệp nên mục pháp luật luôn được tôi chú ý hơn.

Cũng nhờ công nghệ ngày càng phát triển nên ngoài buổi sáng thường lệ, mỗi khi có khoảng trống tôi liền vào Tuổi Trẻ Online để đọc.

Khi đọc, tôi học ở báo rất nhiều điều như ôn lại được kiến thức pháp luật, nắm bắt được những thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp của mình. Vì nghề luật sư ngoài am hiểu pháp luật còn phải nắm bắt được các lĩnh vực xã hội để có thể hành nghề tốt được.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch

Mục giải đáp pháp luật cũng là một kênh thông tin hữu ích. Với tôi, việc học tập và rèn luyện là mỗi ngày và không được phép dừng lại.

Riêng báo Tuổi Trẻ Online, tôi nhận thấy tờ báo đã thực hiện được rất nhiều nội dung mà bạn đọc mong muốn:

Thứ nhất, thiết lập tính công bằng và tính minh bạch:

Báo chí truyền tải thông tin về các vụ án và sự kiện pháp lý để đảm bảo rằng mọi người dân được biết đến về các vấn đề quan trọng trong hệ thống pháp luật. Chính từ nhiệm vụ thông tin trung thực đã tạo ra sự minh bạch trong quy định pháp luật và bảo đảm rằng công bằng được thực hiện.

Thứ nhì, tạo ra cơ chế đối thoại và thảo luận:

Với nhiệm vụ phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội, báo chí tạo cơ hội để người dân có thể thảo luận về các vấn đề pháp luật, tạo ra một diễn đàn để mọi người có thể chia sẻ quan điểm và ý kiến.

Thứ ba, thực hiện tốt vai trò giám sát:

Vai trò và sức mạnh giám sát xã hội của báo chí đối với các cơ quan nhà nước, trong đó có các cơ quan tư pháp và đảm bảo rằng các cá nhân, tổ chức này hoạt động trong các khung pháp luật và đúng với nguyên tắc luật định.

Thứ tư, giáo dục về pháp luật:

Báo chí có thể giúp giáo dục cộng đồng về các quy định của pháp luật, quy trình tư pháp và quyền lợi của công dân.

Thứ năm, bảo vệ quyền lợi của công dân:

Báo chí có thể đóng vai trò bảo vệ quyền lợi và tự do cá nhân của công dân, thông qua việc tiếp cận thông tin và tư vấn về quyền lợi pháp lý thông qua các kênh thông tin như giải đáp thắc mắc của người dân liên quan những vấn đề pháp lý; tư vấn và hướng dẫn người dân thực hiện các quyền của mình đúng theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, thúc đẩy cải thiện hệ thống pháp luật:

Báo Tuổi Trẻ Online có thể thúc đẩy sự thay đổi pháp luật và cải thiện hệ thống tư pháp.

Vai trò của luật sư và báo chí trong công tác xây dựng pháp luật, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật.

Có thể khẳng định vị trí, vai trò và mối quan hệ giữa luật sư và báo chí là không thể thiếu trong công tác xây dựng pháp luật, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật.

Vì vậy, tôi cảm ơn Tuổi Trẻ rất nhiều đã giúp tôi ngày một trưởng thành hơn trong nghề nghiệp.

Kính chúc quý báo luôn là kênh truyền thông tốt nhất và hoàn thành sứ mệnh của Đảng, Nhà nước và bạn đọc luôn tin tưởng!

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo: Tuổi Trẻ Online truyền cảm hứng cho tôi khi tư vấn pháp luật cho bạn đọc

Tôi biết đến báo Tuổi Trẻ hàng mấy chục năm nay, cảm xúc nhất ở tuổi 18 là khi tôi thi đậu kỳ đại học năm 1996, 1997, cảm giác vỡ òa, vui nhất là khi cầm những trang thông tin nóng hổi, dò tìm kết quả điểm thi đỗ Đại học Luật TP.HCM trên báo giấy báo Tuổi Trẻ.

Thời đại thông tin phát triển thì báo điện tử online (báo mạng) nở rộ, hàng trăm trang báo điện tử khác ra đời, nhưng Tuổi Trẻ Online vẫn là lựa chọn đầu tiên, là tờ báo điện tử tôi ghé thăm nhiều nhất để chọn đọc những thông tin nóng nhất, mới nhất về mọi lĩnh vực bởi sự yêu quý, tin tưởng.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo

Tuổi Trẻ Online uy tín, tôi rất vui bởi sự cảm nhận này đến từ sự chu đáo, nhiệt tình, trách nhiệm mà tôi cảm nhận được qua từng tác phẩm báo chí mà tôi được đọc từ những anh chị phóng viên chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục, pháp luật, giải trí, cộng đồng mang lại cho độc giả.

Trong những năm gần đây, cảm nhận trực tiếp của tôi khi làm việc với anh chị phóng viên, biên tập viên mà tôi được may mắn tiếp xúc, tham gia cộng tác qua các diễn đàn, tọa đàm về lĩnh vực pháp luật, đặc biệt là các chuyên mục như tư vấn pháp luật gần đây trên Tuổi Trẻ Sao là rất chuyên nghiệp.

Cách mà anh chị phóng viên, biên tập viên phản hồi, biên tập bài viết của tôi qua từng bài tôi gởi tư vấn giải quyết vướng mắc về pháp luật cho bạn đọc rất nhanh, dễ hiểu, đặc biệt là truyền cảm hứng cho tôi trong việc tư vấn pháp luật cho bạn đọc.

Điều này chỉ có thể có ở những người làm báo vừa có tầm, vừa có tâm, góp sức tôn thêm giá trị cho mỗi bài viết đến độc giả nhanh chóng như thông điệp báo Tuổi Trẻ Online rất "điện tử" trong thời đại chuyển đổi số hiện nay.

Tư vấn pháp luật thiết thực với bạn đọc- Ảnh 5.

Công ty nợ lương 5 tháng, tôi cần phải làm gì?Công ty nợ lương 5 tháng, tôi cần phải làm gì?

Công ty nợ lương đến 5 tháng nhưng không có phương án trả lương. Vậy tôi cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên