Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Tử tù tiếp tục lãnh án vì kích động, đập phá trại tạm giam Chí Hòa

08/09/2022 13:06 GMT+7

TTO - Đang bị tạm giam để điều tra, xét xử về tội giết người, mua bán ma túy nhưng tử tù Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Bằng Việt Dũng vẫn kích động nhiều phạm nhân gây rối, la hét, đập phá các buồng giam tại trại tạm giam Chí Hòa.

Tử tù tiếp tục lãnh án vì kích động, đập phá trại tạm giam Chí Hòa - Ảnh 1.

Các bị cáo: Dũng, Thành và Huy (từ phải sang) tại tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 8-9, Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử vụ án vi phạm quy định về giam giữ đối với các bị cáo Nguyễn Văn Thành (49 tuổi), Nguyễn Bằng Việt Dũng (46 tuổi) và Phạm Đức Huy (31 tuổi).

Theo hồ sơ vụ án, sáng 6-1-2021, phạm nhân lao động Cụt Văn Thảo đưa nước sinh hoạt vào buồng tạm giam Y1 khu BC trại tạm giam Chí Hòa thì Thành và Dũng (cùng bị tạm giam tại buồng Y1) nhờ Thảo đem quần áo ra phơi. Phạm nhân Thảo xin ý kiến anh Phạm Tiến Dũng (cán bộ quản giáo) nhưng không được chấp thuận.

Thảo quay vào nói lại cho Thành biết thì bị Thành la mắng, đòi đánh. Anh Dũng đến giải thích thì Thành văng tục, cự cãi và yêu cầu anh Dũng cho gặp Ban chỉ huy đội quản giáo.

Anh Dũng báo cáo sự việc và đưa Thành xuống làm việc với anh Đoàn Quốc Khải (phó đội trưởng). Thành tỏ thái độ chống đối nên được cán bộ quản giáo đưa về lại buồng Y1.

Khoảng 10h cùng ngày, anh Nguyễn Văn Hà (đội trưởng) nghe báo cáo lại sự việc nên cùng 4 cán bộ quản giáo đến gặp Thành. Khi đến buồng Y1 thì thấy cửa buồng đã bị cột chặt bằng vải mền nên anh Hà yêu cầu Thành, Dũng tháo dây nhưng cả hai không chấp hành.

Sau nhiều lần thuyết phục không thành, các cán bộ vào cưỡng chế thì Thành la lớn "cán bộ đánh người, cán bộ giết người". Cùng lúc đó, những phạm nhân ở các buồng khác trong khu BC cũng hùa theo kêu la "cán bộ đánh người, cán bộ giết người".

Một số người quá khích còn đạp, đá vào cửa buồng giam, trong đó có Phạm Đức Huy. Khi được nhắc nhở, không những không dừng lại mà Huy vẫn tiếp tục đạp làm vỡ tường gạch, bung chốt cửa buồng giam. Ban giám thị trại tạm giam Chí Hòa phải điều động lực lượng dẫn giải, cách ly những phạm nhân gây rối để ổn định trật tự.

Quá trình điều tra xác định Thành, Dũng, Huy trước đó đã nhiều lần bị xử lý kỷ luật về vi phạm quy định nơi giam giữ nhưng vẫn tái phạm, nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn lại 4 phạm nhân khác cùng la lối, kích động nhưng chưa bị kỷ luật, xử phạt nên cơ quan điều tra không truy cứu.

Theo hội đồng xét xử, các bị cáo gây rối trong khi đang bị tạm giam và đều đã bị xử lý hành chính, kỷ luật về hành vi này. Bản thân các bị cáo cũng có nhiều tiền án. Trong đó, Thành có 5 tiền án; Dũng có 7 tiền án và Huy có 4 tiền án, thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm nên cần xử lý nghiêm.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, hội đồng xét xử tuyên các mức án sau:

Nguyễn Văn Thành 3 năm tù. Tổng hợp hình phạt tù chung thân về tội giết người trước đó, Thành phải chịu mức án chung thân.

Nguyễn Bằng Việt Dũng 3 năm tù. Tổng hợp hình phạt tử hình trước đó về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, Dũng phải chịu mức án tử hình.

Phạm Đức Huy 2 năm 6 tháng tù. Tổng hợp hình phạt 7 năm tù trước đó về tội lưu hành tiền giả, Huy phải chịu án 9 năm 6 tháng tù.

Một phạm nhân tự cắt lìa dương vật của mình Một phạm nhân tự cắt lìa dương vật của mình

TTO - Phạm nhân đang chấp hành án tại trại giam Đắk Tân do buồn bực đã tự cắt lìa của quý nhưng may mắn được nối thành công.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận