29/11/2022 17:12 GMT+7

Tử tù Nhật Bản kiện đòi bỏ án treo cổ

NGHI VŨ
NGHI VŨ

TTO - Ba tử tù tại Nhật Bản đã đệ đơn kiện chính phủ, cho rằng việc tử hình bằng cách treo cổ là tàn ác và cần được bãi bỏ.

Tử tù Nhật Bản kiện đòi bỏ án treo cổ - Ảnh 1.

Treo cổ là phương pháp hành quyết duy nhất của Nhật Bản trong khoảng 1.500 năm - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia phát triển vẫn còn án tử hình và treo cổ là phương thức hành hình duy nhất được áp dụng tại xứ sở mặt trời mọc trong gần 1.500 năm qua.

Luật sư Kyoji Mizutani của ba tử tù cho biết họ bị giam tại trại giam Osaka, đang mong đợi chính quyền bãi bỏ hành hình bằng cách treo cổ.

Luật sư cho biết thêm, ba thân chủ yêu cầu khoản bồi thường 33 triệu yen (khoảng 238.000 USD) cho những chấn thương tâm lý mà họ gánh chịu kể từ khi nhận án tử vào năm 2000.

Trong trường hợp ba tử tù này chiến thắng tại tòa, sẽ dẫn đến việc cải tổ luật hành quyết ở Nhật Bản. Được biết, công chúng nước này vẫn ủng hộ án tử hình, bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Hiện có hơn 100 người ở nước này đang lãnh án tử hình, trong đó có nhiều kẻ giết người hàng loạt.

Tử tù Nhật Bản kiện đòi bỏ án treo cổ - Ảnh 2.

Khung cảnh phòng thi hành án treo cổ tại Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Các vụ hành quyết thường diễn ra rất lâu sau khi tòa tuyên án. Các tử tù bị biệt giam trong nhiều năm và chỉ được thông báo khi chỉ còn vài giờ trước thời khắc ra đi.

Khi đến giờ, tử tù bị bịt mắt, dẫn đến địa điểm hành quyết. Sau đó, chân họ bị trói và tay bị còng, trước khi cửa sập dưới chân mở toang.

Cơ chế mở cửa sập nằm trong căn phòng kế bên, nơi có một số sĩ quan chứng kiến. Mỗi người cùng lúc nhấn nút trước mặt, không ai biết nút nào là nút đánh dấu giây phút cuối đời của phạm nhân.

Hồi năm ngoái cũng đã có hai phạm nhân nộp đơn kiện việc thông báo trễ ngày hành quyết, họ cho rằng điều này gây ra nỗi đau tâm lý.

Luật sư Kyoji Mizutani cũng kêu gọi cần có thêm các cuộc "thảo luận cởi mở" xung quanh án tử hình ở Nhật Bản, khi trước đây vấn đề này thường được thảo luận đóng.

Vào tháng 7, Nhật Bản đã xử tử một người đàn ông bị kết tội giết 7 người trong một vụ đâm xe tải năm 2008 tại quận Akihabara, Tokyo.

Ba tù nhân khác đã bị treo cổ vào tháng 12-2021, lần xử tử hình đầu tiên sau 2 năm và là lần thi hành án tử đầu tiên dưới thời Thủ tướng Fumio Kishida.

Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

Hệ thống truyền nhiệt từ tuyết được dự đoán đạt hiệu quả cao như năng lượng mặt trời và sạch hơn điện gió.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận