05/07/2018 13:47 GMT+7

Từ tháng 3 bi tráng trong 'Gạc Ma - vòng tròn bất tử'...

PHẠM VŨ
PHẠM VŨ

TTO - Cứ đến ngày 14-3 lại có những bài báo nhắc nhớ về câu chuyện bi tráng và đau xót ở Gạc Ma. Có lúc tái hiện hình ảnh "vòng tròn bất tử", lúc là một sự kiện tưởng niệm.

Từ tháng 3 bi tráng trong Gạc Ma - vòng tròn bất tử... - Ảnh 1.

Hình sách Gạc Ma và một phần bản thảo trong bốn năm qua - Ảnh: TỰ TRUNG

Và bây giờ, sau lễ tưởng niệm 30 năm Gạc Ma, lần đầu tiên một cuốn sách phác lại toàn bộ câu chuyện Gạc Ma trên bối cảnh tranh chấp tại Biển Đông được xuất bản: Gạc Ma - Vòng tròn bất tử, do First News và NXB Văn học ấn hành.

Được chấp bút bởi nhiều tác giả với văn phong báo chí, được thiếu tướng Lê Mã Lương chủ biên, chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm cố vấn cùng các ông Dương Trung Quốc, Đào Văn Lừng, sự tham gia của nhà nghiên cứu Trần Đức Anh Sơn, Gạc Ma - Vòng tròn bất tử dẫn độc giả đi suốt từ tháng 3 bi tráng năm ấy với những giờ phút sinh tử nghẹt thở, vòng về những ngày bình yên, hạnh phúc ngắn ngủi của các chiến sĩ đã thoắt thành liệt sĩ, sang tâm sự day dứt của các cựu binh Gạc Ma ngày hòa bình.

Rồi những lá thư từ nhà giam Trung Quốc, đến những chứng minh mạnh mẽ về chủ quyền Việt Nam từ các thư tịch cổ, và chỉ thẳng - gọi tên: "Gạc Ma là cuộc thảm sát" để minh định sự thật lịch sử.

Người đọc sẽ đọc không dừng và cuộc thử thách cảm xúc cũng sẽ không dừng sau khi gấp sách lại. Tình yêu với đất nước sẽ tha thiết chảy. Khát khao được góp sức để bảo vệ chủ quyền Việt Nam sẽ mãnh liệt cháy.

Tổ chức hàng chục cuộc gặp gỡ, trò chuyện với các nhân chứng, liên hệ với các đơn vị để thu thập tư liệu, tổ chức nhiều sự kiện như đấu giá tranh "Vòng tròn bất tử" trợ giúp thân nhân các liệt sĩ, cầu siêu tại TP.HCM để lan rộng câu chuyện Gạc Ma, viết đi viết lại, biên tập, sửa chữa, bổ sung, cắt xén... Tổng cộng quá trình biên soạn sách đã là bốn năm, đi qua nhiều nhà xuất bản.

Ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc Công ty Trí Việt - First News, ngắm lại chồng bản thảo cao ngất qua 47 lần chỉnh sửa, biên tập, nói: "Vất vả lắm, nhưng tôi cho rằng trong cuộc đời làm sách ai cũng muốn thực hiện một hành trình sách như Gạc Ma - Vòng tròn bất tử. Sự ra đời và thành công của cuốn sách sẽ xứng đáng cho sự dấn thân, kiên trì".

Sẽ ra mắt vào ngày 10-7 nhưng Gạc Ma - Vòng tròn bất tử đã lan tỏa mạnh.

10.000 bản in đợt đầu được các cá nhân, tổ chức đặt mua hết để đọc và tặng những người cần được đọc nhất.

Hàng loạt sự kiện tiếp theo đang được lên kế hoạch tổ chức sẽ càng khắc sâu "vòng tròn bất tử" ở Gạc Ma vào tâm trí mỗi người.

Mong mang "Vòng tròn bất tử" Gạc Ma đến với thế giới

Ông James.G.Zumwalt, nhà văn, nhà báo và là cây bút bình luận quân sự nổi tiếng trên các tạp chí Mỹ, đóng góp bài viết "Vụ thảm sát thế giới chưa từng biết đến" trong sách cho biết:

"Tôi và cả cha tôi (đô đốc hải quân Elmo Zumwalt) từng ở Việt Nam trong thời chiến tranh. Cảm thấy gắn bó với mảnh đất này, tôi đã quay lại Việt Nam 54 lần để viết cuốn sách Chân trần - chí thép (xuất bản tại Việt Nam năm 2011).

Tôi rất bất ngờ khi được nghe câu chuyện bi tráng về 64 bộ đội Việt Nam đã hi sinh khi bảo vệ Gạc Ma mà mãi đến gần đây thế giới mới có một số ít người biết đến. Gia đình tôi nhiều đời theo binh nghiệp, nên tôi rất quan tâm đến số phận của những người lính.

Tôi đã viết bài "Vụ thảm sát thế giới chưa từng biết đến" và đăng trên báo Mỹ vào thời điểm Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trong vùng biển thuộc quyền quản lý của Việt Nam.

Những thông tin được cung cấp trong lần xuất bản này của Gạc Ma - Vòng tròn bất tử chứa đựng những câu chuyện và sự thật về những gì đã xảy ra trên Biển Đông và quần đảo Trường Sa mà tôi và nhiều người quan tâm chưa được biết thật, biết rõ.

Tôi rất mong sẽ được dịch cuốn sách này thật sớm, xuất bản chính thức ở Mỹ và phổ biến rộng rãi trên thế giới.

Đó không chỉ là một câu chuyện bi hùng mà còn mang tính cảnh báo đến cộng đồng quốc tế về những hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc mà chúng ta cần phải lên tiếng để chung tay giữ gìn hòa bình và quyền lợi hợp pháp của các bên.

Gạc Ma trong chương trình giáo dục phổ thông ra sao? Gạc Ma trong chương trình giáo dục phổ thông ra sao?

TTO - Sự kiện Gạc Ma sẽ được đưa vào chương trình - sách giáo khoa mới, nhưng nội dung sự kiện sẽ được dạy thế nào ở từng cấp học?

PHẠM VŨ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên