Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Xúc động buổi hội ngộ tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma

14/03/2018 16:36 GMT+7

TTO - Sáng 14-3, tại Đà Nẵng, Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường Sa 1984-1988 tại Đà Nẵng, Hội cán bộ chiến sĩ Trường Sa HQ83, CQ88 tổ chức lễ tưởng niệm 30 năm các liệt sĩ hi sinh tại đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988.

Xúc động buổi hội ngộ tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma - Ảnh 1.

Những người lính gặp lại nhau trong lễ kỷ niệm 14-3 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tham dự lễ có gần 200 các cựu binh Trường Sa, cựu binh Gạc Ma, các thế hệ của Trung đoàn công binh hải quân 83…cùng đại diện Bộ chỉ huy quân sự TP, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và rất xúc động. Ngay sau lễ chào cờ, cả hội trường đã dành 1 phút mặc niệm các anh hùng liệt sĩ hi sinh tại Gạc Ma.

Đại tá Hoàng Duy Lập - nguyên trung đoàn trưởng Trung đoàn công binh hải quân 83  thay mặt các thế hệ cán bộ, chiến sĩ ôn lại truyền thống vẻ vang của đơn vị. 

Đại tá Lập chia sẻ, cũng đúng ngày này, 30 năm trước đã xảy ra sự kiện 14-3-1988 đầy đau thương và anh hùng. 

64 chiến sĩ đã ngã xuống tại đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Mỗi năm, cứ đến 14-3, cả nước lại tưởng niệm các anh. 

Xúc động buổi hội ngộ tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma - Ảnh 2.

Đồng đội xem lại vết thương trên tay cựu binh Gạc Ma Nguyễn Văn Thống - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

"Chúng tôi là những người lính trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia sự kiện 14-3-1988. Lúc đó, với lực lượng không cân sức: 3 tàu vận tải làm nhiệm vụ vận chuyển, lực lượng công binh đi xây dựng đảo theo kế hoạch thường niên đã đấu chọi với lực lượng Trung Quốc hùng mạnh gồm 6 tàu chiến, có nhiều vũ khí hạng nặng" - đại tá Lập cho biết. 

Đại tá Lập cũng khẳng định: "Sự kiện 14-3-1988 đã đi vào lịch sử, 64 chiến sĩ của ta đã hi sinh, 11 đồng chí bị thương. Máu và thân xác các anh đã hòa cùng sóng biển nhưng tấm gương dũng cảm, mưu trí bảo vệ Tổ quốc của các anh mãi mãi là thiên sứ anh hùng, bất diệt".

Còn thiếu tướng Hoàng Kiền - nguyên trung đoàn trưởng Trung đoàn công binh hải quân 83 chia sẻ: "Ngày 14-3-1988, Trung Quốc đơn phương đưa quân xâm chiếm Trường Sa của ta chứ không có trận chiến ở đây". 

Cũng tại buổi lễ này, thiếu tướng Hoàng Kiền đã đọc bài thơ Nỗi đau Gạc Ma do chính ông sáng tác.

Thiếu tướng Hoàng Kiền đọc bài thơ Nỗi đau Gạc Ma do ông sáng tác - Video: ĐOÀN CƯỜNG

Lễ tưởng niệm 30 năm hải chiến Trường Sa tại Đà Nẵng lần này cũng là dịp để những người lính biền biệt nhau suốt 30 năm hội ngộ. 

Sáng 14-3, cựu binh Lê Văn Suối - chiến sĩ Tiểu đoàn 885, Trung đoàn 83 công binh và trung tá Nguyễn Văn Phi - phó chính trị Tiểu đoàn 885 mới gặp lại nhau sau đúng 30 năm. Hai người lính tóc đã điểm bạc tay bắt mặt mừng ôm chầm lấy nhau.

Đây cũng là dịp để các cựu binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt giữ sau sự kiện 14-3-188 là anh Nguyễn Văn Thống (Quảng Bình), Lê Văn Đông (Quảng Bình), Lê Minh Thoa (Bình Định), Trương Văn Hiền (Đắk Lắk) gặp lại nhau, để cùng sẻ chia những kỷ niệm hào hùng của lứa tuổi 20 của mình. 

Trước đó, 4 cựu binh cũng đã đến nhà cựu binh Dương Văn Dũng-Đà Nẵng cùng bị Trung Quốc bắt và anh mới mất 1 năm trước để thắp hương cho anh.

Tại buổi lễ này, trường Đại học Đông Á Đà Nẵng đã trao tặng 5 suất quà (trị giá 2 triệu/suất) đến 5 cựu binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt giữ; trao 10 suất quà (trị giá 1 triệu/suất) đến 10 gia đình thân nhân liệt sĩ hi sinh ngày 14-3-1988 của Đà Nẵng và Quảng Nam.

Xúc động buổi hội ngộ tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma - Ảnh 4.

Trường Đại học Đông Á trao tặng quà cho các thân nhân liệt sĩ - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận