Từ tháng 10 vắc xin về nhiều, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành đẩy nhanh tiến độ tiêm

28/09/2021 22:04 GMT+7

TTO - Theo Bộ Y tế, từ tháng 10 đến tháng 12-2021, Việt Nam có thể tiếp nhận số lượng vắc xin nhiều hơn so với thời gian trước.

Từ tháng 10 vắc xin về nhiều, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành đẩy nhanh tiến độ tiêm - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin Pfizer tại quận Gò Vấp, TP.HCM sáng 27-9 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 28-9, Bộ Y tế có văn bản gửi bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 27-9, cả nước đã tiêm được hơn 40,2 triệu liều vắc xin, trong đó có khoảng 23 triệu người đã được tiêm 1 liều vắc xin và 8,6 triệu người tiêm đủ 2 liều vắc xin. Tỉ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin đạt 43,9% .

Từ ngày 6 đến 15-9, trung bình cả nước tiêm được khoảng 1 triệu liều vắc xin/ngày. Tuy nhiên những ngày gần đây số vắc xin tiêm chủng hằng ngày có xu hướng giảm.

Theo Bộ Y tế, từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay, Việt Nam có thể tiếp nhận số lượng vắc xin nhiều hơn so với thời gian trước.

Để đảm bảo sử dụng vắc xin đúng tiến độ, tăng nhanh diện bao phủ, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai tiêm vắc xin với số lượng lớn từ nay đến cuối năm 2021.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định.

Huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành, tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động. Chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ Y tế .

Các cơ sở thực hiện tiêm chủng ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong triển khai tiêm chủng, khẩn trương nhập hồi cứu đối tượng đã tiêm chủng nhưng chưa được cập nhật thông tin và nhập mới đối tượng tiêm chủng hằng ngày lên Hệ thống tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo đúng tiến độ tiêm chủng của địa phương.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện, coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng trong tình hình hiện nay và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng nếu tổ chức tiếp nhận vắc xin, triển khai tiêm chủng chậm và để xảy ra lãng phí vắc xin.

Lại thêm 400.000 liều vắc xin ở Bắc Ninh nằm kho, chưa thể tiêm vì thiếu giấy xuất xưởng Lại thêm 400.000 liều vắc xin ở Bắc Ninh nằm kho, chưa thể tiêm vì thiếu giấy xuất xưởng

TTO - Dù đã nhận 400.000 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) hơn 10 ngày nay nhưng tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa thể triển khai tiêm cho người dân vì thiếu giấy xuất xưởng từ Bộ Y tế.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận