02/11/2021 20:51 GMT+7

Từ tháng 1-2022, khách quốc tế có thể tham quan nhiều điểm du lịch ở Việt Nam

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Theo lộ trình thí điểm đón khách quốc tế vừa được Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý, việc đón khách được chia 3 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 11, đến tháng 1-2022 khách quốc tế có thể tham quan nhiều điểm du lịch.

Từ tháng 1-2022, khách quốc tế có thể tham quan nhiều điểm du lịch ở Việt Nam - Ảnh 1.

Du khách quốc tế tham quan chợ đêm Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào tháng 9-2019 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 2-11, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý với những đề nghị trong tờ trình của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch về hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Đó là đề xuất lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo ba giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 11 thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Giai đoạn 2 từ tháng 1-2022 mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh) và có thể bổ sung thêm một số địa phương khác (nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế).

Giai đoạn 3 mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Điều này có nghĩa, từ tháng 1-2022, khách quốc tế đến Việt Nam có thể tham quan nhiều điểm đến ở nhiều tỉnh thành được phép thí điểm đón khách, chứ không chỉ một điểm như giai đoạn 1. Nhưng thời điểm để mở cửa hoàn toàn với khách quốc tế thì chưa rõ ràng.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng đề xuất khách du lịch là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ). Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vắc xin 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh. Hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

- Có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).

- Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD.

- Tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ cũng giao các bộ: Văn hóa - thể thao và du lịch, Y tế, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Thông tin và truyền thông, UBND các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ninh và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ động, triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Không hạn chế lượng khách quốc tế đến Phú Quốc dịp thí điểm Không hạn chế lượng khách quốc tế đến Phú Quốc dịp thí điểm

TTO - Tối 31-10, ông Nguyễn Lưu Trung - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết đã nhận được văn bản kiến nghị của Hội Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc kiến nghị việc đón khách du lịch quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận