Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Từ phó chủ tịch công ty phải xin trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19

06/04/2020 11:49 GMT+7

TTO - Cả triệu người Mỹ phải đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp vì đại dịch COVID-19, nhưng số người thất nghiệp tăng vọt khiến thủ tục đăng ký không hề suôn sẻ, thậm chí mệt mỏi.

Từ phó chủ tịch công ty phải xin trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Melba Wilson tới kiểm tra nhà hàng của bà trong dịch COVID-19, nếu hai tuần trước phải may mắn lắm người ta mới kiếm được một chỗ ở nhà hàng này thì bây giờ nhà hàng chỉ phục vụ bán mang đi hoặc giao hàng tận nơi - Ảnh: CBS

Theo Đài ABC (Mỹ), số người Mỹ đang phải đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp những ngày qua đang ở mức cao chưa từng có vì ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2. Nhưng nhiều người đang cảm thấy mệt mỏi thay vì nhẹ nhõm khi không dễ để hoàn tất thủ tục đó những ngày này.

Gọi điện 50 lần một ngày vẫn không xong

Theo Đài CBS (Mỹ), bước cuối cùng để nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại bang New York là buộc phải gọi điện thoại tới cơ quan chức năng. 

Tuy nhiên chị Kaitlyn Reynolds, một cư dân tại đây, cho biết chị đã gọi tới đường dây xử lý vấn đề này 50 lần một ngày và gọi hằng ngày trong 2 tuần qua nhưng vẫn chưa thể liên lạc được với nhà chức trách vì đường dây luôn bận.

Hai truần trước, chị Kaitlyn Reynolds là phó chủ tịch một công ty chuyên tổ chức các hội thảo kinh doanh. Chị đã nộp đơn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp qua mạng, nhưng sau đó mới biết tại bang New York, bước bắt buộc cuối cùng để hoàn tất thủ tục này là phải gọi điện thoại tới cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

"Mọi thứ đang không hoạt động trơn tru được như tôi mong muốn - Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, nói - Điều này càng khiến mọi người căng thẳng hơn".

Tình huống căng thẳng này xảy ra trên phạm vi toàn nước Mỹ. Cơ quan các giải pháp lực lượng lao động của bang New Mexico cho biết họ đã nhận được hơn nửa triệu cuộc gọi điện một ngày (bang này có khoảng 2 triệu dân).

Các trang web và đường dây điện thoại của cơ quan chức năng trên toàn nước Mỹ đã bị quá tải vì phải xử lý số yêu cầu đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến. Nhiều trang web đã "sập", các đường dây điện thoại liên tục bận và những khoản chi trả đang rất được mong mỏi, chờ đợi bị trì hoãn.

Bang Ohio đã phải giải quyết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong hai tuần gần đây bằng số lượng hồ sơ họ phải giải quyết trong hai năm qua.

Từ phó chủ tịch công ty phải xin trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19 - Ảnh 2.

Chị Kaitlyn Reynolds đã gọi điện tới 50 cuộc mỗi ngày liên tục trong 2 tuần nhưng vẫn không thể liên lạc với nhà chức trách để đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh: CBS

Nỗ lực của chính quyền

Nhiều bang đã nỗ lực hết sức để khắc phục tình huống chưa từng có tiền lệ. Họ bổ sung thêm nhân sự, nâng cấp và cập nhật công nghệ, tinh giản thủ tục xử lý hồ sơ hỗ trợ người lao động. Dù thế, vẫn rất khó khăn để đáp ứng tối ưu các nhu cầu tiếp tục ồ ạt đổ về của người lao động bị thất nghiệp vì dịch bệnh.

Tại Ohio, chính quyền bang đã tăng cường xử lý online số hồ sơ thất nghiệp lên gấp 20 lần sau khi bị sập mạng nhiều lần trong các tuần gần đây vì quá tải.

Cũng tương tự, bang New York đã bổ sung thêm 20 máy chủ, hàng trăm nhân viên và kéo dài thêm nhiều giờ làm việc.

Các bang như New York, Colorado, Kentucky và Michigan đã yêu cầu người lao động nộp hồ sơ vào những ngày khác nhau căn cứ theo ký tự đầu tiên trong họ của họ để giảm bớt tình trạng quá tải.

Đã có 10 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19 Đã có 10 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vì COVID-19

TTO - Bộ Lao động Mỹ ngày 2-4 thông báo đã tiếp nhận 6,6 triệu đơn xin trợ cấp mới trong tuần qua vì dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19).

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận