Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

'Từ nay đến Tết chỉ xuất được một nửa lượng xe đang tồn ở các cửa khẩu Lạng Sơn'

27/12/2021 15:40 GMT+7

TTO - Theo phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, dự kiến ngày 29-12, Cục Hải quan 3 địa phương gồm Lạng Sơn, Quảng Ninh và Cao Bằng sẽ hội đàm với hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) để tìm giải pháp tạo thuận lợi cho hàng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác hải quan năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 do Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 27-12, ông Nguyễn Hữu Vượng, phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, cho biết tính đến hết ngày 24-12, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn còn tồn đọng hơn 2.043 xe hàng chờ xuất khẩu sang Trung Quốc, chủ yếu là hàng nông sản gồm mít, thanh long, dưa hấu...

"Với năng lực thông quan như hiện nay với khoảng 78-90 xe/ngày, để giải tỏa số xe hàng này thì từ nay đến Tết Nguyên đán cũng không thể thông quan xuất khẩu hết. Theo tính toán của Cục Hải quan Lạng Sơn chỉ xuất khẩu được khoảng 1.000 xe, bằng một nửa số lượng xe đang tồn đọng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn", ông Nguyễn Hữu Vượng nhận định.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, việc thông quan hàng nông sản, thủy sản sang Trung Quốc qua đường bộ sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, Cục Hải quan Lạng Sơn khuyến cáo các địa phương và doanh nghiệp có biện pháp điều tiết hàng hóa ngay từ đầu nguồn nhằm giảm bớt hàng hóa đưa lên cửa khẩu rồi phải đợi chờ xuất trong thời gian dài.

Cũng như thay đổi phương thức giao nhận sang vận chuyển bằng đường sắt thay vì bằng đường bộ, vì đi bằng đường sắt sẽ hạn chế số người giao nhận hàng hóa hơn là đường bộ, tránh được những rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cũng cho biết ngày 29-12, Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) sẽ hội đàm với Cục Hải quan 3 tỉnh của Việt Nam là Lạng Sơn, Cao Bằng và Quảng Ninh để bàn các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.

24 ngày 24 ngày 'ăn bờ ngủ bụi', vạ vật nơi biên giới phía Bắc vì hàng nông sản ùn ứ

TTO - Chiếc hộp sắt là chạn bát đựng đủ thứ mắm muối, gạo, dầu ăn... và mấy chiếc bếp gas du lịch. Bảo vệ thu chiếc này, tài xế lôi chiếc khác ra dùng. Nhóm bốn tài xế chạy cùng một chủ xe, đang "góp gạo thổi cơm chung" đã... 24 ngày tại bãi xe...

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận