07/09/2021 09:11 GMT+7

Từ nay đến 15-9 sẽ mở lại siêu thị

NHÓM PHÓNG VIÊN
NHÓM PHÓNG VIÊN

TTO - Tối 6-9, hơn 800.000 lượt xem và 100.000 lượt bình luận, trong đó đa số là các câu hỏi của người dân TP.HCM đã gửi về chương trình 'Dân hỏi - Thành phố trả lời', dành cho Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trong hơn 1 giờ.

Từ nay đến 15-9 sẽ mở lại siêu thị - Ảnh 1.

Các bạn trẻ chuẩn bị những túi thực phẩm 0 đồng để tặng cho những hộ gia đình khó khăn đang sống trong các khu phong tỏa ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các câu hỏi với rất nhiều chủ đề về thời gian giãn cách, an sinh, tiêm vắc xin... và tất nhiên câu hỏi nhiều người quan tâm nhất là tình hình TP sau 15-9, mốc thời gian TP đặt mục tiêu kiểm soát được dịch chỉ còn 9 ngày. 

Tuổi Trẻ xin trích lại một số nội dung quan trọng mà người dân đã hỏi và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã trả lời. (Mời quý bạn đọc xem toàn bộ nội dung trên Tuổi Trẻ Online: tuoitre.vn).

Từ nay đến 15-9 sẽ mở lại siêu thị - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (giữa) trong chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” tối 6-9 - Ảnh: ĐAN THUẦN

Trong lúc chúng ta chưa đạt được kết quả tốt hơn, rất mong bà con có sự thông cảm, chia sẻ, tin tưởng chính quyền sẽ cùng với bà con làm hết sức mình để cải thiện.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Nới lỏng giãn cách tùy tình hình dịch

* Tại sao TP giãn cách hoài mà dịch vẫn không giảm?

- Chừng nào TP nới lỏng giãn cách, chừng nào TP hết dịch là câu hỏi của tất cả người dân, lãnh đạo TP, các tỉnh, cả nước và bạn bè quốc tế quan tâm đến TP. 

Việc TP giãn cách mãi không hết dịch vừa có nguyên nhân do chủng Delta diễn biến phức tạp, lây lan nhanh khiến TP có lúc chưa kịp ứng phó. Mặt khác, một số vùng giãn cách chưa nghiêm, việc xét nghiệm, truy vết, ngăn chặn lây lan làm chưa tốt.

Gần đây, TP thực hiện nghiêm giãn cách, khẩn trương xét nghiệm để truy, tách F0 ra khỏi cộng đồng nhằm ngăn nguồn lây nên tình hình kiểm soát có diễn biến tốt. Tôi tin nếu thực hiện các biện pháp tập trung, quyết liệt, đồng bộ hơn, trong thời gian tới có thể cải thiện được tình hình.

* Khi nào TP sẽ nới lỏng giãn cách?

- TP.HCM sẽ phải còn giãn cách khi dịch đang diễn biến phức tạp. Việc nới lỏng giãn cách không thể nói đến một mốc thời gian cụ thể như 15-9, cuối tháng 9 hay hết tháng 10 mà tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

* Người dân muốn lãnh đạo TP đưa ra định hướng mốc thời gian cụ thể hơn để có thể hình dung được việc nới lỏng giãn cách?

- Chính phủ đề ra đến ngày 15-9, TP phải kiểm soát được dịch bệnh và chúng tôi đang tập trung thực hiện mục tiêu này. 

Và nếu đến 15-9 dịch được kiểm soát thì sau 15-9, TP sẽ có lộ trình để nới lỏng giãn cách. TP đang quyết liệt thực hiện các hoạt động để kiểm soát dịch. Đồng thời đánh giá lại tình hình, chuẩn bị các phương án nếu đạt mục tiêu sẽ tiến hành.

Từ nay đến 15-9 sẽ mở lại siêu thị - Ảnh 4.

Người dân tỉnh Tiền Giang chở trái cây và rau xanh hỗ trợ người dân TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Người dân "vùng xanh" được đi chợ mỗi tuần 1 lần

* Nếu sau ngày 15-9 nới lỏng giãn cách, TP có những biện pháp nào an toàn sức khỏe cho bà con, đặc biệt giảm ca tử vong?

- Nếu quyết định nới lỏng giãn cách nhưng không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân thì việc nới lỏng giãn cách đó không có ý nghĩa, không đúng mong muốn. 

Việc nới lỏng phải theo nguyên tắc an toàn mới nới lỏng, nới lỏng phải an toàn, an toàn tới đâu mở cửa tới đó. Phải thấy rằng trong thời gian sắp tới chúng ta phải sống trong điều kiện có dịch bệnh và tùy tình hình dịch bệnh sẽ nới lỏng hoặc thắt chặt biện pháp giãn cách. 

Vì thế phải có sự chuẩn bị kỹ càng, tùy tình hình sẽ mở từng bước để vừa đảm bảo mục tiêu an toàn sức khỏe cho người dân, vừa phát triển được các hoạt động kinh tế, xã hội phù hợp.

* Sau ngày 15-9 người dân có được đi chợ, siêu thị có mở cửa chưa, thưa ông?

- Từ đây đến 15-9, TP về cơ bản vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp như từ ngày 23-8 đến nay. Tuy nhiên có 2 điểm điều chỉnh là tín hiệu tốt so với ban đầu, đó là hệ thống siêu thị, các chuỗi cung ứng sẽ mở đến xã, phường, thị trấn. 

Ở những vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ thay cho các hộ dân, ở vùng xanh, người dân có thể đi chợ 1 lần/tuần. Khuyến khích những người trong gia đình, những người tiêm vắc xin rồi nên là những người đi chợ, bởi khả năng họ nhiễm thấp hơn.

TP cũng chưa mở chợ lại, nhưng sẽ hình thành hai điểm trung chuyển hàng hóa, chủ yếu là lương thực, thực phẩm ở hai chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn. 

Đây sẽ là nơi trung chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm từ các tỉnh về TP. Từ đó, hệ thống vận chuyển an toàn để đưa đến các điểm siêu thị trong TP, phục vụ việc cung ứng hàng hóa.

Mặt khác, ở những vùng xanh, TP sẽ thí điểm, mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về. Sau 15-9, tình hình nếu chuyển biến tốt, giả định chúng ta kiểm soát được dịch sẽ mở khá nhiều hoạt động. Địa bàn an toàn sẽ được mở nhiều hoạt động. 

Những ngành nghề an toàn, tức người tham gia vào ngành nghề đó an toàn sẽ được mở. Thời điểm nào được mở sẽ tùy thuộc vào kết quả của diễn biến dịch, địa bàn an toàn, ngành nghề an toàn sẽ được mở nhiều.

Từ nay đến 15-9 sẽ mở lại siêu thị - Ảnh 5.

Tình nguyện viên hỗ trợ chia rau củ cho các túi an sinh phường 1, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: N.PHƯỢNG

Có thêm gói hỗ trợ theo người

* Đến nay, gói hỗ trợ đợt 2 đã chốt xong rồi, tuy nhiên trên địa bàn TP vẫn còn nhiều người chưa nhận được thì có được tiếp tục nhận không? Sau đó có thêm gói nào không vì chỉ nhận 1,5 triệu đồng thì không thể sống nổi?

- Đợt 2 nếu chưa phát hết cho dân, các địa phương phải khẩn trương phát tiếp cho đến hết. Sau 15-9, TP sẽ xây dựng gói hỗ trợ theo người, khu vực nào còn giãn cách, còn mất việc tới đâu sẽ được hỗ trợ tới đó. 

Dự tính, các gói hỗ trợ sau này sẽ phát tiền mặt hằng tháng cho mỗi người, gạo 15kg/tháng, túi thực phẩm an sinh và hình thức khác như giảm tiền điện nước, giảm tiền trọ. 

Thời gian qua, nếu người dân nào chưa được thống kê thì liên hệ đến ủy ban phường để được đưa vào danh sách. Phường xã nào có danh sách phát sinh quá số lượng đăng ký ban đầu, TP sẽ cấp thêm.

* Ở TP không có việc làm, thu nhập bị cắt nhưng TP lại không cho dân về quê. Vậy sau ngày 15-9, dân có được về quê hay không?

- Tình hình dịch đang phức tạp, quy định người dân không di chuyển giữa các địa phương, nhất là những địa phương có dịch. TP đã phối hợp tổ chức với các tỉnh đưa người dân về quê, hỗ trợ chi phí xe, xét nghiệm, tiêm vắc xin. 

TP đang triển khai theo kế hoạch, theo khả năng. Bà con muốn về quê đăng ký qua hội đồng hương của tỉnh mình. Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương không có khả năng nhận người dân về. TP không cấm người dân về quê, mà do các địa phương không có khả năng tiếp nhận.

Từ nay đến 15-9 sẽ mở lại siêu thị - Ảnh 6.

Cán bộ các phường của quận 3, TP.HCM đi chợ hộ cho người dân tại siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu - Ảnh: Q.ĐỊNH

* Khi nào TP hoàn thành việc tiêm vắc xin? Sau khi tiêm đủ 2 mũi có được đi làm không, thưa ông?

- Hiện tại TP đã tiêm vắc xin mũi 1 cho trên 82% người dân từ 18 tuổi trở lên. Chúng ta đã có trên 6,3 triệu người được tiêm mũi 1 và trên 500.000 người được tiêm mũi 2. 

TP cố gắng từ đây đến ngày 15-9 sẽ tiêm trên 90% người dân từ 18 tuổi trở lên mũi 1 và ai đến kỳ tiêm mũi 2 sẽ được tiêm mũi 2. Như vậy tỉ lệ tiêm vắc xin của TP cũng đạt ở mức cao.

Về việc tiêm mũi 2 có được tự do tham gia các hoạt động hay không, như tôi nói là chúng ta đang sống trong một điều kiện có dịch. Cho nên mọi sinh hoạt và sản xuất cũng diễn ra có điều kiện. Điều kiện ở đây là điều kiện an toàn cho các hoạt động sản xuất, kinh tế - xã hội. 

Nên được tiêm vắc xin là một trong những điều kiện và còn có những điều kiện khác như tuân thủ 5K, không tụ tập đông người khi điều kiện chưa cho phép, hạn chế tiếp xúc gần.

Có vắc xin 2 mũi có kháng thể nhưng không có nghĩa là chúng ta không bị nhiễm, sẽ hạn chế nhưng vẫn có khả năng. Và khi nhiễm sẽ hạn chế chuyển nặng nhưng vẫn có khả năng. 

Chúng ta vẫn phải tuân thủ 5K và hình thành những thói quen mới để hạn chế thấp nhất nguy cơ đối với sức khỏe chúng ta. Nên vắc xin không phải điều kiện duy nhất và an toàn tuyệt đối.

* TP có chính sách nào hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phục hồi sản xuất sau dịch không?

- Đây là vấn đề lớn. Ngoài sự sống của các doanh nghiệp còn công ăn việc làm của rất nhiều lao động. 

TP đã bàn với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc khoanh nợ, giãn nợ, giãn lãi vay, cần có cuộc đối thoại thường xuyên giữa ngân hàng với các hiệp hội ngành nghề, hiệp hội doanh nghiệp, người vay để nghe những khó khăn từ doanh nghiệp nhỏ và vừa để có những chính sách cần thiết, cho vay gói mới để có điều kiện phục hồi và kinh doanh. 

TP cũng có chương trình hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ qua việc cho vay kích cầu, các quỹ… để hỗ trợ khó khăn về nguồn vốn.

Hiện nhiều cơ sở có lao động về quê và không thể trở lại trong lúc này, TP sẽ trao đổi với các địa phương khác về việc đi lại của người lao động. Cùng với đó phải tiêm vắc xin cho người lao động để có nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

TP cũng sẽ có gói chính sách để hỗ trợ chi phí về mặt bằng, chi phí về điện nước. Hiện TP đang xây dựng chính sách và sẽ trao đổi, lắng nghe các hiệp hội doanh nghiệp để hình thành chính sách cho sát thực tế. Kế hoạch này sẽ công bố trước ngày 15-9. Những chính sách có liên quan đến trung ương sẽ chờ sự chấp thuận của trung ương.

Chọn quận 7 và Củ Chi làm mũi đột phá

Tuyệt đối không được mở lại các hoạt động khi chưa có kế hoạch an toàn, không thể mở ra rồi đi theo xử lý là không được. Khi thực hiện bất cứ việc gì thì cũng phải tính đến độ an toàn về y tế.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên

Tại hội nghị Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM mở rộng chiều 6-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết tín hiệu đáng mừng là từ ngày 31-8 đến nay, số ca tử vong giảm. Nhiều ổ dịch và chuỗi lây nhiễm tiếp tục được kiểm soát, nhiều khu phong tỏa được gỡ bỏ.

Ông Nên nêu ra 5 thực tế mà các cơ quan tư vấn đã đặt ra trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đó là không thể "sống chung" với các đợt dịch bùng phát, lây nhiễm sâu rộng; không thể đạt được zero (số 0) COVID-19; trong năm 2021, vắc xin vẫn tiếp tục khan hiếm; không thể phong tỏa nghiêm ngặt và trên diện rộng lâu dài; dịch bệnh ở khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vẫn còn nghiêm trọng.

Từ nay tới ngày 15-9, Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu toàn hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở phải chuẩn bị tâm thế cho người dân, chuẩn bị thói quen, tạo lập lối sống chậm trong điều kiện bình thường mới - sống trong môi trường có dịch COVID-19.

Đồng thời phải đảm bảo an sinh xã hội. Đây là việc quan trọng, tuyệt đối không để người dân khó khăn mà bị bỏ sót.

Ông Nên cũng yêu cầu tiếp tục bao phủ vắc xin tới từng người dân. Quận 3, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú và từng "pháo đài" phải cố gắng bằng mọi cách đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin.

Ngoài ra, TP chọn quận 7 và huyện Củ Chi làm mũi đột phá dẫn đầu, thí điểm các giải pháp, chiến lược chuẩn bị cho kịch bản bình thường mới sau ngày 15-9.

Trong khi đó, huyện Cần Giờ, Nhà Bè, quận 5, quận 11 và quận Phú Nhuận tiếp tục phấn đấu đạt được tiêu chí kiểm soát dịch sớm nhất có thể.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức hãy vẽ lại bản đồ COVID-19, bản đồ an sinh, bản đồ vắc xin để chuẩn bị tâm thế sống trong điều kiện bình thường mới - điều kiện có dịch COVID-19.

Về các chiến lược tiếp tục phòng chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới, ông Nên yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP tiếp thu các ý kiến đóng góp, để hoàn thiện từng chiến lược cụ thể mang tính khoa học và thực tiễn hơn. Tuyệt đối không chủ quan, nôn nóng. Nguyên tắc là từng bước, chắc chắn.

THẢO LÊ

Hỗ trợ 5,3 triệu người khó khăn bằng chuyển khoản

Tại hội nghị này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức, các xã, phường, thị trấn phải quyết liệt hơn trong việc xét nghiệm để làm sạch địa bàn đến ngày 15-9.

Ngoài ra, trong quá trình tiêm vắc xin, cần tập trung vào nhóm người có nguy cơ cần bảo vệ như người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai... và nhóm người tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội sau này.

Đồng thời giao Sở Y tế TP nghiên cứu "thẻ xanh" vắc xin để có những quy định những ai được tham gia các hoạt động sau này.

Việc tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, ông Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ đảm bảo an sinh cho người dân.

Theo đó, hiện nay TP có khoảng 2 triệu hộ với 5,3 triệu người gặp khó khăn cần hỗ trợ an sinh. UBND TP.HCM đề xuất mức hỗ trợ 750.000 đồng/người/tháng với tổng hỗ trợ gần 8.000 tỉ đồng.

TP sẽ giao các sở, ban, ngành và địa phương rà soát, lập danh sách đầy đủ những người khó khăn cần hỗ trợ, quản lý bằng công nghệ và TP sẽ chuyển tiền hỗ trợ trực tiếp đến số tài khoản người nhận. Sau ngày 15-9, bắt đầu triển khai thực hiện gói hỗ trợ.

Trước mắt, TP đề xuất hỗ trợ hai tháng 9 và 10, tùy theo tình hình dịch sẽ có những hỗ trợ tiếp theo.

Đề xuất siêu thị và shipper tại TP.HCM được hoạt động trở lại đến 21h Đề xuất siêu thị và shipper tại TP.HCM được hoạt động trở lại đến 21h

TTO - Để giải quyết khó khăn của chương trình "Đi chợ hộ", Sở Công thương TP.HCM đề xuất cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm được mở cửa trở lại từ 6h-21h, tương tự với thời gian hoạt động của đội ngũ shipper.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên