Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Từ một lần 'điên máu', ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua

11/09/2020 18:30 GMT+7

TTO - Thấy bà cụ bị trấn lột trên đường, ông Nguyễn Đình Lũy (55 tuổi, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM) đứng ra bảo vệ và từ đó bén duyên với công việc ‘săn’ tội phạm. Đến nay đã được 13 năm.

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 1.

Với đôi mắt tinh tường sau chiếc kính, ông Lũy luôn chăm chú quan sát khi có đối tượng tình nghi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Năm 2007, đang cùng vợ bán cá tại ngã tư Bình Phước, thấy một bà cụ bị trấn lột 60.000 đồng tiền xe (từ chợ nông sản Thủ Đức qua ngã tư Bình Phước) và còn bị tên trấn lột đánh, ông "điên máu" nên đứng ra bảo vệ. Từ đó, cứ thấy chuyện bất bình là ông đứng ra bênh vực.

Thời gian đầu ông Lũy làm hiệp sĩ đường phố, thấy lòng nghĩa hiệp của ông, năm 2009 chính quyền địa phương ngỏ ý cho ông gia nhập lực lượng bảo vệ khu phố 2, phường Hiệp Bình Phước đến giờ.

Hằng ngày, ông Lũy giả dạng làm xe ôm, lê la ở vòng xoay Bình Phước và các con hẻm quanh phường theo dõi các đối tượng khả nghi. Thấy người có dấu hiệu sử dụng, buôn bán ma túy là ông đuổi theo, ghi hình bằng chiếc máy quay "bí mật" rồi tìm cách xử lý hoặc gọi báo Công an phường Hiệp Bình Phước cùng giải quyết.

Học võ từ nhỏ, rồi đi bộ đội nên lúc mới làm công việc bảo vệ khu phố, theo dõi và vây bắt tội phạm, bị hăm dọa qua tin nhắn, có khi còn bị các đối tượng tìm đến tận nhà nhưng ông vẫn không sợ.

"Nếu sợ thì đã không làm, còn làm thì không có gì phải sợ. Tôi làm việc này vì bà con lối xóm, vì người dân của mình. Chỉ mong muốn góp sức cho xã hội để người dân an tâm và để những người sa ngã có thể nhận ra được cái sai của mình, kịp quay đầu làm lại cuộc đời" - ông Lũy nói.

"Thời gian qua, sự hỗ trợ và phối hợp của anh với công an phường trong công tác điều tra, đảm bảo an ninh trật tự của phường rất tốt" - trung tá Nguyễn Ngọc Hải, trưởng Công an phường Hiệp Bình Phước, chia sẻ.

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 2.

Ông Lũy chạy dọc các tuyến đường, con hẻm tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM để tuần tra bất kể trời nắng hay mưa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 3.

Bước ra đường, nhìn ông Lũy không khác gì người chạy xe ôm, ông lê la khắp các bến cóc, gầm cầu để quan sát, kịp thời ngăn chặn các đối tượng tình nghi khi có trường hợp xấu xảy ra - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 4.

Ông Lũy tham gia kiểm tra và ghi hình các đối tượng tình nghi - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 5.

Ông Lũy giao đối tượng tình nghi cho lực lượng chức năng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 6.

Hơn thập kỷ "săn tội phạm" ông Nguyễn Đình Lũy đã tham gia bắt hơn 1.000 tội phạm các loại như ma túy, cướp, trấn lột… - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 7.

Ông Lũy dạo các con hẻm trong khu phố nhắc nhở người dân khóa cổ xe cẩn thận - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 8.

Cô Luyến bán nước trên quốc lộ 13 cho biết ông Lũy tận tâm nên thấy ông cô hay gọi lại để gửi vài chai nước cho ông có sức đi tuần - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ một lần điên máu, ông Lũy thành khắc tinh tội phạm ma túy cả thập kỷ qua - Ảnh 9.

Không quản nhọc nhằn, tối đến ông cùng các anh em bảo vệ đi các tuyến đường trong địa bàn phường Hiệp Bình Phước tuần tra vào ban đêm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Những người nghĩa hiệp Những người nghĩa hiệp

TT - Ngày đầu năm, trên xe buýt số 94 chạy tuyến Củ Chi - Chợ Lớn (TP.HCM), tiếp viên Đoàn Văn Tấn Đạt (32 tuổi) dù bàn tay trái bị tật, chỉ cử động thuần thục được hai ngón nhưng đã bắt một kẻ móc túi, lấy lại điện thoại cho hành khách.

NGỌC PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận