Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Tư lệnh y tế, giáo dục có thể được chọn trả lời chất vấn

28/10/2021 13:48 GMT+7

TTO - Các bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Lao động - thương binh và xã hội được lựa chọn để xin ý kiến đại biểu chuẩn bị cho chất vấn, trả lời chất vấn.

Tư lệnh y tế, giáo dục có thể được chọn trả lời chất vấn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, tư lệnh ngành y tế, nhóm vấn đề về y tế được quan tâm trong hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn - Ảnh: Quochoi.vn

Tổng thư ký Quốc hội vừa gửi phiếu xin ý kiến đại biểu về các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa XV, sẽ diễn ra vào các ngày 10, 11 và sáng 12-11.

Các đại biểu Quốc hội được đề nghị chọn 4 trong 5 nhóm vấn đề trên để chất vấn tại kỳ họp này. Như thường lệ, phiếu xin ý kiến có mục ý kiến khác để đại biểu Quốc hội bày tỏ chính kiến.

Các nhóm vấn đề được các đại biểu quan tâm trước hết liên quan đến lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội. Các vấn đề trọng tâm sẽ gồm: việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; vấn đề người lao động rời khỏi TP.HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam.

Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch. Chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Ngoài ra là công tác thiện nguyện.

Cùng với bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội sẽ trả lời chất vấn nhóm nội dung này, thì Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, các bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Với nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, sẽ tập trung vào các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Các vấn đề liên quan đến đầu tư công, tháo gỡ vướng mắc khó khăn để đẩy nhanh tiến độ cho các dự án, sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi; các vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Luật quy hoạch.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ có trách nhiệm chính để trả lời cho nhóm vấn đề này, cùng với các phó thủ tướng phụ trách kinh tế tổng hợp, kinh tế ngành, các bộ trưởng Bộ Tài chính, Giao thông vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế, thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Nhóm vấn đề thứ ba là lĩnh vực giáo dục và đào tạo, sẽ tập trung vào việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch COVID-19.

Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh; an toàn trường học, y tế học đường khi học sinh quay trở lại trường, thu hẹp khoảng cách giáo dục.

Cùng với bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các bộ trưởng Bộ Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Y tế, Thông tin và truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn.

Nhóm vấn đề được đại biểu quan tâm liên quan đến lĩnh vực y tế, gồm: công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chiến lược vắc xin, bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm.

Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

Cùng với bộ trưởng Bộ Y tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các bộ trưởng Bộ Công an, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Thông tin và truyền thông, Khoa học và công nghệ; tổng Thanh tra Chính phủ, tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời.

Nhóm vấn đề thứ 5 thuộc lĩnh vực công thương, các đại biểu quan tâm về các giải pháp phục hồi các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Việc khắc phục tình trạng "đứt gãy" chuỗi sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hóa, thúc đẩy phát triển sản xuất, xuất khẩu trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Thể chế, chính sách liên quan đến quy hoạch phát triển năng lượng, quy hoạch điện VIII, đặc biệt là phát triển điện gió, điện mặt trời, điện khí, bảo đảm an ninh năng lượng. Công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội, trang cá nhân, thương mại điện tử.

Tham gia trả lời nhóm vấn đề này là bộ trưởng Bộ Công thương cùng Phó thủ tướng Lê Văn Thành, bộ trưởng các bộ Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Thông tin và truyền thông, Y tế…

Quốc hội sẽ chất vấn Thủ tướng trong 1 giờ, bỏ phiếu để chọn 4 bộ trưởng trả lời Quốc hội sẽ chất vấn Thủ tướng trong 1 giờ, bỏ phiếu để chọn 4 bộ trưởng trả lời

TTO - Dự kiến sẽ có 4 bộ trưởng được bỏ phiếu để lựa chọn chất vấn và trả lời chất vấn, trong khi thời gian để Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội là 1 giờ.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận