Tự học hiệu quả - Tạo thói quen tự nhiên, không gò ép

01/04/2020 09:35 GMT+7

TTO - Học sinh nghỉ học ở nhà trong thời gian dài là một thách thức, nhưng nếu chúng ta biến thời gian không đến trường thành thời gian tự học ở nhà thì đó chính là cơ hội tốt để rèn luyện một kỹ năng hết sức cần thiết cho việc học là kỹ năng tự học.

Tự học hiệu quả - Tạo thói quen tự nhiên, không gò ép - Ảnh 1.

Đưa con đi nhà sách cũng là cách tạo thói quen đọc sách, yêu sách, một cách hiệu quả để con tự học - Ảnh minh họa: NH.HÙNG

Trong mùa dịch COVID-19, với những điều kiện hỗ trợ công nghệ và tình hình gia đình khác nhau, năng lực tự học của các em trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

Ở một góc nào đó, khoảng thời gian nghỉ học tạm thời chính là dịp để các em củng cố và phát triển năng lực tự học của mình. Kỳ nghỉ dài bất đắc dĩ này cũng là lúc để con trẻ tự học, vừa học vừa chơi và tích lũy thêm kiến thức thực tế ngoài lý thuyết trên sách vở.

Việc học tập của con em chúng ta là một nhiệm vụ lâu dài và phải kết hợp các hình thức học tập khác nhau để gia tăng các kỹ năng tổng hợp của học sinh. Nếu những đứa trẻ không thích học thì việc làm bài tập đầy đủ cũng chỉ mang tính hình thức và bắt buộc. 

Điều quan trọng là phụ huynh phải khơi gợi nơi con em mình thấy được niềm vui, ích lợi trong việc tự học, đồng thời đồng hành cùng con ở một khoảng cách vừa phải để con không cảm thấy bị gò bó, thúc ép và kịp thời hỗ trợ khi cần thiết.

Muốn làm được điều này, không chỉ học sinh mà cả thầy cô giáo và phụ huynh đều phải chung tay giúp sức. Đối với lứa tuổi tiểu học, việc kèm cặp và hướng dẫn của phụ huynh là hết sức cần thiết. Đối với học sinh ở các cấp lớn hơn, vai trò của thầy cô giáo rất quan trọng. Học sinh cần được hướng dẫn phương pháp tự học, cách học tập ở nhà sao cho kết quả nhất.

Hơn thế nữa, theo tôi, trong những ngày này, thay vì học ào ào theo phương cách truyền thống thì cha mẹ có thể hướng con mình học các kỹ năng thông qua việc cùng làm việc nhà như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa. 

Với những gia đình có con nhỏ tuổi, cha mẹ có thể cùng chơi với con để con được vui thích, còn nếu là con đã lớn thì nên trò chuyện, tâm sự với chúng để hiểu nhau hơn và gia tăng tình cảm giữa cha mẹ và con cái. 

Thời gian này, cha mẹ nên tận dụng để dạy các kỹ năng sống cho con mình, hướng dẫn con đọc sách, xem phim, sử dụng Internet... Đó cũng là cách để giúp con hình thành kỹ năng tự học một cách tự nhiên.

Tự học hiệu quả - Tự học và công thức 5W1H2C5M Tự học hiệu quả - Tự học và công thức 5W1H2C5M

TTO - Tự học là cần thiết với rất nhiều người vì chẳng có một trường nào trên thế giới này có thể dạy mọi thứ trong thời gian giới hạn của khóa học.

CHUNG THANH HUY (TP.HCM)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận