04/12/2021 16:54 GMT+7

Từ Hải Phòng vào TP.HCM cho vay quy mô, lãi suất mức 'khủng' nhất đến 1.738%/năm

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Để qua mắt công an, nhóm này không mở dịch vụ cầm đồ mà thuê chung cư rồi quảng cáo cho vay lãi trên mạng, người vay không có khả năng trả thì xiết nợ.

Từ Hải Phòng vào TP.HCM cho vay quy mô, lãi suất mức khủng nhất đến 1.738%/năm - Ảnh 1.

Thắng (ngoài cùng bên trái) cùng đàn em tại cơ quan công an - Ảnh: M.H.

Ngày 4-12, Cơ quan CSĐT Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đã khởi tố 7 người gồm: Đào Xuân Thắng (31 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè), Phạm Thị Thúy Hằng (32 tuổi, vợ của Thắng, ngụ Hải Phòng), Nguyễn Văn Luyện (41 tuổi), Trần Văn Chung (30 tuổi), Đào Văn Thuận (46 tuổi), Hoàng Đăng Dũng (ngụ Hải Phòng) và Trần Hồng Giang (31 tuổi, ngụ Phú Thọ) về tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và làm rõ hành vi những người liên quan.

Theo đó, lực lượng công an phát hiện băng nhóm cho vay lãi nặng, hoạt động tín dụng đen tại TP.HCM với quy mô lớn do Thắng cầm đầu. Đặc biệt Thắng đã có 2 tiền án về cố ý gây thương tích và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

C02 đã giao Phòng trọng án xác lập chuyên án đấu tranh. Ngày 24-11, C02 đã phá án, đồng loạt khám xét 4 địa điểm tại TP.HCM và Hải Phòng, thu giữ nhiều sổ sách, hợp đồng cho vay, hợp đồng cầm cố, ủy quyền, thế chấp tài sản.

Tháng 5-2020, Thắng và Luyện cùng một số đàn em từ Hải Phòng vào TP.HCM thuê chung cư để hoạt động cho vay lãi nặng. Thắng trực tiếp chỉ đạo toàn bộ hoạt động của băng nhóm, quyết định các khoản vay, hình thức cho vay, lãi suất và cũng là người trả lương cho đàn em.

Từ Hải Phòng vào TP.HCM cho vay quy mô, lãi suất mức khủng nhất đến 1.738%/năm - Ảnh 2.

Thắng (khoanh tròn) cùng đàn em tại cơ quan công an - Ảnh: M.H.

Thắng thường cho khách vay với 2 hình thức: trả tiền góp theo ngày, lãi suất từ 282% - 1.738%/năm; vay "lãi nằm", đóng tiền lãi 15 ngày một lần, lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/ngày hoặc 1,5%/ngày, tương đương mức lãi suất 180% - 547,5%/năm.

Để lôi kéo những người đang có nhu cầu vay tiền, nhóm này cho đăng quảng cáo trên các website, mạng xã hội, kết nối với các đối tượng môi giới làm trong ngành ngân hàng, tài chính để giới thiệu người đang có nhu cầu vay vốn kinh doanh, đầu tư, buôn bán, đặc biệt là những người có nhu cầu đáo nợ ngân hàng.

Thắng không mở cơ sở kinh doanh cầm đồ mà thuê căn hộ chung cư để ở và hoạt động.

Từ Hải Phòng vào TP.HCM cho vay quy mô, lãi suất mức khủng nhất đến 1.738%/năm - Ảnh 3.

Xe của Thắng và Chung - Ảnh: M.H.

Đối với những khách vay khoản vay lớn, Thắng yêu cầu viết giấy tờ thế chấp, hợp đồng cầm cố tài sản hoặc hợp đồng ủy quyền sử dụng tài sản như ô tô, nhà cửa nhằm mục đích đảm bảo cho khoản vay. Nếu khách chậm trả hoặc không trả được nợ thì sẽ ép khách làm thủ tục sang tên tài sản.

Với thủ đoạn cho vay kiểu "lãi chồng lãi" dẫn đến việc nhiều người vay mặc dù đã trả tiền lãi gấp nhiều lần tiền gốc nhưng vẫn chưa hết nợ, phải chuyển nhượng tài sản có giá trị cao như căn hộ, ô tô.

Nhóm Thắng đã cho hàng trăm người vay với số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng. Đơn cử cho nhiều người trú tại TP.HCM vay với lãi suất "cắt cổ" như anh P.C.L vay 16,2 tỉ đồng, lãi suất từ 282% - 1.738%/năm, thu lợi bất chính trên 5 tỉ đồng; anh N.V.S vay 3,6 tỉ đồng, lãi suất từ 491% - 983%/năm, thu lợi bất chính trên 4 tỉ đồng; chị T.D.K vay 24 tỉ đồng, lãi suất từ 144% - 491%/năm, tổng số tiền gốc và lãi phải trả là gần 40 tỉ đồng...

Hiện C02 đang điều tra mở rộng chuyên án. Đề nghị những khách hàng vay tiền của nhóm này liên hệ với Phòng trọng án, C02, địa chỉ 258 Nguyễn Trãi, quận 1 để giải quyết.

Từ 5 app phải vay 40 app, một người kiện 2 ngân hàng do nghi vấn Từ 5 app phải vay 40 app, một người kiện 2 ngân hàng do nghi vấn 'tiếp tay' cho tín dụng đen

TTO - Từ 5 app (ứng dụng vay tiền trực tuyến), một người phải vay tổng cộng hơn 40 app khác nhau. Từ tháng 9-2020 đến nay, người này đã phải thanh toán tổng cộng số tiền hơn 352 triệu đồng vào tài khoản của hai ngân hàng.

MINH HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên