Tự đi cứu trợ: làm sao để hợp lý và an toàn?

22/10/2020 09:21 GMT+7

TTO - Tuổi Trẻ nhận được thông tin phản ánh về chuyện các đoàn cứu trợ miền Trung rất buồn lòng với việc bị "chặt chém" khi thuê thuyền đưa hàng vào cho dân vùng lũ Quảng Bình.

Tự đi cứu trợ: làm sao để hợp lý và an toàn? - Ảnh 1.

Sau khi nhận được yêu cầu từ đoàn cứu trợ, chính quyền địa phương huy động người cùng xe tải ra sát bờ sông giúp chở hàng cứu trợ gửi đến xã lòng chảo Ba Lòng (Đakrông, Quảng Trị) đang bị cô lập trong lũ dữ - Ảnh: QUỐC NAM

Nhiều người lại bức xúc cho rằng chính quyền các địa phương không hỗ trợ tận tình để đưa hàng cứu trợ đến nơi. Chính quyền địa phương nói gì? Các đoàn cứu trợ nên tổ chức di chuyển và trao quà như thế nào cho an toàn và hợp lý?

Lệ Thủy là tâm lũ tại Quảng Bình, mực nước lũ vượt đỉnh lũ 40 năm qua. Gần 100.000 nhà dân bị ngập sâu từ 3-4m. Những hình ảnh về trận lũ lụt kinh hoàng tại huyện này liên tục được truyền đi trên truyền thông, trên mạng xã hội. 

Hàng trăm đoàn cứu trợ từ khắp cả nước đã đưa hàng về các vùng bị ngập sâu của huyện này. Ngày thứ 2 người dân sống trong cảnh ngập lũ, trên mạng xã hội xuất hiện các ý kiến cho rằng những người đi cứu trợ đã không được chính quyền hỗ trợ đưa hàng vào vùng ngập lũ, khi thuê đò vào thì bị ngăn cản.

Ngày 21-10, ngày thứ 3 của trận lũ, hàng trăm chiếc xe chở hàng cứu trợ từ các nơi đổ về Lệ Thủy và ùn ứ tại ngã ba Cam Liên của huyện này. Một số người đi cứu trợ lại bày tỏ bất bình khi họ phải chờ đợi cả ngày, địa phương không có đủ phương tiện đưa hàng cho người dân.

Xã Ba Lòng, huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị) những ngày qua cũng bị nhắc đến. Xã này là vùng bị ngập sâu nhất và bị cô lập hoàn toàn hơn một tuần qua. 

Giữa dòng nước sông Ba Lòng hung dữ, một số nhà hảo tâm tự thuê thuyền chở hàng vượt sông vào cứu trợ cho dân và họ cho rằng các chủ thuyền ở đây "chặt chém" hàng triệu đồng/chuyến hàng.

Ông Đặng Đại Tình, chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, cho biết đã nắm được những vấn đề liên quan đến các đoàn cứu trợ trong những ngày qua. 

Ông Tình bày tỏ: "Huyện luôn rất cần và biết ơn những nhà hảo tâm đã thấu hiểu và sẻ chia kịp thời với người dân Lệ Thủy. Ngay từ khi lũ lên, huyện đã thành lập các tổ tiếp nhận cứu trợ như ở ngã ba Cam Liên, có cả cán bộ huyện làm nhiệm vụ tiếp nhận và phân phối hàng từ những đoàn cứu trợ, đảm bảo được tinh thần trách nhiệm và sự minh bạch trong việc tiếp nhận hàng".

Thời điểm hiện tại, nước lũ tại Lệ Thủy lên quá khủng khiếp. Việc tự đi đò vào các vùng ngập lũ là quá nguy hiểm cho các đoàn cứu trợ. 

"Thực tế đã có đoàn cứu trợ bị lật thuyền vì gặp sóng lớn nhưng may mắn có những thuyền gần đó cứu được. Chúng tôi ở địa phương sẽ hiểu rõ sự nguy hiểm của con nước nên không muốn các đoàn cứu trợ rơi vào tình trạng nguy hiểm" - ông Tình nói.

Liên quan đến tình trạng hàng trăm xe chở hàng cứu trợ ùn ứ tại khu vực ngã ba Cam Liên cả ngày vẫn chưa được bố trí thuyền để đưa hàng đến vùng lũ, ông Tình nói huyện đã huy động tất cả nguồn lực thuyền, canô hiện có, thậm chí có cả những canô tăng cường từ lực lượng công an, quân đội từ tỉnh về. 

Huyện phải chọn những phương tiện đảm bảo đủ an toàn trước sóng lớn mới đưa đi chở hàng để đảm bảo an toàn cho các đoàn cứu trợ. Những phương tiện này chạy liên tục từ sáng đến tối nhưng lượng hàng về quá nhiều cùng lúc nên không kịp.

"Các nhà hảo tâm nên liên hệ trước với chính quyền địa phương để được hỗ trợ phương tiện an toàn. Chính quyền địa phương sẽ tiếp nhận và cùng các đoàn phân phối hợp lý giữa các khu vực để tránh việc vùng được nhận quá nhiều, vùng lại không có" - ông Tình nói.

Ông Thái Ngọc Châu, chủ tịch UBND huyện Đakrông, nói: "Để hạn chế tối đa những tình huống người đi cứu trợ bất bình về giá thuê tàu thuyền, những đoàn cứu trợ cần liên hệ với các tổ tiếp nhận hàng cứu trợ của huyện. Chúng tôi sẽ bố trí phương tiện đưa hàng sớm nhất về các địa phương".

Thủy Tiên nói về số tiền 100 tỉ đồng: Thủy Tiên nói về số tiền 100 tỉ đồng: 'Nếu mất hết sự nghiệp, tôi cũng vui vẻ chấp nhận'

TTO - Công khai nhận 100 tỉ đồng tiền cứu trợ miền Trung, Thủy Tiên được cảnh báo 'không cẩn thận là mất hết sự nghiệp'. Cô cho biết sẵn sàng chấp nhận rủi ro đó.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận