Xe
22/09/2023 07:24 GMT+7

Tự đấu giá xe của mình, người bán thành người mua và còn lỗ thêm

Giở trò gian khi đấu giá xe, một người đàn ông đã mất tiền cho chính chiếc ô tô mình sở hữu.

Chiếc Mercedes-AMG G 63 trong câu chuyện đấu giá xe "dở khóc dở cười" - Ảnh: Bring a Trailer

Chiếc Mercedes-AMG G 63 trong câu chuyện đấu giá xe "dở khóc dở cười" - Ảnh: Bring a Trailer

Một câu chuyện khiến cư dân mạng tò mò. Đó là việc một chủ sở hữu Mercedes-AMG G 63 đem xe đi bán đấu giá trên trang web nổi tiếng Bring a Trailer, thắng đấu giá và nhận được 4.300 USD.

Câu chuyện này nghe như Cá tháng tư, song có thật. Doug Tabutt, chủ đại lý ô tô SwitchCars, cho biết anh thay mặt khách đem Mercedes-AMG G 63 2015 odo gần 42.000km đi đấu giá. Anh đặt mức giá mong muốn là 90.000 USD.

Theo quy định của Bring a Trailer, họ sẽ thu phí 5% với giá đấu giá cuối cùng. Thông thường, giá đấu thành công phải cao hơn mức giá tối thiểu mà người bán đặt ra. Nếu giá đặt cuối cùng thấp hơn mức khởi điểm, Bring a Trailer sẽ coi như đấu giá không thành công, song cung cấp thông tin liên hệ để hai bên tự thương lượng và hình thành giao dịch riêng bên ngoài trang web nếu muốn.

Nhưng nếu giá đặt mua dưới mức kỳ vọng, song khi cộng với phí phải trả cho trang web vượt thì Bring a Trailer vẫn công nhận giá trúng đấu giá, và chỉ thu về phần chênh so với mức giá khởi điểm. Quy định này nhằm thúc đẩy việc bán hàng cho những cuộc đấu giá "suýt soát".

Ban đầu sẽ không có nhiều người nhảy vào đấu giá xe. Đó là chuyện hết sức bình thường. Thông thường phải mất một thời gian nhất định cuộc đấu giá mới nóng lên.

Chủ xe đã phải trả giá cho sự tham lam của mình - Ảnh: Bring a Trailer

Chủ xe đã phải trả giá cho sự tham lam của mình - Ảnh: Bring a Trailer

Vì quá "sốt ruột", chủ xe đã tự nhảy vào đấu giá chính chiếc xe của mình, lôi kéo thêm một người bạn tham gia. Đây là một thủ thuật đẩy giá khá phổ biến, song thực chất không được hoan nghênh, thậm chí còn có thể bị liệt vào "danh sách đen" nếu bị phát hiện.

Khi thời hạn đấu giá sắp kết thúc, giá đấu giá cuối cùng là 86.000 USD. Vấn đề là đây là con số do chủ xe đưa ra, không có ai đặt mua cao hơn mức này. Người bán đã nhờ Doug nói chuyện với trang web chấp nhận mức giá cao thứ hai. Nhưng mức giá cao thứ hai lại là của bạn anh ta. Người bán không để ý đến quy tắc phụ của Bring a Trailer.

Đương nhiên, bất kể thế nào, Bring a Trailer vẫn coi chiếc xe đã được bán. Kết quả, chủ xe phải trả tổng cộng 90.300 USD cho chiếc xe mà anh ta đã sở hữu (giá thầu 86.000 USD + phí 4.300 USD cho website). Trừ việc hơi lòng vòng, 90.000 USD vẫn quay trở lại túi người bỏ tiền. Nhưng anh ta phải trả 300 USD cho trang web đấu giá. Tất cả là do lòng tham của chính mình.

Tabutt kể lại câu chuyện này trên VINwiki, cho biết đẩy giá rất phổ biến trong giới. Nhưng lần này, kẻ bày ra lại sập bẫy chính mình.

Cư dân mạng khi biết về câu chuyện này đã châm chọc chủ xe "đáng đời". Còn bản thân chiếc xe trở nên nổi tiếng bởi nhiều người đã quay trở lại trang web đấu giá, để lại phản hồi bên dưới thông tin rao bán xe về lý do vì sao họ ghé thăm một sản phẩm đã đấu giá xong.

Kỷ lục xe đấu giá đắt nhất thế giới chạm mốc 300 tỉ đồng là Bugatti Chiron ProfileeKỷ lục xe đấu giá đắt nhất thế giới chạm mốc 300 tỉ đồng là Bugatti Chiron Profilee

Có người đã chi hơn 10,7 triệu USD (hay 13,1 triệu USD tính cả thuế) cho chiếc Bugatti Chiron Profilee duy nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên