Từ DJ nghiệp dư trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới

09/03/2018 07:14 GMT+7

TTO - Jacinca Ardern trút bỏ bộ baggy thùng thình để trở thành lãnh đạo Công đảng trẻ nhất năm 28 tuổi, và trở thành nữ thủ tướng New Zealand năm 37 tuổi.

Từ DJ nghiệp dư trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới - Ảnh 1.

Bà Jacinca Ardern từng làm DJ nghiệp dư - Ảnh: Getty

Một buổi sáng mùa hè ấm áp, chưa qua 100 ngày đầu tiên nhậm chức, một tháng trước khi công bố tin mang thai đứa con đầu lòng với Clarke Gayford, Jacinda Ardern, người phụ nữ 37 tuổi mở cửa ngôi nhà gạch đỏ ở ngoại ô thành phố. Bà mặc một chiếc váy đen may trong kỳ nghỉ ở Thái Lan, một chiếc áo lụa màu kem Juliette Hogan.

"Bỏ giày ra nào, chỗ thảm kia kìa!", bà nói với một vẻ tự hào thường thấy của một viên chức trẻ tuổi mới sửa lại căn nhà của mình. Nếu không có nhân viên an ninh canh gác trước gara, không ai hay biết đây là nơi ở của người đứng đầu một đất nước.

Gayford, người dẫn một show truyền hình về câu cá, đang làm việc trên laptop ở bàn ăn. Cặp đôi này đã ở đây trong 2 năm và vẫn chưa có kế hoạch kết hôn. Họ nuôi một con mèo tên là Paddles. Đáng buồn là nó đã bị xe chẹt hồi tháng 11, nhưng chiếc bát ăn quen thuộc của nó vẫn nằm ngay ngắn dưới bàn ăn.

Jacinca Ardern từng là một DJ nghiệp dư, thích lễ hội. Bà đã chiến thắng bất ngờ và trở thành một trong những lãnh đạo trẻ nhất thế giới. Bà từng đảm nhiệm vị trí DJ trong suốt 45 phút tại liên hoan âm nhạc Laneway Auckland năm 2014. Bà từng chơi các bản nhạc của Spice Girls, The Beatles, Iggy Pop và Snoop Dogg.

"Trong nhiều năm, Ardern thường làm DJ nghiệp dư mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. Bà ấy vẫn là người phụ nữ chân thành, tốt bụng và vô cùng thông minh mà tôi biết, người bạn mà tôi có thể thoải mái cười đùa với một ly rượu. Chỉ là một người mà giờ đây đang lãnh đạo một đất nước", biên tập viên tạp chí Marie Claire Isabelle Truman chia sẻ.

Bà Ardern sinh ra trong gia đình Mormon sùng đạo ở North Island, New Zealand. Cha bà là một sĩ quan cảnh sát. Bà đã từ bỏ đạo của mình khi mới hơn 20 tuổi do đạo chống lại hôn nhân đồng giới.

Với đam mê chính trị, bà từng tham gia các chiến dịch tranh cử ở trường trung học, kêu gọi trường cho phép học sinh nữ được mặc quần âu. Năm 17 tuổi, bà bắt đầu làm tình nguyện viên cho Công đảng, đi gõ cửa từng nhà để đưa tờ rơi trong khi vẫn đang làm thêm tại cửa hàng bán cá ở địa phương.

Ardern đã thay đổi bộ đồ baggy thùng thình để khoác lên mình những bộ vest thời trang và trở thành người lãnh đạo Công đảng trẻ nhất năm 2008.

"Tôi là người đầu tiên thừa nhận rằng tôi không phải là một thanh niên bình thường", cô gái trẻ Ardern nói trong bài phát biểu đầu tiên năm 28 tuổi tại quốc hội.

Ardern gặp tình yêu của đời mình, người dẫn chương trình truyền hình Clarke Gayford sau khi anh viết lá thư thể hiện mối quan tâm đối với một dự luật an ninh được thảo luận tại quốc hội. Họ bắt đầu trở thành bạn bè trước khi chuyển sang mối quan hệ lãng mạn.

Từ DJ nghiệp dư trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới - Ảnh 2.

Bà Ardern và người yêu - Ảnh: Getty

Hồi đầu năm nay, Ardern thông báo tin vui của hai người, và bà là lãnh đạo thế giới đầu tiên có bầu khi đang tại chức kể từ năm 1990. Hai người từng dự định tìm sự hỗ trợ về y tế để sinh con. Tuy nhiên, 3 tuần sau bầu cử, họ phát hiện ra điều kỳ diệu đến một cách tự nhiên.

"Đó là một đêm thứ sáu, Clarke và tôi chỉ cười bởi vì giờ đây, chẳng còn gì có thể xảy ra khiến năm qua của tôi tuyệt vời hơn thế", Ardern chia sẻ.

"Tôi sẽ là một thủ tướng, và một người mẹ, và Clarke sẽ là người cha ở nhà chăm sóc con", bà thông báo hồi tháng 1-2018. Ardern cho biết bà sẽ trở lại làm việc 6 tuần sau khi sinh, dự kiến vào ngày 17-6 tới.

"Cô ấy là chuyên gia bỏ bữa, và vì thế việc quan trọng nhất của tôi là đảm bảo cô ấy ăn uống tử tế", Gayford Clarke nói vui.

New Zealand từng có 2 nữ thủ tướng trước kia, nhưng không ai có sức lôi cuốn như Ardern với khẩu hiệu tranh cử quyết đoán: "Let's do this" (Hãy làm điều này). Bà thu hút sự ủng hộ từ thế hệ trẻ bằng một loạt đề xuất như giáo dục đại học miễn phí, hành động về môi trường, cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội...

Từ DJ nghiệp dư trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới - Ảnh 3.

Jacinca Ardern và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Sydney tháng 11-2017 - Ảnh: Getty

"Tôi sẽ sắp xếp các bộ trưởng phù hợp để đảm nhiệm thay tôi trong 6 tuần tôi không có mặt ở Quốc hội. Tôi không phải người phụ nữ đầu tiên đi làm và sinh con. Tôi biết có những trường hợp đặc biệt, nhưng có rất nhiều phụ nữ đã làm thế trước tôi", bà nói.


THÚY NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận