17/05/2024 13:05 GMT+7

Tủ bánh mì nụ cười 246

Tủ bánh mì đặt tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) duy trì đều đặn gần 5 năm qua, mang đến niềm vui cho bao bệnh nhân nghèo.

Bệnh nhân nhận bánh miễn phí từ Tủ bánh mì nụ cười 246 - Ảnh: TÂM PHẠM

Bệnh nhân nhận bánh miễn phí từ Tủ bánh mì nụ cười 246 - Ảnh: TÂM PHẠM

Cứ mỗi sáng thứ hai, tư và sáu hằng tuần, nhiều bệnh nhân đang điều trị tại đây lại tìm đến chiếc tủ bánh mì miễn phí được dựng ở khoảng sân, nhận chiếc bánh mì ăn sáng. Đây là sáng kiến của một nhóm bạn trẻ ở Nghệ An do chị Phan Thị Giang (38 tuổi), công tác tại Trung tâm Văn hóa thông tin và truyền thông huyện Quỳ Hợp, làm trưởng nhóm.

Vào những ngày đó, trước khi đến đơn vị làm việc, chị Giang cùng nhóm bạn thức từ sớm, đi lấy bánh mì về đặt vào tủ để kịp giờ ăn sáng cho mọi người. Chị nói Quỳ Hợp có hơn 54% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, sống tập trung tại 14 xã vùng cao đặc biệt khó khăn. Khi ốm đau, bà con chủ yếu tìm đến trung tâm y tế huyện, mỗi ngày 150 - 200 người.

"Vào thứ bảy hoặc chủ nhật, tại đây có bữa trưa miễn phí do Đoàn thanh niên địa phương hỗ trợ, riêng bữa sáng thì chưa. Nên tôi và các bạn muốn chia sẻ một chút với các bệnh nhân" -chị Giang nói.

Tủ bánh mì nụ cười 246 đặt ở Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp, Nghệ An suốt gần 5 năm qua, phục vụ bệnh nhân nghèo mỗi buổi sáng thứ 2, 4 và 6 - ẢNH: PHAN GIANG

Tủ bánh mì nụ cười 246 đặt ở Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp, Nghệ An suốt gần 5 năm qua, phục vụ bệnh nhân nghèo mỗi buổi sáng thứ 2, 4 và 6 - ẢNH: PHAN GIANG

Nghĩ là làm, từ tháng 10-2019, với khoản tiền thưởng 4,5 triệu đồng giải nhất một cuộc thi ảnh do Trung ương Đoàn tổ chức, chị Giang đã cùng một số thầy cô giáo và các bạn bắt tay thực hiện dự án tủ bánh mì nụ cười 246 này. Số lượng bánh, danh sách nhà tài trợ luôn được đăng lên mạng xã hội công khai cho mọi người biết. Nhờ đó nhiều người biết đến cùng góp thêm cho tủ bánh mì này.

Nhẩm tính, chị Giang nói mỗi tháng khoảng 650 chiếc bánh đã được trao đi. Đến nay sau gần 5 năm hoạt động, tức đã có hàng vạn chiếc bánh mì, bánh bao giúp ấm lòng hàng nghìn người bệnh nghèo.

Bà Vi Thị Mận (65 tuổi, dân tộc Thái, ngụ xã Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp) đến trung tâm điều trị bệnh tăng huyết áp, viêm khớp gối, cho biết gia đình diện hộ nghèo, tuổi cao lại thường xuyên đau ốm nên rất khó khăn. 

Nhờ tủ bánh mì miễn phí, bà Mận nói rất ấm lòng khi mỗi tuần có ba ngày không phải tốn tiền lo bữa sáng, dành cho những bữa ăn khác.

"Một chiếc bánh mì nhỏ thôi cũng là động lực tinh thần để bà con lạc quan vượt qua khó khăn. Chúng tôi sẽ gắng duy trì, tiếp sức phần nào cho bệnh nhân và người nhà họ" - chị Giang nói.

Hơn 2.500 công nhân Đà Nẵng được khám bệnh, cấp thuốc miễn phíHơn 2.500 công nhân Đà Nẵng được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

Ngày 12-5, tại TP Đà Nẵng, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp các đơn vị tổ chức 'Ngày hội Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực' năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên