Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Từ 4-5, chưa đưa người đã hết thời gian cách ly về địa phương

04/05/2021 20:31 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo từ 0h ngày 4-5, các trung tâm cách ly chưa đưa người đã hết thời gian cách ly tập trung về địa phương.

Từ 4-5, chưa đưa người đã hết thời gian cách ly về địa phương - Ảnh 1.

Phó thủ tướng chỉ đạo rà soát và mở đợt cao điểm với người nhập cảnh - Ảnh: Chinhphu.vn

Thông tin trên được nêu ra tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo để đưa ra các biện pháp trong tình hình mới do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo COVID-19, chủ trì chiều 4-5.

Để thực hiện, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải rà soát lại quy định, hướng dẫn và trong ngày 4-5 phải có văn bản gửi tất cả địa phương, trung tâm cách ly để quán triệt.

Thực hiện nghiêm việc cách ly, chờ hướng dẫn mới

Mục đích là nhằm bảo đảm việc bàn giao giữa trung tâm cách ly với địa phương có người cách ly về cư trú, về làm việc phải có bàn giao, tiếp nhận, được quản lý chặt chẽ trong 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Theo báo cáo của bộ trưởng Bộ Y tế, bộ sẽ hoàn thành văn bản này và ban hành trong chiều tối 4-5 để từ sáng 5-5, các trung tâm và các địa phương căn cứ thực hiện đúng. Phó thủ tướng lưu ý các quy định, hướng dẫn, văn bản đã đầy đủ, bây giờ phải thực hiện một cách nghiêm túc. Ai không thực hiện, cấp nào không thực hiện phải chịu trách nhiệm và sẽ phải xử lý nghiêm.

Yêu cầu trên được đưa ra xuất phát từ việc rà soát, báo cáo về tình hình cách ly. Thực tế qua kết quả rà soát cho hay nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm túc dù đã có các quy trình rất cụ thể, dẫn tới đợt dịch hiện nay. Do vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo rất nghiêm khắc, cá nhân hóa trách nhiệm, trách nhiệm đến đâu xử lý nghiêm đến đấy.

Đồng thời, Phó thủ tướng nêu rõ các yêu cầu: Người từ nơi cách ly đi về như thế nào? Chính quyền địa phương, cơ sở, nòng cốt là y tế và công an, có trách nhiệm bàn giao đến từng gia đình ra sao? Người hoàn thành cách ly tập trung phải thực hiện những gì trong 14 ngày theo dõi, giám sát y tế?

Đối với các doanh nghiệp cũng tương tự, mời chuyên gia vào và bàn giao về thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm cam kết ghi nhận và hướng dẫn những người này tuân thủ các quy định ra sao.

Tuyệt đối không được để tình trạng trong thời gian theo dõi, giám sát y tế sau cách ly mà lại tiếp tục đi tụ tập đông người, đi ăn uống, những nơi công cộng mà không giữ nguyên tắc phòng dịch, để lây lan ra cộng đồng cực kỳ nguy hiểm.

Mở đợt cao điểm rà soát người nhập cảnh

Trước đó, báo cáo tình hình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng dịch bệnh hiện nay rất đáng quan ngại với nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh hợp pháp, nhập cảnh trái phép, tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Do đó, ông Long cho rằng các địa phương cần tiếp tục tăng cường thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng…; thực hiện nghiêm các quy định hướng dẫn phòng chống dịch, về cơ bản đã được ban hành đầy đủ.

Nhắc lại yêu cầu trước đó về việc chuẩn bị cho tình huống có 30.000 người nhiễm, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng "không phải chúng ta dự báo sẽ có 30.000 người nhiễm mà tính đến trường hợp xấu để sẵn sàng chuẩn bị và phải phấn đấu để không bao giờ có tình huống đó xảy ra".

Do đó, việc quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, người nhập cảnh; cách ly triệt để không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng là yêu cầu đặt ra. 

Cụ thể, tới đây sẽ triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" không được bỏ sót; kể cả những người phục vụ, làm việc tại các cơ sở có nhiều người nước ngoài đến.

Tăng cường giám sát cộng đồng, theo dõi giám sát người nhập cảnh

Phó thủ tướng đề nghị tăng cường giám sát cộng đồng đối với công tác phòng chống dịch. Đồng thời kêu gọi lực lượng công an, bộ đội biên phòng, chính quyền, đoàn thể tất cả các tỉnh biên giới tiếp tục tăng cường kêu gọi nhân dân tiếp tục cùng với chính quyền quản lý thật tốt, không để nhập cảnh trái phép xảy ra, gây họa cho cộng đồng.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thảo luận và cho rằng phải có đầu mối chỉ đạo thống nhất tăng cường ứng dụng các công cụ, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ chống dịch, nắm được thông tin của tất cả những trường hợp bắt đầu nhập cảnh vào Việt Nam, thực hiện cách ly tập trung đến khi kết thúc thời hạn theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.

Cách ly 6 thành viên trong một gia đình tiếp xúc với bệnh nhân số 2982 Cách ly 6 thành viên trong một gia đình tiếp xúc với bệnh nhân số 2982

TTO - Ngày 4-5, ông Lê Quang Hùng, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết một gia đình có sáu người tiếp xúc với bệnh nhân số 2982 (từ Đà Nẵng trở về lại TP Quy Nhơn và huyện Phù Mỹ) đã được cách ly.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận