Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Từ 21-5, chứng cứ 'phạt nguội' sẽ gửi về công an nơi cư trú của người vi phạm

01/05/2022 08:00 GMT+7

TTO - Theo thông tư 15 của Bộ Công an, từ ngày 21-5, chứng cứ 'phạt nguội' sẽ được chuyển về công an của địa phương nơi người vi phạm cư trú để ra quyết định xử phạt, người dân không phải đi xa để đóng phạt.

Từ 21-5, chứng cứ phạt nguội sẽ gửi về công an nơi cư trú của người vi phạm - Ảnh 1.

CSGT tỉnh Bình Thuận lập biên bản trực tiếp lỗi vi phạm tốc độ qua hệ thống camera - Ảnh: MINH HÒA

Thông tư 15/2022/TT-BCA chính thức có hiệu lực từ ngày 21-5. Theo đó, người vi phạm giao thông không cần quay lại nơi vi phạm để giải quyết phạt nguội mà kết quả sẽ được gửi về địa phương nơi người vi phạm cư trú để xử phạt.

Theo quy định mới của Bộ Công an, thời hạn xử lý phạt nguội tăng lên 10 ngày thay vì 5 ngày như hiện tại. Trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện giao thông, người có thẩm quyền sẽ xử phạt trong thời hạn 10 ngày.

Kết quả phạt nguội cũng được gửi đến cơ quan công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết. Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ xác định thông tin về phương tiện, chủ xe, tổ chức, cá nhân có liên quan thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp chủ xe không cư trú, đóng trụ sở tại nơi phát hiện có thể chuyển kết quả thu thập được về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý, như về công an cấp xã hoặc cấp huyện. Người vi phạm vì thế cũng không cần quay lại nơi vi phạm giải quyết phạt nguội thay vì bắt buộc phải trở lại nơi vi phạm để giải quyết như hiện nay.

Trưởng công an cấp xã, cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định.

Với việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ Công an cũng cho phép người vi phạm giao thông nộp phạt nguội thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trước đó, tháng 3-2021, anh N.M.H. (24 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận, tạm trú TP Thủ Đức) bức xúc cho biết anh lái ôtô từ TP.HCM đi Quảng Ngãi và vi phạm tốc độ đoạn qua huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, bị Đội CSGT số 1 tỉnh này lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ bằng lái xe 2 tháng.

CSGT ghi vào biên bản hẹn anh H. 7 ngày sau quay lại nơi anh vi phạm để nhận quyết định xử phạt và nộp phạt. Sau khi xong việc, 7 ngày sau anh H. phải nhờ bạn chở từ TP.HCM, đi gần 300km để quay lại Bình Thuận nhận quyết định và đóng phạt.

Phải đi gần 300 km để đóng Phải đi gần 300 km để đóng 'phạt nguội'

TTO - Nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông muốn chấp hành đóng "phạt nguội" tại nơi cư trú nhưng không thể, vì sao?

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận