Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021
Từ 1-7, xe chở hàng của Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc phải mua bảo hiểm
TTO - Theo yêu cầu của Trung Quốc, tất cả các phương tiện vận tải của Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc phải mua bảo hiểm phương tiện với giá 86 tệ (khoảng 300.000 đồng)/xe/7 ngày.

Hàng trăm xe container hoa quả đông lạnh đang nằm chờ tại bãi xe cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn - Ảnh: B.NGỌC
Bên lề tọa đàm "Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam" do báo Hải Quan tổ chức tại TP.HCM ngày 26-6, ông Vi Công Tường - phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn - cho biết theo yêu cầu của Trung Quốc, từ ngày 1-7 tới tất cả các phương tiện vận tải của Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc phải thực hiện mua bảo hiểm phương tiện với giá 86 tệ (khoảng 300.000 đồng)/xe/7 ngày.
Chính sách này áp dụng tại tất cả các cửa khẩu và trước mắt triển khai ở cửa khẩu Pò Chài (Bằng Tường, Trung Quốc).
Trong khi đó, phía Việt Nam cũng đang nghiên cứu có thể xem xét áp dụng một chính sách tương tự, tức xe hàng Trung Quốc vào Việt Nam cũng phải mua bảo hiểm phương tiện.
Trên thực tế, trong quá trình vận chuyển hàng hóa qua lại giữa hai nước từng xảy ra tai nạn, va quệt giữa các xe, hay xe tải đụng phải các công trình ở khu vực cửa khẩu biên giới hai nước.
Theo ông Vi Công Tường, yêu cầu mua bảo hiểm phương tiện vận chuyển là khá bình thường trong giao thương quốc tế. Ở lĩnh vực hàng hải thì các phương tiện tàu biển đã triển khai từ lâu, do đó phía Việt Nam thống nhất tăng cường công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp để phối hợp thực hiện.
"Có thể chủ hàng sẽ tốn thêm một chi phí nhưng không đáng kể. Quy định tương đối gấp nên chúng tôi đang thông tin đến các doanh nghiệp thực hiện theo đề nghị của phía Trung Quốc", ông Tường nói.
Hiện nay, các chợ vùng biên đã hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khả năng bốc xếp hàng hóa bị hạn chế do chính sách kiểm tra sức khỏe, ngăn ngừa lây lan dịch. Điều này làm sản lượng hàng qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc ở các cửa khẩu của Lạng Sơn trong 6 tháng đầu năm chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.
-
TTO - Bà Phạm Thị Meo, 62 tuổi, gầy gò, già nua so với tuổi. Bà ở vậy nuôi mẹ 94 tuổi. Cả hai mẹ con đều nay ốm mai đau. Và Tết đã đến với mẹ con họ với bánh mứt, hạt dưa, bì lì xì 400.000 đồng... Mắt bà Meo đỏ hoe, rưng rưng...
-
TTO - Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước công dân (Thông tư số 06), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23-1-2021.
-
TTO - Trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, nhiều đại biểu cho rằng nội dung của báo cáo chính trị do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày gắn liền với thực tiễn.
-
TTO - Mặc dù hình ảnh áo dài khá quen thuộc với người Việt Nam nhưng sự xuất hiện của những chàng trai với bộ áo dài đầy màu sắc và thật sự lịch lãm khiến nhiều người không khỏi trầm trồ khen ngợi.
-
TTO - Ông Phạm Thế Duyệt - nguyên ủy viên thường vụ - thường trực Bộ Chính trị, nguyên chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - đã nhấn mạnh như vậy khi chia sẻ với Tuổi Trẻ về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận