Từ 1/2, Đà Nẵng thí điểm sử dụng hộ khẩu điện tử

15/01/2019 14:54 GMT+7

Từ ngày 1/2, UBND thành phố Đà Nẵng triển khai thí điểm sử dụng dữ liệu nhân, hộ khẩu điện tử thay thế sổ hộ khẩu khi giải quyết thủ tục hành chính.

Từ 1/2, Đà Nẵng thí điểm sử dụng hộ khẩu điện tử - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các quận, huyện, phường xã thí điểm trên 28 thủ tục hành chính cấp quận huyện, xã phường đối với trường hợp người dân không mang sổ hộ khẩu (bản sao, bản chính), từ ngày 1/2/2019 đến ngày 1/5/2019.

UBND các quận huyện, phường xã sử dụng dữ liệu nhân, hộ khẩu khi tiếp nhận, xử lý hồ sơ một cửa của công dân có yêu cầu thành phần sổ hộ khẩu, như sau: Công dân nộp hồ sơ; công chức tiếp nhận, xử lý hồ sơ điền số chứng minh nhân dân của công dân vào phân hệ tra cứu được cấp quyền (trên Phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu) để tra cứu, xác nhận thông tin hộ khẩu; nếu thông tin tra cứu trùng khớp với việc khai báo trong các thành phần hồ sơ khác, công chức xử lý hồ sơ thực hiện giải quyết tiếp hồ sơ như trường hợp được cung cấp sổ hộ khẩu (hoặc bản sao hợp lệ).

Công chức xử lý hồ sơ thực hiện việc in thông tin nhân, hộ khẩu có được trên Phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu để lưu hồ sơ, thay cho bản sao sổ hộ khẩu.

Một số thủ tục hành chính cho phép sử dụng dữ liệu nhân, hộ khẩu thay thế sổ hộ khẩu đang được Đà Nẵng triển khai: Giải quyết chế độ trợ cấp một lần đối với người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; giải quyết hồ sơ cấp sổ ưu đãi giáo dục - đào tạo; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; chứng thực Văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản; giải quyết trợ cấp cho người tham gia kháng chiến hoặc con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng thông tin: UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Nội vụ đánh giá tính hiệu quả việc triển khai phương án thí điểm trên và đề xuất quy định cụ thể trong thành phần hồ sơ để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong năm 2019.

Bên cạnh đó, Sở tham mưu cho thành phố danh sách toàn bộ thủ tục hành chính có thể sử dụng dữ liệu nhân, hộ khẩu thay thế sổ hộ khẩu (hoặc bản sao hợp lệ) khi giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trong năm 2019.

Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng bổ sung các tính năng cần thiết trên phần mềm Quản lý nhân, hộ khẩu để thực hiện phương án này, đồng thời tổng hợp và xử lý các vấn đề phát sinh.

Cùng với đó là tiếp nhận yêu cầu và phân quyền cho cán bộ tiếp nhận, xử lý hồ sơ tại các quận, huyện, phường, xã; tổng hợp ý kiến của cơ quan, đơn vị trong quá trình triển khai, báo cáo UBND thành phố xem xét, giải quyết…/.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận