17/12/2020 21:07 GMT+7

Từ 1-2-2021, ca sĩ sẽ được hát nhép thoải mái?

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Không có quy định cấm nghệ sĩ hát nhép, đàn nhái trong nghị định 144 mới vừa được ban hành, phải từ đây nghệ sĩ sẽ được thoải mái hát nhép trên sân khấu?

Từ 1-2-2021, ca sĩ sẽ được hát nhép thoải mái? - Ảnh 1.

Ca sĩ Chi Pu nhiều lần bị công chúng nghi hát nhép

Nghị định 144 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, thay thế cho nghị định 79 kể từ ngày 1-2-2021 có rất nhiều điểm mới được đánh giá là tiến bộ hơn so với nghị định cũ như bỏ khái niệm "tác phẩm sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam" (hay được gọi "ca khúc trước 1975"), bỏ khái niệm "cấp phép", thay bằng cụm từ "văn bản chấp thuận"; cá nhân muốn thi người đẹp quốc tế không cần phải có danh hiệu nào từ một cuộc thi sắc đẹp trong nước, chỉ cần có thư mời của ban tổ chức và đang không có tiền án tiền sự, không đang trong giai đoạn bị cấm biểu diễn.

Ngoài ra, một điểm mới khác trong nghị định 144 sắp có hiệu lực, được dư luận rất quan tâm là trong nghị định mới không còn quy định cấm sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn (hát nhép) hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn (đàn nhái) như ở nghị định 79.

Trước thông tin gây hoang mang rằng nghệ sĩ sắp được thoải mái hát nhép trên sân khấu, không bị cấm, ông Nguyễn Thu Đông - phó trưởng phòng phụ trách phòng quản lý biểu diễn và bản ghi âm ghi hình (Cục Nghệ thuật biểu diễn) - nói nghị định không có quy định cấm hát nhép, đàn nhái, nhưng cũng không có quy định cho phép hát nhép, đàn nhái.

"Mỗi nghệ sĩ biểu diễn phải có trách nhiệm với chính uy tín của mình và với khán giả của mình", ông nói.

Nghệ sĩ cần bảo vệ danh tiếng, hình ảnh của mình trước công chúng, không ai lại muốn quyền hát nhép này. Ông Đông ví việc nghệ sĩ chọn hát nhép, đàn nhái lừa dối khán giả thì chẳng khác nào "người mẹ tự tra axit vào mắt của con mình".

Theo ông Đông, sở dĩ nghị định mới bỏ điều cầm này và một số điều cấm khác vì các điều cấm cụ thể trong nghị định cũ đã không còn phù hợp với tình hình quản lý mới. Nghị định mới được xây dựng trên tinh thần tăng quyền và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khi tham gia các hoạt động xã hội, giảm những cấm đoán, tăng hậu kiểm, kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý.

Khi có bằng chứng rõ ràng về việc ca sĩ hát nhép, đàn nhái, gây tổn hại cho tinh thần, nhận thức của công chúng thì sẽ bị xử phạt theo nghị định 158 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Ông Đông cho biết nghị định 158 này cũng đang được Vụ pháp chế của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch nghiên cứu sửa đổi cho phù hợp hơn với thực tế cuộc sống đã có nhiều biến đổi.

Không còn khái niệm Không còn khái niệm 'ca khúc trước 1975', thi người đẹp quốc tế không cần danh hiệu trong nước

TTO - Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn vừa được Thủ tướng ký ban hành đã bỏ các khái niệm ‘cấp phép’, ‘tác phẩm sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam’, người đẹp đi thi sắc đẹp quốc tế không cần phải đạt danh hiệu trong nước.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên