Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

TS toán học giành giải đặc biệt cuộc thi Bạn đọc thuộc Truyện Kiều

25/09/2020 21:33 GMT+7

TTO - TS toán học Nguyễn Huy Việt, người Nghệ An, hiện đang sống tại Cộng hòa Czech, là người xuất sắc giành giải đặc biệt cuộc thi Bạn đọc thuộc Truyện Kiều.

TS toán học giành giải đặc biệt cuộc thi Bạn đọc thuộc Truyện Kiều - Ảnh 1.

Giáo sư Phong Lê trao giải nhất cuộc thi Viết văn tế Nguyễn Du - Ảnh: NGỌC DŨ

Chiều 25-9, tại Nhà văn hóa Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội Kiều học Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng văn học nghệ thuật Nguyễn Du, trao giải cuộc thi Bạn đọc thuộc Truyện Kiều và cuộc thi Viết văn tế Nguyễn Du.

Giải thưởng văn học nghệ thuật Nguyễn Du do UBND tỉnh Hà Tĩnh trao giải cho các tác giả Hà Tĩnh 5 năm một lần. Hai cuộc thi Bạn đọc thuộc Truyện Kiều và cuộc thi Viết văn tế Nguyễn Du là hai cuộc thi mới, là sáng kiến của Hội Kiều học Việt Nam, tổ chức nhân kỷ niệm 255 năm sinh và tưởng niệm 200 năm mất đại thi hào Nguyễn Du.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Nam Phong - chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh - cho biết Giải thưởng văn học nghệ thuật Nguyễn Du lần này trao 48 giải thưởng gồm: 2 giải A (cho nhạc sĩ Ngọc Thịnh, và tập truyện ngắn Chuyến tàu mùa thu của tác giả Trần Thị Hải Vân), cùng các giải B, C, khuyến khích; tặng thưởng cho GS Phong Lê là người Hà Tĩnh sống ở ngoài tỉnh có nhiều tác phẩm hay về đất và người Hà Tĩnh.

Ngoài ra, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Tĩnh trao 2 giải Cống hiến cho 2 cố nhà nghiên cứu văn hóa dân gian là Thái Kim Định và Võ Hồng Huy.

TS toán học giành giải đặc biệt cuộc thi Bạn đọc thuộc Truyện Kiều - Ảnh 2.

Ban tổ chức trao giải cho bạn đọc thuộc Truyện Kiều - Ảnh: NGỌC DŨ

Cuộc thi Viết văn tế Nguyễn Du trao 11 giải, trong đó có 1 giải nhất cho tác giả Kha Tiệm Ly (một văn sĩ ở Tiền Giang), 3 giải nhì, 7 giải ba.

Đây là những bài tái hiện cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du viết theo thể văn tế, gồm hầu hết các cặp câu biền ngẫu và gieo một vần trắc từ đầu đến cuối bài.

Gần 30 bài văn tế có chất lượng cao trong cuộc thi này được chọn in trong Tuyển tập văn tế đại thi hào Nguyễn Du do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành.

Tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi của tác giả Kha Tiệm Ly sẽ được khắc vào bia đá, dựng ở các khu di tích đại thi hào Nguyễn Du.

Cuộc thi Bạn đọc thuộc Truyện Kiều chọn được 40 người trong tổng số gần 60 người dự thi để trao giải, gồm 1 giải đặc biệt, 7 giải xuất sắc và 32 giải khác.

Trong đó, theo nhà thơ Vương Trọng - phó ban tổ chức cuộc thi, TS toán học Nguyễn Huy Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Czech "đặc biệt xuất sắc", đã được trao giải đặc biệt.

TS Nguyễn Huy Việt không chỉ thuộc Truyện Kiều, mà ông còn biết tường tận những câu có phiên bản khác nhau ở các bản in khác nhau. Ông cũng chính là người cho đến nay đã phát hiện ra Truyện Kiều có một câu thơ được lặp lại hai lần, là câu "Giác Duyên nghe nói rụng rời".

Nhà thơ Vương Trọng cũng chia sẻ một thông tin thú vị, trong số những người tham gia cuộc thi Bạn đọc thuộc Truyện Kiều thì tỉ lệ người làm việc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên nhiều hơn trong lĩnh vực khoa học xã hội.

200 năm, hậu thế nhớ Tố Như - Kỳ 3: Người xưa thấp thoáng ngàn sau 200 năm, hậu thế nhớ Tố Như - Kỳ 3: Người xưa thấp thoáng ngàn sau

TTO - Nhờ câu thơ Nôm tương truyền thủ bút đại thi hào Nguyễn Du, những món đồ sứ trở nên nổi tiếng, được giới chơi cổ ngoạn thích thú sưu tầm bằng sự trân quý đặc biệt.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận