Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Thi sáng tác văn tế đại thi hào Nguyễn Du

24/02/2019 15:34 GMT+7

TTO - Sáng 24-2, Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động hai cuộc thi 'Sáng tác văn tế đại thi hào Nguyễn Du' và 'Bạn đọc thuộc Kiều'.

Thi sáng tác văn tế đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 1.

Các nhà thơ, nhà nghiên cứu thảo luận về Truyện Kiều tại Khu di tích Nguyễn Du, tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: DOÃN HÒA

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư Phong Lê - chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam - nhấn mạnh cuộc thi sáng tác văn tế đại thi hào Nguyễn Du là các tác phẩm có nội dung nhằm tái hiện lại cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du - người có trái tim lớn thương cảm mọi kiếp người, đặc biệt những cuộc đời bất hạnh và sở hữu tài năng xuất chúng về thơ ca.

Cuộc thi cũng là dịp thể hiện lòng cảm phục, biết ơn, tự hào và thương tiếc của hậu thế với đại thi hào Nguyễn Du.

Ban tổ chức sẽ nhận các bài dự thi được sáng tác theo thể văn tế, tức là bài viết hầu hết các cặp câu biền ngẫu và gieo một vần trắc từ đầu đến cuối bài. Bài dự thi không dài quá 50 cặp biền ngẫu (khoảng 100 câu).

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam định cư trong nước hoặc nước ngoài, gửi bài dự thi về địa chỉ email: kieuhocvietnam@gmail.com hoặc qua đường bưu điện về địa chỉ Hội Kiều học Việt Nam, số 14 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội. Thời gian nhận bài dự thi từ 15-2-2019 đến 15-7-2020.

Cũng trong thời gian này, nhằm quảng bá, tôn vinh, kiệt tác Truyện Kiều đồng thời khuyến khích phong trào đọc thuộc Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, ban tổ chức cũng phát động cuộc thi bạn đọc thuộc Kiều.

Thi sáng tác văn tế đại thi hào Nguyễn Du - Ảnh 2.

Cuộc thi viết thư pháp thu hút nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với nghệ thuật thư pháp tham gia - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong khuôn khổ lễ phát động hai cuộc thi tại Khu di tích Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã diễn ra cuộc thi "Viết thư pháp lần thứ hai năm 2019".

Tham gia hội thi lần này có 55 thí sinh là học sinh, giáo viên và người dân trong huyện Nghi Xuân có niềm đam mê với nghệ thuật thư pháp; thí sinh nhỏ tuổi nhất dự thi mới 12 tuổi và thí sinh lớn tuổi nhất đã gần 60 tuổi.

Các thí sinh phải thực hiện các phần thi viết một từ đơn trong 5 từ: "Tâm - Đức - Phúc - Lộc - Nhẫn" và viết một câu đối dọc tự chọn, số lượng không quá 7 từ trên một vế đối. Trong thời gian 30 phút, các thí sinh đã miệt mài sáng tạo các chữ thư pháp đẹp mắt, để lại nhiều ấn tượng cho người xem.

Theo ban tổ chức, đây là hoạt động ý nghĩa, tạo điều kiện cho người yêu thích nghệ thuật và có năng khiếu viết thư pháp được thể hiện khả năng của mình, góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt.

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã chấm giải cho các tác phẩm thư pháp đẹp, đúng chủ đề và lựa chọn để trưng bày, giới thiệu với người dân và du khách khi đến với Khu di tích Nguyễn Du.

Khi Truyện Kiều biến hóa khôn lường Khi Truyện Kiều biến hóa khôn lường

TTO - Chẳng hạn, một cô chủ quán chửi xéo khách bằng cách nhấn mạnh ba chữ 'khen cho con' trong hai câu tập Kiều: Khen cho con mắt tinh đời/ Anh hùng đoán giữa trần ai mới già

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận