13/05/2022 09:12 GMT+7

Truyền thông Mỹ nói về chuyến thăm của Thủ tướng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo Foreign Policy, các quan chức Mỹ, trong đó có đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, đang kêu gọi nâng cấp quan hệ hai nước từ "đối tác toàn diện" lên "đối tác chiến lược" để ghi nhận thành công đáng kể của mối quan hệ song phương.

Truyền thông Mỹ nói về chuyến thăm của Thủ tướng - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Mỹ (CSIS) - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ trong khu vực, và Mỹ đã đầu tư hàng tỉ USD cho việc khắc phục hậu quả chất độc da cam cùng các vấn đề khác còn lại từ chiến tranh. Điều đó cho thấy với sự kiên trì và tin tưởng, các cựu thù có thể trở thành đối tác ra sao.

Foreign Policy viết.

Trước sự kiện Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đang có chuyến công tác tại Mỹ và Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ diễn ra tuần này, tạp chí Foreign Policy (Mỹ) có bài viết nói về quan hệ Việt Nam - Mỹ, trong đó nhận định hai nước đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995.

Truyền thông Mỹ nói về chuyến thăm của Thủ tướng - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo năm 2021 của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Dữ liệu: Kim Thoa; Đồ họa: TUẤN ANH

Theo Foreign Policy, các quan chức Mỹ, trong đó có đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, đang kêu gọi nâng cấp quan hệ hai nước từ "đối tác toàn diện" lên "đối tác chiến lược" để ghi nhận thành công đáng kể của mối quan hệ song phương.

Trong khi đó, bàn về Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, ngày 12-5, kênh CNBC (Mỹ) viết: "Trong bối cảnh chiến sự Ukraine hiện là ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu của Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đón tiếp các nhà lãnh đạo Đông Nam Á ở Washington, đây là dấu hiệu cho thấy cam kết của Mỹ với khu vực này".

Theo CNBC, một số vấn đề quan trọng như phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, chính biến ở Myanmar, và các vấn đề an ninh sẽ được đưa ra bàn tại hội nghị kéo dài 2 ngày.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

TTO - Sáng 12-5, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên