Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Truyền hơn 2 lít máu cứu bé trai tái sốc sốt xuất huyết, nhiều biến chứng nặng

10/09/2020 13:12 GMT+7

TTO - Bé trai 13 tuổi tái sốc sốt xuất huyết, biến chứng suy đa cơ quan, suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa... phải cần hơn 2 lít máu và chế phẩm máu.

Truyền hơn 2 lít máu cứu bé trai tái sốc sốt xuất huyết, nhiều biến chứng nặng - Ảnh 1.

Bé M. phải truyền hơn 2 lít máu để giải quyết tình trạng rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa nặng... do sốt xuất huyết Dengue gây ra - Ảnh: PHƯƠNG VŨ

Sáng 10-9, Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống bé trai B.M.M. (13 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) bị tái sốc sốt xuất huyết với nhiều biến chứng nặng, cần truyền hơn 2 lít máu và chế phẩm máu.

Trước đó, bé M. được chuyển viện đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 4, tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa.

Ngay sau đó bệnh nhi được điều trị tích cực chống sốc. Tuy nhiên sau một ngày nhập viện, bé M. tái sốc 1 lần, xuất hiện tràn dịch màng phổi và bụng, còn xuất huyết tiêu hóa và suy hô hấp nặng dần, phải đặt nội khí quản, thở máy. 

Ngoài ra, bé phải chọc dò dịch ổ bụng và truyền hơn 2 lít máu, chế phẩm máu để giải quyết tình trạng rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa nặng. 

Sau thời gian hồi sức tích cực, hiện sức khỏe bé M. đã hồi phục, tỉnh táo dần, chức năng gan hồi phục tốt, được cai máy thở.

BS.CKII Lê Vũ Phượng Thy - trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc - cho biết đây là một trong những trường hợp rất nặng do sốt xuất huyết gây ra. Vì bệnh nhi được cấp cứu kịp thời và áp dung các phương pháp chữa trị thích hợp nên qua khỏi các biến chứng nặng. 

Trước trường hợp bé M., bác sĩ Thy cho biết các dấu hiệu đặc trưng của sốt xuất huyết là sốt cao trên 2 ngày, đau bụng, chảy máu cam, máu răng, nôn ra máu, tiêu phân đen... Nếu để sang ngày thứ 4, 5, người bệnh có thể rơi vào tình trạng sốc, nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

Ngành y tế TP.HCM đã đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết vì nhập viện trễ và đã diễn tiến nặng trước khi nhập viện. Do đó người dân cần nhanh chóng đi khám bệnh khi có dấu hiệu bệnh, không tự ý điều trị tại nhà.

TP.HCM 500-600 ca sốt xuất huyết/tuần, đã có ca tử vong: Lưu ý trẻ lớn TP.HCM 500-600 ca sốt xuất huyết/tuần, đã có ca tử vong: Lưu ý trẻ lớn

TTO - Tại TP.HCM vừa có ca tử vong do sốt xuất huyết (trước đó cũng có 2 ca tử vong tại Hà Nội) khiến nhiều người lo ngại, đặc biệt học sinh đang vào mùa tựu trường, ở bán trú.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận