27/06/2022 19:10 GMT+7

Truy tố trưởng phòng Sở Tư pháp Lâm Đồng bán đất đã cầm ở ngân hàng

M.VINH
M.VINH

TTO - Vụ lừa đảo chiếm đoạt 120 tỉ đồng liên quan đến một trưởng phòng Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng đã hoàn tất điều tra và tiến hành truy tố.

Truy tố trưởng phòng Sở Tư pháp Lâm Đồng bán đất đã cầm ở ngân hàng - Ảnh 1.

Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi, Đà Lạt) bị xác định chủ mưu trong vụ án lừa đảo 120 tỉ đồng - Ảnh tư liệu

Ngày 27-6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã tiến hành truy tố bị can Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi, Đà Lạt) và 3 đồng phạm về các tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". 

Bà Liên là vợ ông Đ.X.S. (nguyên giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng), thời điểm bị bắt (tháng 6-2020), bà Liên là trưởng phòng hành chính tư pháp Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, đồng thời là chủ đầu tư văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu (hiện đã dừng hoạt động).

Song song việc truy tố bị can Liên, cơ quan chức năng tiến hành truy tố Bùi Hữu Quang Luận (32 tuổi, cháu ruột của Liên), Chu Văn Sửa (64 tuổi, trưởng văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu), Trần Thị Quỳnh Lâm (27 tuổi, cháu dâu của Liên).

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định trong khoảng thời gian từ tháng 1-2019 đến tháng 3-2020, Liên thu nhận, chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn ở TP Đà Lạt, sau đó nhờ người vẽ họa đồ rồi chia thành 70 lô đất, tài sản gắn liền với đất rồi giao dịch mua bán chồng chéo với hàng chục người.

Với những lô đất có sổ đỏ, một mặt Liên nhận cọc của người mua, mặt khác mang đi thế chấp ngân hàng để vay tiền. Liên tự soạn thảo hợp đồng đặt cọc với hình thức thanh toán thành 3 đợt: Đợt đầu, hai bên ký hợp đồng đặt cọc và nhận tiền cọc. 

Đợt 2, bên mua thanh toán từ 70 - 80% số tiền nhận chuyển nhượng đất ngay sau khi làm hợp đồng công chứng việc chuyển nhượng. Đợt 3, bên mua thanh toán số tiền còn lại sau khi nhận sổ đỏ đứng tên mình. Thực tế, giao dịch không thể đi được đến bước 3, do sổ đỏ chính đã bị ngân hàng giữ.

Đối với hàng chục lô đất chưa có sổ đỏ, Liên dùng họa đồ để chào bán, phân nhỏ số tiền cọc và nhận thành nhiều đợt. 

Cụ thể, khi có họa đồ lô đất được làm đồ họa máy tính, Liên nhờ các cá nhân hoặc công ty môi giới bất động sản đăng tải, chào bán. 

Mỗi khi có người mua đất, Liên giao cho Luận hoặc nhờ công ty bất động sản nhận trước tiền đặt cọc và cam kết sẽ chuyển mục đích đất ở, tách sổ...

Là chủ đầu tư của văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, Liên yêu cầu ông Chu Văn Sửa chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến. Việc thanh toán cũng được thực hiện thành 3 lần, tương tự như lô đất có sổ đỏ nhưng ngân hàng đang giữ làm tài sản thế chấp.

Vì tin tưởng vào hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng, những người mua đất đã thanh toán tiền đợt 2, nhưng chờ đợi mãi mà không được giao sổ đỏ nên đã gửi đơn tố giác.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng xác định Liên là người tổ chức, chủ mưu trong vụ lừa đảo nêu trên với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến hơn 120 tỉ đồng.

Tạo khuôn thước cho thị trường nhà đất Tạo khuôn thước cho thị trường nhà đất

TTO - Hài hòa lợi ích các bên khi thu hồi đất, khắc phục chênh lệch địa tô, bỏ khung giá đất và giao địa phương xác định giá đất theo thị trường, đánh thuế cao với người nhiều đất, nhiều nhà, đầu cơ đất...

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên